Khánh thành Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh

2015/1/31 19:7 - Nguồn : Xuân Nguyên

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh công bố quy hoạch Cảng hàng không Vinh
 
Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã chính thức công bố quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế. Theo đó, ngày 29/01/2015, Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký Quyết định số 347/QĐ-BGTVT phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế. Đồng thời để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng sản lượng hành khách, nâng cao công suất, chất lượng phục vụ của Cảng hàng không Vinh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, du lịch, đầu tư của tỉnh Nghệ An và các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ, thời gian qua Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng đã triển khai đồng bộ các dự án đầu tư xây dựng tại Cảng hàng không Vinh.
 
Các dự án bao gồm Dự án xây dựng Nhà ga hành khách mới; Dự án xây dựng, mở rộng sân đỗ máy bay; dự án xây dựng đường tầng và sân đậu ô tô. Các dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng, trích từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Các công trình được kết nối với nhau tạo thành hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ đảm bảo vận hành và khai thác hiệu quả toàn bộ hệ thống theo quy trình công nghệ của nhà ga mới.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, địa phương dự lễ
 
Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên ACV cho biết, Nhà ga hành khách mới được khởi công vào ngày 26/4/2013. Nhà ga có kiến trúc hiện đại, phát huy đặc thù văn hóa của địa phương với ý tưởng mô phỏng hình tượng đóa hoa sen và lá sen.
 
Nhà ga hành khách được thiết kế theo mô hình 2 cao trình đi và đến tách biệt,  tổng diện tích sàn 11.706 m2, 04 cửa ra máy bay, đáp ứng 1.000 hành khách giờ cao điểm, công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
 
Nhà ga có 2 tầng, trong đó tầng 1 sử dụng phục vụ hành khách đến, tầng 2 sử dụng phục vụ hành khách đi. Nhà ga được đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiện nghi tiên tiến gồm 28 quầy làm thủ tục hàng không, 4 băng chuyền hành lý và các phòng chờ, dịch vụ…
 
Ông Nguyễn Nguyên Hùng khẳng định, các công trình được kết nối với nhau tạo thành hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ đảm bảo vận hành và khai thác hiệu quả toàn bộ hệ thống theo quy trình công nghệ của nhà ga mới. Trong suốt quá trình triển khai các dự án, ACV đã nỗ lực cố gắng nhằm đảm bảo các dự án được triển khai đúng tiến độ, an toàn, chất lượng.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, địa phương cắt băng khánh thành công trình
 
Theo ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Cảng hàng không Vinh có vai trò quan trọng của tỉnh và khu vực Bắc Trung Bộ, hiện có 5 đường bay khu vực và quốc tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.
 
Ông Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh “Việc khánh thành và đưa vào khai thác công trình mang tính biểu tượng của tỉnh, tạo ra một công trình hiện đại, điểm nhấn về cảnh quan đô thị cho thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
 

Các đại biểu chào đón hành khách thứ 10 triệu của Vietjet
nhân sự kiện khánh thành công trình
 
Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc đầu tư Nhà ga hành khách với các hạng mục đồng bộ sẽ khắc phục tình trạng quá tải, giúp kết nối với các vùng miền trong cả nước.
 
Phó Thủ tướng cũng biểu dương ACV, các nhà thầu, đơn vị thi công đã lao động ngày đêm để đưa dự án về đúng tiến độ đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền Luật hàng không đến đại đa số hành khách, vận hành nhà ga đảm bảo hiệu quả. UBND tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ ngành tăng cường quảng bá du lịch địa phương tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.
 
Chiều tối 30/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1. Dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc cầu Giẽ-Ninh Bình với Quốc lộ 1 - giai đoạn 1 có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 5,5 km, tổng mức đầu tư trên 1.311 tỷ đồng, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, thời gian thực hiện dự án từ tháng 7/2012 và hoàn thành trong năm 2015.

Để đảm bảo tiến độ thi công, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường huy động tập trung đủ máy móc, thiết bị, nhân lực, triển khai thi công theo đúng tiến độ các dự án đã được chủ đầu tư phê duyệt. Đến nay, kết quả thi công xây lắp đạt trên 83% giá trị xây lắp; trong đó cầu Cao Bồ và đoạn đường đầu tuyến đã triển khai thi công đạt 79%, phần đường đạt 51%, cầu Trại Mễ đạt 92%... Hiện tại, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ công, phấn đấu đến 15/2 (tức 27 Tết nguyên đán) sẽ thông tuyến.

Qua đi kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, địa phương, các nhà thầu trong việc giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc cầu Giẽ- Ninh Bình với Quốc lộ 1.

Đồng thời Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường huy động tập trung tối đa các máy móc, thiết bị, nhân lực, triển khai thi công theo đúng tiến độ dự án đã đề ra. Trong quá trình thi công phải đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và an toàn lao động.

Tại công trường thi công, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm hỏi, động viên, chúc Tết, tặng quà cho cán bộ, công nhân, kỹ sư đang thi công trên công trường và tặng hoa cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.