CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập GTVT Việt Nam: Sách về truyền thống lịch sử ngành Giao thông vận tải

2017/8/28 12:14 - Phạm Quang Huân

Ngày 28 tháng 8 năm 2017, ngành GTVT kỷ niệm 72 năm xây dựng và phát triển, đây cũng là dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Chính phủ lâm thời Việt Nam dân chủ cộng hòa và nhiều bộ, ngành trong cả nước.


Lịch sử hình thành Bộ Giao thông công chính (nay là Bộ GTVT) cùng các tổ chức trong ngành Giao thông vận tải gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Mỗi tổ chức, mỗi con người, mỗi cây cầu, con đường, dòng sông, nhà ga, bến cảng, sân bay… trải qua các giai đoạn hình thành và phát triển, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc đã trở thành những tư liệu lịch sử quý giá trong những trang lịch sử hào hùng của ngành Giao thông vận tải Việt Nam trải qua 72 năm xây dựng và phát triển.
 
Nhân dịp này Nhà xuất bản Giao thông vận tải xin giới thiệu một số ấn phẩm lịch sử - truyền thống ngành GTVT trong tủ sách lịch sử - truyền thống của Nhà xuất bản.
 
 
Lịch sử Giao thông vận tải Việt Nam: 
 
Ghi lại lịch sử hình thành và phát triển của ngành Giao thông vận tải Việt Nam và các tổ chức trực thuộc Ngành trải qua các giai đoạn hình thành, xây dựng và phát triển.
 
Cuốn sách là một công trình khoa học được biên soạn công phu, nội dung phong phú, tập hợp nhiều sử liệu quan trọng được hệ thống qua từng thời kỳ, có tổng kết rút ra những bài học kinh nghiêm quý báu, nên có ý nghĩa lịch sử - thực tiễn vô cùng sâu sắc.
 
Sách còn là tài liệu giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống vẻ vang ngành Giao thông vận tải cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
 
Lịch sử Giao thông vận tải Việt Nam gồm 1444 trang, trên khổ giấy 17 x 26,5 cm, bìa cứng, gồm nhiều ảnh minh họa in màu. Sách được đánh giá là một trong những tư liệu lịch sử ngành đồ sộ và bề thế nhất.
 
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Giao thông vận tải: 
 
Tập hợp các bài viết, bài nói chuyện, ý kiến, sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành GTVT qua các giai đoạn lịch sử phát triển Ngành. Đây là những tư liệu quý, chứa đựng những quan điểm tư tưởng về GTVT của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Sách là tài liệu quý để mỗi cán bộ, công nhân viên ngành GTVT nghiên cứu để quán triệt, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành GTVT Việt Nam.
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Giao thông vận tải gồm 400 trang, trên khổ giấy 14,5 x 20,5 cm, bìa cứng, gồm nhiều ảnh minh họa in màu. 
 
 
70 năm Giao thông vận tải Việt Nam: 
 
Ghi lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển ngành GTVT Việt Nam trải qua các thời kỳ cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến và trong giai đoạn hòa bình, hội nhập quốc tế bằng hình ảnh. Sách gồm 200 trang, in 04 màu trên khổ giấy 29 x 24 cm, bìa cứng. 
 
Đường 20 Quyết thắng: Đường 20 Quyết Thắng thuộc hệ thống đường Trường Sơn huyền thoại. Nơi trận tuyến này, Binh trạm 14, Ban Xây dựng 67 Bộ Giao thông vận tải, Trung đoàn cao xạ 224, các trung đoàn tên lửa 238, 275,... đã buộc đế quốc Mỹ phải chấp nhận thất bại hoàn toàn trên mặt trận giao thông vận tải. Cuốn sách “Đường 20 Quyết Thắng” được xuất bản thể theo tình yêu, hoài niệm một thời oanh liệt, hào hùng, trăm thương ngàn nhớ đồng đội một thời sinh tử có nhau. Những trang viết của những người còn sống đối với đồng động đã hy sinh thật sự xúc động bạn đọc.
 
 
Những năm tiền tuyến gọi:
 
“Những năm tiền tuyến gọi” - tái hiện lại một thời hào hùng đánh giặc của cả nước, trong đó có những người con quê lúa Thái Bình. Biết bao chàng trai, cô gái tuổi mười tám đôi mươi viết đơn ra tiền tuyến bằng máu với mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào sự bình yên của Tổ quốc. Và nhiều người đã mãi mãi nằm lại giữa đại ngàn Trường Sơn, gắn tên mình vào những địa danh huyền thoại: ngầm Ta Lê, cửa khẩu Cha Lo, đỉnh Trà Ang, đèo Phu La Nhích, đường 20 Quyết Thắng... Những người còn sống trở về với đời thường, có người mang thương tật suốt đời, nhiều chị em quá lứa lỡ thì, có chị cắt tóc đi tu… Nhưng dù ở hoàn cảnh nào họ vẫn luôn là những tấm gương mẫu mực trong xây dựng kinh tế, văn hóa cộng đồng… luôn giữ vững phẩm chất người thanh niên xung phong Việt Nam.
 
 Cuốn sách “Những năm tiền tuyến gọi” là những trang hoài niệm của những cựu thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình tưởng nhớ đến đồng đội đã ngã xuống, ôn lại kỷ niệm chiến trường gian khổ ác liệt, kỷ niệm trong cuộc sống lao động sản xuất khi trở về với đời thường.... Cuốn sách còn là một tư liệu quý giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Thái Bình nói riêng, thế hệ trẻ Việt Nam nói chung trong hành trình bảo vệ và xây dựng đất nước hôm nay và mai sau.
 
 
Truông Bồn - khúc tráng ca về lòng quả cảm:
 
Một lần nữa Truông Bồn lại được nhắc lại trong cuốn sách “Truông Bồn - Khúc tráng ca về lòng dũng cảm” bởi địa danh Truông Bồn đã trở thành huyền thoại. Nơi đây đã trở thành đỉnh cao của cuộc chiến tranh nhân dân, là sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu và đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca vì quyết tâm sắt đá: Tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do và thống nhất của Tổ quốc. Nhà xuất bản Giao thông vận tải xuất bản cuốn sách “Truông Bồn - Khúc tráng ca về lòng quả cảm” giúp bạn đọc hiểu sâu và khách quan hơn về tấm gương chiến đấu, hy sinh anh dũng của các tập thể, cá nhân tại mảnh đất Truông Bồn khi làm công tác đảm bảo giao thông trên đường 15A - con đường chiến lược vận tải vào Nam.
 

 GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH