Hội nghị Khoa học: “Công nghệ mới trong xây dựng và kiểm tra chất lượng kết cấu mặt đường sân bay”

2021/4/23 7:9 - Nguồn : PV
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn và Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức chủ trì Hội thảo
 
Với mong muốn không ngừng nâng cao năng lực KHCN về triển khai ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới trong thi công, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp cải tạo hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tại các cảng hàng không; Được sự đồng ý của Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ GTVT, ngày 22/04/2021 Hội KHKT Cầu đường Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học và công nghệ GTVT tổ chức  Hội nghị Khoa học quốc tế với chủ đề: “Công nghệ mới trong xây dựng và kiểm tra chất lượng kết cấu mặt đường sân bay”
 
Ông Nguyễn Ngọc Đông Thứ trưởng Bộ GTVT đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Chủ trì Hội nghị, Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức.
Tham dự Hội nghị có ông Lê Anh Tuấn Thứ trưởng Bộ GTVT, Ngài Yasuo Kurose- Bí thư Thứ nhất, Ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Thành Phó viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ GTVT, Đại diện tổ chức JICA, đại diện Bộ Khoa học và công nghệ, đại diện Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Công ty Taisei Rotec Corporation, các nhà khoa học, các chuyên gia, kỹ sư từ các trường Đại học, các Viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý của Bộ GTVT, các doanh nghiệp, các đơn vị thi công xây dựng, sửa chữa sân bay ở Việt Nam và Nhật Bản.
 
Hội nghị khoa học này là diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, kỹ sư của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam và Viện Khoa học và công nghệ GTVT cùng trao đổi, thảo luận với các cơ quan quản lý chuyên ngành hàng không như: Cục Hàng không Việt Nam, Cục quản lý xây dựng và chất lượng CTGT, các Ban quản lý dự án, các doanh nghiệp, các cán bộ kỹ thuật, các đơn vị thi công xây dựng, sửa chữa sân bay (Việt Nam, Nhật Bản) những thông tin khoa học, những giải pháp công nghệ mới, vật liệu mới hữu ích trong lĩnh vực thi công, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng sân bay tại Việt Nam.
 
Sau lời khai mạc của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức, Hội nghị nghe 7 báo cáo khoa học: 
 
1.Giới thiệu công nghệ thi công mặt đường sân bay tại Nhật Bản (Ông Shinichi Tasaki- Giám đốc chi nhánh, Công ty Taisei Rotec Corporation);
 
2. Nghiên cứu sử dụng thiết bị SFT-T10 trong việc đánh giá sức kháng trượt mặt đường cất hạ cánh tại các cảng Hàng không Việt Nam (Viện Khoa học  và công nghệ GTVT);
 
3. Hiện trạng khai thác, hư hỏng và công nghệ vật liệu mới trong thi công, sửa chữa mặt đường cứng sân bay (Trường Đại học GTVT);
 
4. Các công nghệ mới về thiết kế và thi công mặt đường bê tông nhựa tại sân bay của Nhật Bản (Ông Shinichi Tasaki- Giám đốc chi nhánh, Công ty Taisei Rotec Corporation);
 
5. Nghiên cứu đề xuất tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nhựa đường cho đường cất hạ cánh phù hợp với điều kiện Việt Nam (Trường Đại học Công nghệ GTVT);
 
 6. Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp Stone Mastic Asphalt trong xây dựng mặt đường sân bay Việt Nam (Trường Đại học Công nghệ GTVT);
 
 7. Sử dụng thiết bị đo độ võng bằng quả nặng thả rơi, trong công tác nghiệm thu và đánh giá khả năng làm việc của mặt đường sân bay (Trường Đại học Xây dựng).
 
Hội nghị đã được nghe phát biểu chia sẻ của đại diện Cục Quản lý xây dựng và chất lượng CTGT, Cục Hàng không Việt Nam về thực trạng, khai thác, những khó khăn, thuận lợi, hạn chế, thách thức về quản lý chất lượng hạ tầng sân bay tại Việt Nam hiện nay. Phát biểu của đại diện Bộ Khoa học công nghệ mong muốn chuyển giao ngay kết quả nghiên cứu vào thực tế, ủng hộ triển khai đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về lĩnh vực này. Hội nghị cững nghe các chuyên gia phát biểu trao đổi các vấn đề liên quan đến các báo cáo khoa học trình bày trong Hội nghị.
 
Sau đó Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu chúc mừng Hội nghị, hoan nghênh các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã tham dự và trình bày báo cáo khoa học về các vấn đề liên quan đến ứng dụng công nghệ vật liệu mới, ứng dụng xây dựng, sửa chữa đường cất hạ cánh sân bay. Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu đánh giá rất cao ý nghĩa của Hội nghị, mở ra hướng để Bộ GTVT quyết định ứng dụng công nghệ vật liệu mới vào lĩnh vực xây dựng, sửa chữa đường cất hạ cánh sân bay trong tương lai; mong muốn có thêm hội thảo khoa học về mặt đường bê tông xi măng.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức, thay mặt Ban Tổ chức cảm ơn Bộ GTVT, Đại Sứ quán Nhật Bản, các nhà khoa học, các chuyên gia đã tham dự và trình bày các báo cáo khoa học tại Hội nghị. Qua Hội nghị, có rất nhiều vấn đề cần phải tiếp tục quan tâm: Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn về lĩnh vực sân bay; về quan điểm sử dụng BTXM và bê tông nhựa trong đường lăn sân bay; Đề nghị các báo cáo viên tiếp tục trao đổi về các câu hỏi của các đại biểu nêu trong Hội nghị. Hội KHKT Cầu đường Việt Nam sẽ có báo cáo kết quả Hội nghị khuyến nghị với Bộ GTVT. Đề nghị phía Nhật Bản có hỗ trợ kỹ thuật để Bộ GTVT có các nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực hạ tầng hàng không.