CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

CƠ HỘI HỌC HỎI, GIAO LƯU, CHIA SẺ KINH NGHIỆM THIẾT THỰC VÀ HIỆU QUẢ

2015/7/18 16:45 - Đức Nguyên

Thực hiện chương trình công tác năm 2015 của BCH TW Hội và hướng tới Đại hội VII Hội KHKT Cầu đường Việt Nam, Thường trực TW Hội phối hợp với Sở GTVT và Hội KHKT Cầu đường Khánh Hòa tổ chức “Hội nghị chuyên đề về công tác hội khu vực miền Trung và Tây Nguyên” nhằm lắng nghe, tập hợp, tiếp thu ý kiến của các tổ chức thành viên để chuẩn bị văn kiện Đại hội VII.


 
Hội nghị này cũng có ý nghĩa như một cuộc giao ban giữa năm, thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, chuẩn bị tốt cho Đại hội VII cuối năm. Hội nghị diễn ra ngày 16/7/2015, tại Thành phố Nha Trang, Trung tâm du lịch của cả nước và là một trong số 30 Vịnh đẹp nhất của Thế giới.
 
Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức - nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ GTVT; Uỷ viên BCH đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hoà Nguyễn Công Định.
 
Về phía tỉnh Khánh Hòa còn có các đồng chí: Lê trung Hưng, Phó chủ tịch Liên Hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Khánh Hoà; Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Khánh Hoà; Huỳnh Hoà, Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Khánh Hoà và các thành viên của Đoàn Khánh Hoà.
 
Về phía TW Hội còn có các đồng chí: Phó Chủ tịch Tống Trần Tùng ; Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký, Phó Trưởng Ban tổ chức, một số UV BTV, UV BCH TW Hội và Văn phòng Hội ; các đồng chí là TGĐ, PTGĐ các TCT, BQLDA ; Giám đốc và Phó Giám đốc Sở GTVT...
 
23 đoàn đại biểu của các tổ chức thành viên gồm các Hội và các đơn vị: Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Kon Tum, Ban vận động thành lập Hội Gia Lai, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bến Tre, Bạc Liêu, Ban QLDA 7, TCty Cửu Long, TCty 5, TCty 6, Cục QLĐB II, Cục QLĐB III, Viện NCPTGT, Viện KHCNXD CĐ PN, Cơ quan Bộ... với gần 150 đại biểu đã về dự Hội nghị.
 
Sau lời khai mạc của Chủ tịch Hội Ngô Thịnh Đức, ông Nguyễn Công Định-Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hoà thay mặt lãnh đạo tỉnh đã phát biểu ý kiến chào mừng Hội nghị. Đồng chí cũng đã thông báo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh những năm qua, nhất là về lĩnh vực GTVT và du lịch tỉnh nhà. Đồng chí đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của Hội KHKT cầu đường đối với sự nghiệp phát triển GTVT của tỉnh. Đồng chí hoan nghênh TW Hội đã chọn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà để tổ chức Hội nghị khu vực miền Trung và Tây nguyên và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
 
 
Sau khi nghe báo cáo chung của Thường trực TW Hội do Phó Trưởng Ban Tổ chức Trần Văn Minh trình bày, 4 đại biểu là Chủ tịch Hội Khánh Hoà Huỳnh Hoà, Phó chủ tịch Hội Đắk Lắk Trần Xuân Viên, Phó chủ tịch Hội Đà Nẵng Trần Dân và chủ tịch Hội Bến Tre AHLĐ Trịnh Văn Y đã phát biểu ý kiến. Các ý kiến phát biểu đã nêu lên bài học về công tác xây dựng tổ chức và đẩy mạnh hoạt động Hội. Đó là: 
 
1. Hội phải quy tụ, tập hợp và huy động sức mạnh của các đơn vị là tổ chức thành viên tham gia và đóng góp góp tích cực cho hoạt động hội.
 
2. Hội phải tạo được điều kiện, việc làm cho các tổ chức thành viên, đem lại lợi ích thiết thực cho tổ chức thành viên, từ đó họ tự nguyện đóng góp cho hoạt động chung Hội.
 
3. Hoặc, Hội phải có Trung tâm, Công ty tư vấn và dịch vụ kỹ thuật là nơi tập hợp hội viên thực hiện nhiệm vụ tư vấn phản biện xã hội, tư vấn dịch vụ kỹ thuật, làm chỗ dựa về kinh phí cho hoạt động hội, đồng thời là văn phòng thường trực của Hội.
 
4. Hội muốn hoạt động tốt phải tranh thủ được sự đồng tình hỗ trợ và giúp đỡ của cơ quan chuyên môn, của Sở GTVT; mặt khác Hội phải đóng góp tích cực và xây dựng cho cơ quan hoặc Sở GTVT về mặt KHCN, trở thành chỗ dựa tin cậy về KHCN của cơ quan…
 
5. Gắn kết thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành như vận động hỗ trợ phát triển GTNT với xây dựng và phát triển tổ chức hội đến cấp huyện mà Hội KHKT cầu đường Bến Tre là một điển hình tiêu biểu. Đến nay, Hội Bến Tre có 450 hội viên thuộc 15 chi hội (trong đó 9 chi hội ở huyện). Trong 6 tháng đầu năm 2015, Hội đã vận động hỗ trợ 34,5 tỷ đồng, xây dựng được 110 cây cầu và 14km đường GTNT…
 
6. Hội muốn tồn tại và phát triển, phải quan tâm đến quyền lợi thiết thực của hội viên, như tổ chức hội thảo nghề nghiệp hàng năm, tổ chức tham quan các công trình giao thông có ứng dụng KH-CN mới, quan tâm khen thưởng cán bộ, hội viên, tổ chức trao thẻ và huy hiệu hội viên được kịp thời…
 
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe đại diện Hội Cục QLĐB 2 giới thiệu 2 đề tài “Sổ tay quản lý cầu” và “sổ tay quả lý đường”; nghe Công ty VITRAC giới thiệu về công nghệ tái chế mặt đường bê tông nhựa.
 
Chủ tịch Hội Ngô Thịnh Đức hoan nghênh, ghi nhận và hứa sẽ nghiên cứu tiếp thu các ý kiến đóng góp, đúc rút kinh nghiệm để thể hiện được trong văn kiện Đại hội VII. Tình hình chuyển đổi tổ chức và quản lý của ngành đòi hỏi Hội chúng ta phải có những đổi mới, điều chỉnh hướng hoạt động cho phù hợp, đạt hiệu quả, góp phần giữ vững truyền thống vẻ vang của Ngành GTVT nói chung và Ngành Đường bộ nói riêng.  Cám ơn Sở GTVT và Hội KHKT Cầu đường Khánh Hoà đã đăng cai tổ chức Hội nghị.
 
Buổi chiều 16/7, BTC đã tổ chức cho các đại biểu thăm quan Viện Hải Dương học Nha Trang và buổi tối, Hội Cầu đường Khánh Hòa đã tổ chức chiêu đãi và giao lưu văn nghệ trên du thuyền Sundream. Các đại biểu được ngắm biển Nha Trang về đêm và hành trình ra phía đảo Vinpearl Hòn Mun.
 
 
Sáng ngày 17/7, BTC đã tổ chức cho các đại biểu đi thăm quan công trình hầm Cổ Mã và hầm Đèo Cả do Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư. Các đại biểu đã được nghe Ban QLDA báo cáo về công nghệ thi công, về tiến độ, tổng mức đầu tư... và hướng dẫn thị sát hầm Cổ Mã, hầm Đèo Cả - tại huyện Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa. Các đơn vị đang nỗ lực phấn đấu để khánh thành hầm đường bộ qua đèo Cổ Mã và khởi công hầm đường bộ qua đèo Cù Mông (từ nguồn vốn dư của dự án hầm Đèo Cả) vào tháng 9/2015.
 
Đây là lần đầu tiên qua gần 30 hoạt động của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam, TW Hội mới có dịp tổ chức Hội nghị chuyên đề tại Khánh Hòa với 23 tổ chức thành viên, 150 đại biểu tham dự. Đây cũng là dấu ấn sâu đậm và nổi bật trước thềm Đại hội VII, đã hội tụ những cán bộ, hội viên tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động và sự phát triển của Hội, và cũng là cơ hội quý để chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu học hỏi thiết thực và thân tình. Các đại biểu về dự trân trọng ghi nhận sự cố gắng, trách nhiệm chu đáo và nhiệt tình của đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị - Hội KHKT cầu đường Khánh Hoà.
 

 GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH