CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Việt Nam – Singapore đẩy mạnh hợp tác hạ tầng giao thông

2017/6/29 8:55 - Bộ GTVT

Sáng 28/6, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đã tiếp và làm việc với ngài Khaw Boon Wan, Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore kiêm Bộ trưởng Bộ GTVT, kiêm Bộ trưởng Điều hành kết cấu hạ tầng về tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực GTVT. Tham gia Đoàn công tác còn có Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong.


Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch Khaw Boon Wan thống nhất

đẩy mạnh hợp tác GTVT, nhất là lĩnh vực KCHT

 

Chào mừng ngài Khaw Boon Wan sang thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore sẽ là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Đảng cũng như hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước nói chung và lĩnh vực GTVT nói riêng.

 

“Chuyến thăm này của ngài Khaw Boon Wan sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác hai Đảng, Chính phủ và các lĩnh vực kinh tế, trong đó có GTVT”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Đồng quan điểm, Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore Khaw Boon Wan khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, chặt chẽ Việt Nam – Singapore trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực GTVT. Ngài Khaw Boon Wan cho rằng, việc phát triển KCHT, trong đó có KCHTGT có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia, nhất là những quốc gia đang phát triển. Điều này đã được các Bộ trưởng thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN thường niên năm 2016 diễn ra tại Manila (Philippines). Để phát triển KCHTGT cần có chiến lược phát triển lâu dài và các dự án trung hạn mới đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, ngài Khaw Boon Wan đề nghị Bộ GTVT VN có những sáng kiến về phát triển hạ tầng giao thông tại Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN thường niên năm 2017 do Singapore đăng cai tổ chức vào dự kiến vào tháng 10 năm nay.

 

Về hợp tác giữa Việt Nam – Singapore, đặc biệt là hai lĩnh vực thế mạnh của Singapore là hàng không, hàng hải, ngài Khaw Boon Wan cho rằng cần tăng cường hợp tác hàng không hơn nữa để hướng tới mục tiêu “Bầu trời thống nhất ASEAN”, đem lại lợi ích cho các quốc gia. Đặc biệt hợp tác về quản lý không lưu, đào tạo nhân lực, nhất là trong điều kiện “tắc nghẽn” cả sân bay và trên trời hiện nay tại các cảng hàng không lớn như Tân Sơn Nhất để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Còn lĩnh vực hàng hải, ngài Khaw Boon Wan đề xuất tăng cường kết nối logistics, vận chuyển khách du lịch bằng đường biển… “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những bài học kinh nghiệm cả trong thất bại và thành công, ở các lĩnh vực hàng không, cảng biển, tổ chức giao thông, đào tạo nguồn nhân lực…”, ngài Khaw Boon Wan nói.

 

Nhấn mạnh tiềm năng lớn trong phát triển vận tải hành khách hàng không giữa hai nước với gần 2,5 triệu khách năm 2016, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đề nghị, hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa, mở thêm đường bay giữa hai nước, phục vụ khách du lịch, nhất là tới các điểm đến du lịch Việt Nam như sân bay Phú Quốc, Phú Bài (Huế), Đà Lạt… Bộ trưởng cũng giới thiệu một số dự án hạ tầng giao thông quan trọng như: sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc – Nam, đường sắt tốc độ cao... và bày tỏ mong muốn thông qua ngài Chủ tịch kêu gọi các nhà đầu tư Singapore tham gia hợp tác đầu tư.

 

Bộ trưởng và ngài Chủ tịch tặng quà lưu niệm, mong rằng

mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển

 

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò của Singapore trong Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Đại hội đồng Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) và mong rằng với vai trò, những đóng góp tích cực tại các tổ chức này, Singapore sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi phát triển lĩnh vực hàng không, hàng hải của Việt Nam.GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH