CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Hoạt động Hội trong sự nghiệp phát triển cầu đường Thành phố Hà Nội

2015/12/30 9:22 - VŨ HOÀNG TẠO

Hội cầu đường Hà Nội được UBND Thành phố quyết định thành lập từ tháng 3 năm 1998, trải qua 4 nhiệm gần 20 năm hoạt động.


 

Là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tập hợp đoàn kết và phát huy tiềm năng tri thức khoa học công nghệ cầu đường góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ của ngành nhiệm kỳ 4 (2014 - 2019) hội đã có 250 hội viên, 17 chi hội, Ban chấp hành 47 đồng chí, để chỉ đạo hoạt động và thực sự là ngôi nhà chung của tri thức ngành cầu đường Hà Nội, chi bộ Hội cầu đường đã thành lập năm 2014 có 9 đảng viên, là tổ chức chính trị nòng cốt trong hoạt động Hội.

 

Kinh nghiệm những năm qua Hội cầu đường Hà Nội đã làm được một số công việc thực hiện tốt nội dung hoạt động theo điều lệ đề ra. - Hoạt động hội phải gắn với nhiệm vụ chính trị của Sở giao thông vận tải nhằm thực hiện vai trò quản lý nhà nước của Sở với Hội (Nghị định 45 của Chính phủ). Thực hiện điều này, Hà Nội đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp giữa Sở GTVT Hà Nội với Hội cầu đường Hà Nội. Thông qua quy chế đã thực hiện tốt nhiệm vụ: “Hoạt động Hội về lợi ích của Hội cơ sở và hội viên”. Trên cơ sở của pháp luật, hàng năm Sở GTVT đã giao cho các chi hội thuộc Hội thực hiện các dự án cầu đường, bình quân một năm trên nghìn tỷ đồng, thông qua thực hiện đáng giá công việc theo phương châm: “Chất lượng, tiến độ và hiệu quả”. Hàng quý thường xuyên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế và có thông báo toàn ngành.

 

- Thông qua hoạt động nghiên cứu chuyển giao công nghệ Hội đã liên kết với trí thức cầu đường Hà Nội ở cơ quan Trung ương, trường Đại học, Viện nghiên cứu và cán bộ KHKT đang công tác và nghỉ hưu chuyên ngành cầu đường.

 

Chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực cầu đường Hà Nội đã thực hiện một số nội dung có hiệu quả. Công nghệ xây dựng cầu Ngã tư sở, cầu Nhật Tân, công nghệ cầu vượt đường bộ kết cấu liên hợp thép - BTCT góp phần giải ách tắc nút giao và hạn chế tai nạn giao thông. Công nghệ ứng dụng vật liệu mới đường bộ: Sử dụng kết cấu áo đường Carbonco asphalt trong xây dựng sửa chữa đường bộ, ứng dụng khe Thormatjoint sửa chữa thay thế khe co giãn cầu đường ô tô đã đem lại kết quả thực tế. Hội cầu đường Hà Nội trực tiếp và phối hợp với Viện kinh tế phát triển đô thị Liên hiệp Hội Hà Nội thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học (đề tài trợ giá xư buýt, sổ tay đường đô thị, kiểm định chất lượng cầu), đấu nối hạ tầng cho các loại hình vận tải công cộng (xe buýt, taxi, đường sắt đô thị) định kỳ bảo dưỡng đèn tín hiệu). Đã có 02 đề tài báo cáo Hội đồng khoa học Thành phố đánh giá đạt loại A.

 

- Hoạt động Hội gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội để thực hiện dịch vụ tư vấn, giám sát, phản biện xã hội. Nghị quyết 26 NQ/TW hội nghị Trung ương lần thứ 7 (khóa X) “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”. Quyết định số 217/ QĐ-TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành “Quy chế giám sảt và phản biện xã hội của mặt trận”.

 

Chương trình mục tiêu của Thành phố Hà Nội về phát triển hạ tầng vùng đồng bào các dân tộc Thủ đô Hà Nội. Chương trình chống xuống cấp đường của Thành phố Hà Nội.

 

- Giao lưu, tham quan học tập trong nước và nước ngoài tạo điều kiện cho Hội thành viên tham gia, nâng cao kiến thức khoa học và cũng là nguồn động viên thiết thực. Trong nước đã tổ chức giao lưu với các Hội: Hải Phòng, Ninh Bình, Lào Cai, Hải Dương, Nha Trang. Thông qua các chương trình, tham quan: Cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù, cầu Vĩnh Thịnh, đường sắt đô thị Hà Nội đoạn thí điểm Nhổn - Ga Hà Nội, tổ chức giới thiệu mở rộng sân bay Cát Bi Hải Phòng, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Nước ngoài tổ chức giao lưu với Trường Đại học Thành Đô (Đường Sơn - Trung Quốc), Hội đường bộ Thành Đô - Tứ Xuyên - Trung Quốc kết hợp tham quan dự án đường sắt đô thị Tứ Xuyên, tham quan đường sắt tại Ấn Độ, đường giao thông Lào và một số nước Châu Á.

 

- Làm cầu nối cho hoạt động, Hội cầu đường đã thành lập Trung tâm tư vấn KHKT cầu đường, trải qua 13 năm (thành lập năm 2013) Trung tâm hoạt động và phát triển, là chỗ dựa tạo nguồn tài chính và điều kiện trong công tác Hội.

 

- Đánh giá kết quả hoạt động 05 năm (2010 - 2015), Hội cầu đường Hà Nội đã được 02 bằng khen của Hội cầu đường Việt Nam, 03 bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam, 02 bằng khen của UBND TP. Hà Nội, 04 cá nhân được tôn vinh Nhà khoa học quản lý cầu đường Việt Nam, 03 kỹ sư được tôn vinh kỹ sư trẻ Hà nội, 16 đồng chí được tặng huy hiệu vì sự nghiệp các Hội KHKT Việt Nam, nhiều bằng khen của Hội Cầu đường Việt Nam cho các chi hội, cá nhân trong 05 năm qua.

 

Hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp duy trì hoạt động, làm việc khó khăn cần phải có những cán bộ nòng cốt, nhiệt tình và trách nhiệm, những cán bộ đương chức, những đồng chí nguyên là lãnh đạo có uy tín. Đó là mấu chốt cho sự thành công hoạt động Hội.GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH