CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Khánh thành Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Thanh Hóa - Hà Tĩnh và cầu Nguyệt Viên

2015/1/31 18:58 - Xuân Nguyên

Sáng nay (31/1), Bộ GTVT tổ chức Lễ khánh thành Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ Thanh Hóa - Hà Tĩnh và cầu Nguyệt Viên. Dự án hoàn thành sẽ là động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An nói chung và khu vực Bắc Trung Bộ phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã tới dự buổi Lễ.Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ
 
Báo cáo tại buổi Lễ, ông Trần Xuân Sanh, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông cho biết, Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh có chiều dài 315km đi qua 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh với  tổng mức đầu tư 19.909 tỷ đồng trong đó có 8 dự án dài 206km với vốn đầu tư 12.660 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn trái phiếu Chính phủ; 4 dự án dài 109km có tổng mức đầu tư 7.249 tỷ đồng được đầu tư bằng vốn xã hội hóa theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao).
 
Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Thanh Hóa - Hà Tĩnh trong quá trình thi công gặp nhiều khó khăn vì vốn ngân sách Nhà nước không đáp ứng đủ cho toàn dự án; vừa thi công, vừa khai thác, vừa phải đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối; việc mở rộng dự án đã làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều đồng bào và điều kiện làm việc của các cơ quan, đơn vị trong phạm vi công trình phải giải phóng mặt bằng.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng phát biểu tại buổi lễ
 
Tuy nhiên, sau gần 2 năm thi công, với sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị tham gia xây dựng dự án, đến nay đoạn Thanh Hóa-Hà Tĩnh đã hoàn thành và về đích trước kế hoạch 12 tháng so với yêu cầu, chất lượng của các dự án được kiểm soát chặt chẽ, đủ tin cậy và đã được Hội đồng nghiệm thu cơ sở nghiệm thu là công trình đảm bảo chất lượng và mỹ quan theo đúng tiêu chuẩn thiết kế.
 
Ngoài ra, các dự án còn góp phần giảm tai nạn giao thông đoạn Thanh Hóa-Hà Tĩnh trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương trong các năm xây dựng dự án.
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen của Chính phủ
cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc
 
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, Dự án được triển khai từ 2010, đi qua 7 huyện, thị xã của địa phương. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng với các tỉnh miền Trung. Sau 4 năm triển khai, các dự án hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch, riêng Tiểu dự án cầu Nguyệt Viên đã hoàn thành xong, vượt tiến độ trước 3 tháng.
 
“Với tỉnh Thanh Hóa, dự án xây dựng Quốc lộ 1A và cầu Nguyệt Viên là niềm mơ ước của nhân dân. Tỉnh xác định đây là công trình trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội nên đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu thi công đồng thời giải quyết khó khăn vướng mắc, các vấn đề phát sinh của các chủ đầu tư,” ông Xứng nói.
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo các Bộ, ban,
ngành Trung ương, địa phương thực hiện Lễ cắt băng khánh thành Dự án
 
Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc thi công hoàn thành xong tuyến đường huyết mạch này là thực hiện niềm mơ ước của nhân dân. Dự án hoàn thành góp phần chống ùn tắc và tai nạn giao thông, rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh, thành.
 
Phó Thủ tướng cũng biểu dương người dân các tỉnh trong vùng Dự án đã di dời nhà cửa đề bàn giao mặt bằng ủng hộ thi công; đơn vị tư vấn giám sát, thi công đã quyết liệt thi công ngày đêm để vượt tiến độ 1 năm.
 

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương cũng cần chú trọng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bố trí giao thông khoa học, rà soát các vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông; đảm bảo chất lượng dự án lâu dài, hỏng đâu đơn vị thi công phải bảo hành đồng thời đề nghị chính quyền địa phương chăm lo đời sống người dân địa phương nhất là người dân giao mặt bằng cho Dự án,” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH