CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Bộ GTVT chính thức chuyển giao 5 Tổng công ty về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước

2018/11/15 15:58 - Hoài Lâm

Chiều 12/11, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chính thức tổ chức Lễ Ký biên bản chuyển giao quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 5 TCT từ Bộ Giao thông về Ủy ban.


Dự Lễ ký có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cùng các đồng chí lãnh đạo 2 Cơ quan và đặc biệt là sự tham gia của lãnh đạo 5 đơn vị được chuyển giao.
 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu chứng kiến Lễ ký chuyển giao
 
 Cụ thể, Bộ GTVT bàn giao về Ủy ban QLVNN Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam-CTCP; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam-CTCP; Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam;  Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – Công ty TNHH Một thành viên và Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam – Công ty TNHH Một thành viên. Tổng vốn điều lệ của 5 đơn vị kể trên là khoảng 49 nghìn tỷ VNĐ, vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp là hơn 46,3 nghìn tỷ đồng.
 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi Lễ
 
Các nội dung bàn giao lần này, gồm các tài liệu pháp lý của doanh nghiệp như quyết định thành lập doanh nghiệp; điều lệ tổ chức và hoạt động; quyết định phê duyệt Kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm và kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm của doanh nghiệp; quyết định phê duyệt Quy chế tài chính, vốn điều lệ; quyết định bổ nhiệm các chức danh; báo cáo tài chính hợp nhất...
 
Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định việc bàn giao các doanh nghiệp nhà nước về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là chủ trương đúng.
 
“Đây sẽ là một sự thay đổi lớn, qua đó, khắc phục những tồn tại, hạn chế của mô hình thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước hiện nay. Các Tổng công ty nhà nước sẽ hoạt động tốt hơn, sử dụng đồng vốn hiệu quả nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.
 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định Bộ GTVT luôn đồng hành hỗ trợ các đơn vị được chuyển giao về Ủy ban Vốn
 
Về 5 đơn vị được chuyển giao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, đây là các đơn vị máu thịt của Ngành GTVT đã gắn bó và góp phần vào lịch sử xây dựng và phát triển Ngành.
 
“Do đó, dù có chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn thì kết quả hoạt động cũng như các tồn tại của các đơn vị liên quan đến chuyên môn, lĩnh vực vẫn sẽ có một phần trách nhiệm của Bộ GTVT”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói đồng thời cam kết với Phó Thủ tướng và các đơn vị, Bộ GTVT sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ, giúp đỡ và đồng hành để 5 TCT hoạt động bình thường, thậm chí tốt hơn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết lãnh đạo Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Ủy ban QLVNN giải quyết căn bản các vấn đề còn tồn tại hiện nay của các đơn vị này.
 
Tại Lễ Ký kết, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các đơn vị được chuyển giao phải thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình.
 
“Bộ GTVT vẫn đồng hành hỗ trợ nhưng sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật, của Ngành và các bộ luật liên quan tại các đơn vị. Tôi có niềm tin 5 đơn vị của chúng ta sau khi bàn giao sẽ hiệu quả tốt hơn nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.
 
Phát biểu tại Lễ Ký kết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước và Bộ GTVT để triển khai sớm việc bàn giao này.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ bởi chủ trương này sẽ góp phần hỗ trợ các bộ, ngành tập trung vào công tác quản lý nhà nước.
 
“Các đơn vị được bàn giao về một cơ quan có chuyên môn sâu hơn, chuyên nghiệp hơn sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Việc chuyển giao các đơn vị không hề làm suy giảm mà còn là động lực khiến các đơn vị làm tốt hơn nhiệm vụ của mình nâng cao hiệu quả hoạt động”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
 

Các đại biểu tham dự Lễ Ký
 
Được biết, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước được thành lập do ông Nguyễn Hoàng Anh, làm chủ tịch. Đây là đơn vị đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn Nhà nước đầu tư tại các công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên. Đến cuối tháng 9/2018, Ủy ban chính thức hoạt động với 19 tập đoàn, tổng công ty do Nhà nước sở hữu được “gom về”. Ước tính, tổng tài sản của 19 tập đoàn, tổng công này có giá trị lên tới 2,3 triệu tỷ đồng, tương đương hơn 46% GDP cả nước năm 2017.
 

  GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH