CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

TÍNH ỔN ĐỊNH CỦA THANH MẶT CẮT THAY ĐỔI CÓ LIÊN KẾT ĐÀN HỒI BẰNG PHƯƠNG PHÁPPHẦN TỬ HỮU HẠN

2017/5/4 15:49 - Ts. Tạ Duy Hiển; Ths. Đặng Thu Thủy

Tóm tắt: Các dạng cột có mặt cắt thay đổi trong thực tế khá phổ biến trong xây dựng cũng như các công trình cầu. Nghiên cứu này xây dựng công thức phần tử hữu hạn cho bài toán cột có mặt cắt thay đổi, từ đó giải bài toán trị riêng tìm lực tới hạn. Trên cơ sở các công thức phần tử hữu hạn kết hợp với phần mềm Matlab để tìm lực tới hạn của cột. Các kết quả tính toán được so sánh với một số trường hợp trong các nghiên cứu trước. Kết quả tính toán lực tới hạn trong nhiều trường hợp được đưa ra, từ đó đánh giá được ảnh hưởng của các tham số độ cứng kết cấu, của liên kết đàn hồi đến lực tới hạn.


Abstract:

 

Column with varying cross-sections are most common in buildings and bridges. This paper deal with stability of non-uniform column by using finite element method. Finite element formulation for non-uniform column developed and made program in Matlab. The results are compared with those in previous studies for validation. Various critical loads of the non-uniform column calculated and estimated the effect of system parameter such as flexural stiffness, stiffness of elastic restraints.

 

1. GIỚI THIỆU

 

Hiện nay cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ đã tạo ra nhiều sản vật liệu có cường độ cao và nhẹ, nó tạo ra nhiều loại kết cấu thanh mảnh. Như thế vấn đề tính toán ổn định của các kết cấu này rất quan trọng, điều này đặc biệt thể hiện rõ trong lĩnh vực hàng không. Đối với các kết cấu cầu có nhiều cấu kiện chịu nén, nén uốn như các thanh dàn trong cầu, trụ tháp. Nhiều trường hợp các kết cấu này được thiết kế với các mặt cắt thay đổi để phù hợp với đặc điểm chịu lực của cấu kiện và để tiết kiệm vật liệu,...

 

NGUỒN:

 

Ts. Tạ Duy Hiển

 

Ths. Đặng Thu Thủy

 

Khoa Công trình Trường đại học Giao thông vận tải

 

Mời xem chi tiết trên Tạp chí Cầu đường Việt Nam số tháng 4 Năm 2017GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH