CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Cục Đăng kiểm Việt Nam phải thực sự là người bạn của khách hàng, lái xe và người dân

2015/1/30 9:34 - Khánh Chi

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2015 của Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN). Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Công đoàn Ngành GTVT Đỗ Nga Việt và đại diện lãnh đạo của các Bộ, ban, ngành có liên quan; các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT.


Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục ĐKVN Nguyễn Vũ Hải cho biết, năm 2014 đánh dấu mốc quan trọng, ghi nhận 50 năm xây dựng và phát triển của Cục ĐKVN (1964-2014). Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT, sự phối hợp của các Tổng cục, Cục, các Sở GTVT, các tổ chức chính trị, xã hội và cơ quan, đơn vị liên quan, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành Đăng kiểm đã đoàn kết, thống nhất cao và nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ trên tất cả các mặt công tác.
 

Phó Cục trưởng Cục ĐKVN Nguyễn Vũ Hải trình bày báo cáo tổng kết
 
Trong công tác chỉ đạo, điều hành của Ban thường vụ Đảng uỷ, Lãnh đạo Cục có nhiều đổi mới, vừa quyết liệt, đồng bộ, vừa trọng tâm, lựa chọn điểm nhấn để tháo gỡ, bám theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT, nhất là các chỉ đạo của Bộ trưởng; phát huy được sức mạnh tập thể và vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo chỉ đạo và chống tiêu cực.
 
Công tác rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL, các đề án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được triển khai tích cực, kịp thời và đúng tiến độ. Thủ tục hành chính được rà soát, cải cách theo hướng loại bỏ bớt, đơn giản hóa, từng bước nâng mức dịch vụ công trực tuyến. Cục đã chỉ đạo và điều hành quyết liệt việc triển khai Chỉ thị số 08 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT về phòng chống tiêu cực, nâng cao chất lượng hoạt động đăng kiểm, kiểm soát tải trọng phương tiện…
 
Trong toàn ngành Đăng kiểm, từ cơ quan Cục đến các đơn vị đã có sự chuyển biến, thay đổi nhận thức về chất lượng công tác đăng kiểm, ý thức phục vụ nhân dân, vai trò, trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong thực thi công vụ. Bước đầu, chất lượng công tác đăng kiểm đã nâng lên, hiện tượng tiêu cực đã giảm.
 
Công tác đăng kiểm xe cơ giới được Cục tăng cường chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt về giáo dục tư tưởng, thanh kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm kỷ luật, nhằm nâng cao chất lượng đăng kiểm, hạn chế tiêu cực.
 
Tính đến ngày 10/01/2015, trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước có 133 trung tâm và chi nhánh đăng kiểm xe cơ giới, trong đó có 74 chi nhánh trực thuộc các Sở GTVT hoặc UBND tỉnh, 4 trung tâm trực thuộc Cục ĐKVN và phần còn lại đều đã được xã hội hóa. Đến hết 31/12/2014, cả nước đã có 1,837,436 xe cơ giới vào kiểm định , số lượt kiểm định năm 2014 đạt trên 2 triệu 400 nghìn lượt. Cả nước đã loại bỏ 118.550 phương tiện xe cơ giới hết niên hạn sử dụng, trong đó có 77.858 xe chở hàng và  40.692 xe chở người. Riêng năm 2014, có 16.354 phương tiện hết niên hạn sử dụng, trong đó có 3.234 xe chở người và 13.120 xe chở hàng.
 
Tỷ lệ tàu biển bị lưu giữ giảm theo đúng mục tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công đề án của Bộ GTVT đưa đội tàu biển Việt Nam ra khỏi danh sách đen của Tokyo Mou vào cuối năm 2014. Năm 2014, tỷ lệ tàu biển Việt Nam bị lưu giữ bởi kiểm tra của chính quyền cảng (PSC) tại khu vực Tokyo-MOU là 3,55% (giảm nhiều so với tỷ lệ năm 2013 là 6,13%). Chất lượng đăng kiểm tàu biển đã nâng lên rõ rệt.
 

Đông đảo đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết
 
Công tác đăng kiểm phương tiện thủy nội địa đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy và việc thực hiện chủ trương hài hòa các phương thức vận tải đường bộ, đường thủy, đường sắt và giảm tải cho đường bộ. Đến 01/12/2014 có 273.651 phương tiện thủy nội địa đã được đăng kiểm. Năm 2014, có 3.935 phương tiện được đăng ký kỹ thuật mới;  44.365 lượt phương tiện được kiểm tra giám sát kỹ thuật trong cả nước; đã kiểm tra chéo 1.321 phương tiện chở khách, phát hiện 47 phương tiện không thỏa mãn; 151 phương tiện chở dầu, chở hàng nguy hiểm, phát hiện 27 phương tiện không thỏa mãn. Cục ĐKVN tích cực, nhanh chóng triển khai chuyển cấp cho tàu mang cấp VR-SB để hoạt động tuyến ven biển.
 
Việc đẩy mạnh công tác truyền thông đã mang lại hiệu quả rất lớn, góp phần quan trọng vào kết quả đổi mới hoạt động đăng kiểm, phòng, chống tiêu cực, kiểm soát tải trọng phương tiện, nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm. Việc tổ chức thu phí bảo trì đường bộ, nghiêm túc, triệt để, đúng quy định đã góp phần rất quan trọng trong việc tổ chức bảo trì đường bộ của Bộ GTVT.
 
"Với những nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động toàn ngành Đăng kiểm, hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực đã giảm nhưng vẫn còn, nếu không kiểm soát thường xuyên, xử lý kiên quyết, tiêu cực lại trở lại. Một số đơn vị, cá nhân chưa thực sự thay đổi nhận thức để nâng cao chất lượng công việc; thiếu mẫn cán, thiếu kiên quyết trong quá trình kiểm tra. Ý thức trách nhiệm, đạo đức ứng xử của một số bộ phận cán bộ, đăng kiểm viên, đánh giá viên, nhân viên nghiệp vụ còn hạn chế, gây khó khăn, kéo dài thời gian của khách hàng. Chất lượng công tác đăng kiểm chưa đồng đều ở một số đơn vị đăng kiểm. Một số trung tâm đăng kiểm còn thiếu nghiêm túc trong ghi và lưu trữ dữ liệu camera theo quy định; còn tình trạng thiếu, bố trí đăng kiểm viên chưa hợp lý, chưa đúng chuyên môn tại các đơn vị đăng kiểm, nhất là một số đơn vị đăng kiểm thủy trực thuộc các sở giao thông vận tải các tỉnh miền núi…", Phó Cục trưởng Cục ĐKVN Nguyễn Vũ Hải nhấn mạnh.
 

Bộ trưởng Đinh La Thăng trao tặng Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ GTVT cho 02 đơn vị
 
Năm 2015 có ý nghĩa rất quan trọng, với phương châm hành động của toàn ngành GTVT năm 2015 là “Phát huy truyền thống 70 năm đi trước mở đường, tiếp tục đổi mới, quyết liệt cải cách, vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp”, tập thể Lãnh đạo Cục ĐKVN, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành đăng kiểm quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2015.
 
Cục ĐKVN đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành; xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, nghiên cứu khoa học; công tác cải cách thủ tục hành chính, hệ thống quản lý chất lượng và ứng dụng công nghệ thông tin; công tác đăng kiểm tàu thủy, công trình biển; công tác đăng kiểm xe cơ giới; công tác đăng kiểm phương tiện đường sắt; công tác đăng kiểm sản phẩm công nghiệp; công tác đào tạo nguồn nhân lực và công tác kiểm tra; thực hiện phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…
 
Tại Hội nghị Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trao Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ GTVT cho 02 đơn vị là: Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới và Chi cục Đăng kiểm 15. Bộ trưởng cũng tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2014, công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 19 đơn vị.
 

