CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

HKHKT Cầu đường Việt Nam tổng kết công tác năm 2019 và bàn nhiệm vụ năm 2020 khu vực phía Nam

2020/1/14 11:34 - Danh Lư

Ngày 11/01/2020, tại TP. Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp, Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.


Toàn cảnh Hội nghị
 
Cùng chủ trì hội nghị có Chủ tịch Hội KHKTCĐ Việt Nam ông Ngô Thịnh Đức, ông Lê Ngọc Bảo, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải, ông Nguyễn Hải Quân, chủ tịch Hội KHKTCĐ tỉnh Đồng Tháp, cùng đại diện các đơn vị : Cục Quản lý Đường bộ IV, Phân viện Khoa học Công nghệ phía Nam, Tư vấn Thiết kế Giao thông… và Hội KHKTCĐ các tỉnh thuộc khu vực phía Nam từ Khánh Hòa trở vào.
 
Phát biểu chỉ đạo, khai mạc  Hội nghị, chủ tịch Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam,  Ngô Thịnh Đức  nói: Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Hội KHKTCĐ Việt Nam về tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 được tổ chức ở hai miền Bắc và Nam. Nhằm tạo thuận lợi cho các UV BCH , chủ tịch, phó chủ tịch Hội thành viên về dự, tiếp thu chủ trương công tác mới của TW Hội, số đại biểu về dự nhiều hơn, tiết kiệm được chi phí đi lại của đại biểu. Với tinh thần hướng các hoạt động của Hội về cơ sở, nhiều năm qua kết qủa hoạt động của các Hội KHKTCĐ các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Cà Mau, Đồng Nai , Bạc Liêu , Khánh hòa.. đã làm tốt công tác xã hội hóa về xây dựng giao thông nông thôn bằng nhiều nguồn vốn trong đó có nguồn vốn xã hội hóa lên đến hàng trăm tỷ đồng. Hệ thống Quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ được đầu tư đồng bộ xe tải trọng lớn đều có thể lưu thông, đạt chỉ tiêu số 2 về Giao thông trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trong khu vực.
 
Chủ tịch Ngô Thịnh Đức phát hiểu tại Hội nghị
  
Đánh giá kết quả hoạt động của Hội trong năm 2019 chủ tịch Hội KHKTCĐ Việt Nam cho biết thêm: Trong năm 2019, Hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao cụ thể: Thường trực và Ban Thường vụ Hội đã tập trung chỉ đạo nhiều nội dung công tác lớn có tác động thúc đẩy hoạt động Hội cả 2 miền, đặc biệt trong đó có nội dung kiện toàn cũng cố bộ máy Văn phòng Đại diện TW Hội tại TP HCM. Nhờ vậy sự chỉ đạo và triển khai các quyết định của Chủ tịch và Thường trực TW Hội ở phía Nam được cụ thể, nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.
 
Về công tác khoa học công nghệ, trong năm TW Hội đã có 15 văn bản các loại về KHCN được Hội, các chuyên gia của Hội tham gia góp ý với Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất mới được Bộ và Tổng cục ghi nhận, tiếp thu , đánh giá cao nội dung đã góp ý. Về công tác tư vấn – phản biện, TW Hội đã kịp thời có các văn bản trả lời các vấn đề mà Bộ GTVT , Tổng cục đường bộ, UBND các tỉnh thành hỏi ý kiến. Chủ tịch nhấn mạnh đây là một trong nhiều nội dung hoạt động trọng tâm của Hội, đã có 19 ý kiến tham gia vào tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với ngành. Công tác tư vấn phản biện, thẩm định chương trình “ Áp dụng dầm phức hợp BT DUL – thép tại Việt Nam”. Công tác hợp tác quốc tế đã gắn kết quan hệ hợp tác trao đổi kinh nghiệm với Hiệp hội Xây dựng cầu Nhật Bản. 
 
Năm 2019, TW hội đã triển khai, thực hiện được nhiều hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt công tác kiện toàn, phát triển tổ chức Hội ,  cấp thẻ  mới cho  hội viên, thu tài chính theo đúng quy định .  Lãnh đạo TW Hội và Trung tâm đào tạo đã dành nhiều công sức đẩy mạnh hoạt động công tác này. Kiện toàn bộ máy tổ chức, hoàn chỉnh quy chế, chấn chỉnh hoạt động đào tạo năm 2020 sẽ mang lại kết quả nhiều hơn. Trong đó có các nội dung triển khai vai trò của Hội trong công tác xây dựng giao thông nông thôn bằng nguồn vốn xã hội hóa , quản lý dự án theo mô hình BIM, tập huấn công tác đối ngoại nhân dân, cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các Hội viên có đủ điều kiện. Duy trì công tác hợp tác quốc tế với các tổ chức Hiệp hội đường bộ toàn cầu ( PIARC), Hội Xây dựng Nhật bản, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN – CAFEO hay MLIT, JAICA…tổ chức các chuyến thăm quan để hỗ trợ về khoa học công nghệ, tham vấn  về chính sách với Thường trực TW Hội, Bộ GTVT. Hoàn thiện, phát triển trang webside của Hội đảm bảo phản ánh kịp thời các hoạt động của Bộ GTVT, TW Hội và các Hội thành viên.
 
 
Tham gia ý kiến tại Hội nghị tổng kết ông Lê Ngọc Bảo (ảnh trên), phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp cho hay: Đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp đã có 94/119 xã đạt chỉ tiêu số 2 về Giao thông, các tuyến đường huyện thông xe đến trọng tải 8t, tất cả 144 xã đều có đường ô tô đến được trung tâm. Kết quả từ 2010 đến 2019 Hội KHKTCĐ tỉnh đã vận động xây dựng được 990 cầu giao thông nông thôn với tổng giá trị 274 tỷ đồng, sửa chữa 317 công trình giao thông nông thôn với chiều dài 515 Km, trị giá 284 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh đã quan tâm chỉ đạo hoạt động của Hội KHKTCĐ phát huy vai trò vận động các nguồn lực xã hội đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hội tăng cường công tác tham gia kiểm định cắm biển trọng tải cho hệ thống giao thông nông thôn, có quy chế quản lý về duy tu sửa chữa các công trình do hội đầu tư có hiệu quả.Trong năm 2019 tỉnh Đồng Tháp xuất hiện nhiều gương sáng về xây dựng giao thông nông thôn ở hầu hết các huyện thị được TW Hội KHKTCĐ Việt Nam tặng Bằng khen.
 
Chủ tịch Ngô Thịnh Đức trao phần thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc
 
 Phổ biến kinh nghiệm xây dựng giao thông nông thôn bằng nguồn vốn xã hội hóa tại hội nghị ông Trịnh Văn Hai (Hai Y), Anh Hùng Lao Động trong thời kỳ đổi mới, Chủ tịch Hội KHKTCĐ tỉnh Bến Tre cho biết: Năm 2019 Hội KHKTCĐ Bến Tre tiếp tục phát triển tốt, nhất là lĩnh vực vận động nguồn vốn xã hội hóa xây dựng được 140 cầu, 15 km đường bê tông với trị giá 80 tỷ đồng. Hiện tại Bến Tre đã ứng dụng công nghệ xây dựng cầu, đường GTVT bằng chất Carboncort. Nhìn chung hệ thống giao thông nông thôn tại Bến Tre đến nay cơ bản đã tạo được điều kiện đi lại dễ dáng, an toàn cho nhân dân và vận chuyển hàng hóa thuận lợi mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao. Bến Tre hiện đã phát triển hội viên đến cấp lãnh đạo xã, ấp mặc dù họ chưa có bằng cấp về Xây dựng, nhưng vai trò vận động nguồn vốn xã hội hóa từ đây rất tốt. Tại Hội nghị Tổng kết năm 2019 có 2 tập thể là Hội KHKTCĐ tỉnh Bến Tre và Đồng Tháp cùng 6 cá nhân vinh dự được nhận Bằng Khen của Chủ tịch Hội KHKTCĐ Việt Nam. 
 
Kết luận Hội nghị , Chủ tịch Hội KHKTCĐ Việt Nam Ngô Thịnh Đức nói: Nhiệm vụ 2020 hết sức nặng nề với TW Hội và các Hội thành viên. Nhận thức rỏ trước nhiệm vụ mới TW Hội sẽ tập trung điều hành hoạt động của Hội ở một số nội dung trọng tâm : Cũng cố cơ cấu lãnh đạo TW Hội, cũng cố Văn phòng đại diện của TW Hội tại TP HCM. Đẩy mạnh vai trò tư vấn – phản biện khoa học, phát triển hội viên, thu hút nhiều nhà khoa học trẻ cùng tham gia. Tuyên truyền phổ biến rộng mô hìnhvận động xã hội hóa nguồn vốn xây dựng giao thông nông thôn từ Hội Bến Tre, Đồng Tháp, Cà Mau đến các tỉnh trong cả nước. Phát triển công tác đào tạo cấp cứng chỉ hành nghề cho hội viên và đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, hợp tác quốc tế
 

 GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH