Chân dung 3 "nhà khoa học ảnh hưởng nhất 2014" của Việt Nam

2014/6/27 15:22 - GTVT

Thomson Reuters, tổ chức hàng đầu thế giới về việc theo dõi và công bố thông tin tri thức về chuyên gia nghề nghiệp toàn cầu vừa có báo cáo danh sách của hơn 3.000 nhà khoa học có ảnh hưởng lớn nhất trong năm 2014.

Những nhà nghiên cứu có tên trong danh sách của Thomson Reuters là những người đã có công trình khoa học được sắp hạn trong top 1% về ảnh hưởng của họ trong năm qua.

Và lần đầu tiên trong danh sách uy tín này có sự xuất hiện của ba người Việt Nam.

Giáo sư Đàm Thanh Sơn

Giáo sư Đàm Thanh Sơn (Ảnh: VNN)

 Đàm Thanh Sơn (sinh năm 1969) là một giáo sư, tiến sĩ vật lý người Việt. Ông tốt nghiệp Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva năm 1991 và nhận bằng tiến sỹ vật lý tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Moskva năm 1995.

Năm 2008 tổ chức Olympic Vật lý quốc tế ở Việt Nam, ông là một trong ba giáo sư vật lý Việt Nam được mời tham gia Ban tổ chức.

Ông hiện là giáo sư (University Professor) tại Viện Đại học Chicago, Mỹ. Đàm Thanh Sơn nghiên cứu về vật lý lý thuyết, chủ yếu là vật lý hạt cơ bản, vật lý hạt nhân và các ứng dụng của lý thuyết dây.

Ngày 29/4/2014, GS - TS Đàm Thanh Sơn đã được bầu vào viện Hàn lâm khoa học Mỹ NAS. Tất cả các viện sĩ tại viện này đều là những người có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc, đã được công nhận.

Giáo sư -Tiến sĩ Nguyễn Sơn Bình

GS-TS Nguyễn Sơn Bình (Ảnh: VOV) 

GS - TS Nguyễn Sơn Bình tốt nghiệp cử nhân hóa học tại Đại học PennState (Mỹ) và nhận bằng thạc sĩ tại Viện Công nghệ California. Ông từng có thời gian nghiên cứu sau tiến sĩ theo chương trình của Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) tại Viện nghiên cứu Scripps (Mỹ). Hiện ông đang là giảng viên hóa học tại Đại học Northwestern, Mỹ.

PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng

PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng (Ảnh: VOV)

Phó Giáo Sư - Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hùng (sinh năm 1976), hiện đang làm giảng viên Bộ môn Cơ học, khoa Toán - Tin học tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Tp HCM, đồng thời hợp tác giảng dạy và nghiên cứu tại một số Đại học khác trong thành phố.

Ông còn đảm nhiệm vị trí phó tổng biên tập tờ báo khoa học "Asia Pacific Journal of Computational Engineering, APJCEN" bằng tiếng Anh với đội ngũ biên tập là các nhà khoa học uy tín trên thế giới. Ông có thời gian học tập nghiên cứu tại Bỉ, Đức, Singapore.

Bản báo cáo danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất trong năm 2014 là công trình tổng hợp của một ê kíp chuyên gia đông đảo không dưới 4.000 người bao gồm tất cả các ngành khoa học công nghệ đang được hầu hết các nước trên thế giới triển khai thực hiện, khoa học tư nhiên, công nghệ, kỹ thuật, Y dược, kinh tế-kinh doanh…

Họ theo dõi sách báo, công trình khoa học đã được xuất bản trong năm 2013, đánh giá các tác giả qua ảnh hưởng của các công trình, số lần được các tác giả khác trích dẫn, mỗi tác giả chủ yếu dựa trên 25 công trình đăng tải gần nhất.GỬI Ý KIẾN