Bộ trưởng tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng khẳng định năm 2014 tập thể cán bộ, nhân viên Cục ĐKVN đã thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, quyết liệt đổi mới cải cách thủ tục hành chính, thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng dịch vụ và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm. Ngay từ đầu năm, Ngành Đăng kiểm đối mặt với rất nhiều khó khăn, tồn tại đặc biệt là vấn đề tiêu cực trong công tác đăng kiểm nhưng sau một năm thực hiện, kết quả chuyển biến hết sức tích cực.
 
Bộ trưởng khẳng định, có thể coi ngành Đăng kiểm đã có một sự lột xác toàn diện từ tư duy đến hành động, từ lãnh đạo đến nhân viên, có sự thay đổi trong cách làm, thể hiện sự quyết tâm phải nâng cao chất lượng dịch vụ, chống tiêu cực, hướng tới sự hài lòng của khách hàng.
 
Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao kết quả, sự nỗ lực, quyết tâm đổi mới cải cách của lãnh đạo Cục, cán bộ, nhân viên, các TTĐK trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, chống tiêu cực, góp phần chung vào thắng lợi của toàn ngành GTVT trong năm 2014, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặc biệt trong việc giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí…
 
Bộ trưởng nhấn mạnh, điều quan trọng hơn cả là ngành Đăng kiểm đã dần dần lấy lại được niềm tin, sự tin tưởng của khách hàng, nhân dân đối với Cục Đăng kiểm, các nhân viên đăng kiểm. Người dân, doanh nghiệp, khách hàng thấy được sự tuyên chiến với tiêu cực của Đăng kiểm, sự đổi mới của ngành Đăng kiểm dẫn đến sự thay đổi của lái xe, của khách hàng.
 
Sự thay đổi của ngành Đăng kiểm mới chỉ là bước đầu, dù chưa khắc phục một cách triệt để những tồn tại, bất cập, tiêu cực trong công tác đăng kiểm nhưng mục tiêu đặt ra là phải giảm dần, đẩy nhanh việc thay đổi qua từng năm.
 

Bộ trưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết Cục ĐKVN
 
Trong năm 2015, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra đồng thời tiếp tục thực hiện siết chặt kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện, phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Công an phải xoá bỏ được toàn bộ các xe cơi nới quá khổ, giảm tai nạn giao thông, không để tình trạng xe quá tải.
 
Tiếp tục thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng dịch vụ và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm bằng các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, công khai minh bạch tất cả các quy trình; các thủ tục cần dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ hiểu; nâng cấp độ các dịch vụ công trực tuyến; hoàn thiện văn bản QPPL, bổ sung những văn bản cần thiết.
 
Cục Đăng kiểm cũng cần có ngay các giải pháp để không còn xe quá niên hạn lưu thông trên đường, gắn trách nhiệm với Sở GTVT các địa phương; đề xuất xử phạt, xử lý hình sự nếu phương tiện quá niên hạn gây tai nạn; nêu rõ thời hạn chủ phương tiện phải mang nộp biển đối với xe quá niên hạn sử dụng. Đối với xe quá hạn đăng kiểm, cần có giải pháp xử lý nghiêm, phạt nặng để răn đe, đảm bảo kỷ cương phép nước…
 
Cục Đăng kiểm Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, tiếp tục thực hiện chống tham nhũng, chống tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; tiếp tục khẳng định niềm tin đối với Đảng, đối với nhân dân, để Cục Đăng kiểm thực sự là người bạn của khách hàng, của lái xe, của người dân… Bộ trưởng mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Cục Đăng kiểm tiếp tục đoàn kết, nhất trí, phát huy truyền thống 50 năm xây dựng, phát triển ngành Đăng kiểm, phát huy kết quả đạt được năm 2014; nỗ lực, cố gắng phấn đấu tốt hơn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2015./.
 

 GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH