Đại hội đại biểu Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam lần thứ VIII

2020/11/29 23:25 - Nguồn : Ngô Đức Hành
Đoàn chủ tịch Đại hội
 
Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Hội KHKT cầu đường Việt Nam đã có bước phát triển toàn diện; qua hoạt động đóng góp hiệu quả cho sự phát triển chung của ngành GTVT cũng như của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trước hết, về công tác củng cố và phát triển tổ chức, Hội luôn luôn chăm lo công tác củng cố và phát triển tổ chức Hội được duy trì thường xuyên. Thường trực Trung ương Hội giữ được mối liên hệ thường xuyên với các Hội thành viên (HTV), Hội viên tập thể (HVTT) và các chi hội trực thuộc. 
 
Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, TW Hội đã phát triển 14 HTV và HVTT. Kết nạp và phát thẻ 652 hội viên mới. Tiếp tục kiện toàn tổ chức và bổ sung cán bộ chủ chốt cho nhiều tổ chức thuộc TW Hội như Trung tâm Đào tạo nâng cao Cầu đường, Viện Công nghệ xây dựng Cầu đường phía Nam, Hội đồng Khoa học. Thành lập mới Trung tâm Tư vấn ứng dụng công nghệ mới…
 
Nguyên lãnh đạo Bộ: Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng, các thứ trưởng Phạm Thế Minh, Huỳnh Tấn Mẫn và lãnh đạo tỉnh Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ đã tham gia Đại hội
 
Về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, trong nhiệm kỳ Hội luôn coi trọng việc tập hợp, động viên đội ngũ cán bộ KHKT, chuyên gia tích cực cống hiến trí tuệ của mình, vì sự lớn mạnh của của Hội, của ngành. Hội đã cử một Phó Chủ tịch tham gia đoàn công tác giám sát của Quốc hội về chủ trương thực hiện các dự án BOT xây dựng giao thông, sửa chữa đường bộ; chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp giao thông; chính sách về thu phí đường bộ; tham gia góp ý chủ trương đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc phía Đông; đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành; Dự án sửa chữa mặt cầu Long Biên; Dự án xây mới cầu Trần Hưng Đạo (Hà Nội); Dự án kiến trúc xây dựng cầu vượt sông Hương (TP. Huế…). Các ý kiến góp ý của TW Hội, chuyên gia của Hội, hoặc góp ý đề xuất của các cá nhân cán bộ, hội viên, cho các dự án có ý nghĩa tư vấn và phản biện rất quan trọng, để Bộ GTVT và các cấp tham khảo. 
 
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu chỉ đạo Đại hội
 
Lãnh đạo Liên hiệp Hội KHKT Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Nguyễn Chiến Thắng phát biểu chào mừng, cám ơn Hội KHKT Cầu đường Việt Nam trong việc phát triển GTVT tại địa phương
 
Thông qua các dự án, đề tài khoa học trong nhiệm kỳ qua, các Ban TVPB, Hội đồng Khoa học, Ban KHCN và các chuyên gia của Hội đã quan tâm và chủ động đóng góp ý kiến với Bộ GTVT, TCĐBVN và UBND các tỉnh, thành phố khi được hỏi ý kiến với tổng số 52 văn bản quy phạm quan trọng. Trong đó, đáng chú ý một số thành tích nổi bật:
 
- Tham gia định hướng chuyển đổi hệ thống TCKT đường bộ của ngành GTVT sang tiêu chuẩn AASHTO vì lý do hệ thống TCKT đường bộ hiện hành đã lạc hậu, không còn phù hợp.
 
- Kiến nghị dừng phổ biến và áp dụng tiêu chuẩn thiết kế áo đường mềm vì không đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ theo luật tiêu chuẩn và quy chuẩn hiện hành.
 
- Kiến nghị của Hội về việc thay thế kết cấu áo đường cấp cao đã được Bộ GTVT phê duyệt bằng kết cấu áo đường phù hợp với chỉ dẫn AASHTO, tại dự án nâng cấp mở rộng đường Pháp Vân - Cầu Giẽ…
 
- Kiến nghị việc dừng xả nước ngập mặn xâm nhập vùng ngọt hóa tham gia với UBND tỉnh Cà Mau như một biện pháp xử lý sụt lở đường Tắc Thủ – Vàm Đá Bạc.
- Kiến nghị sử dụng tro bay và tro xỉ nhà máy nhiệt điện Na Dương (Lạng Sơn) làm vật liệu nền, mặt đường GTNT…
 
- Một số ý kiến tham gia với Bộ về “Nâng cao chất lượng công trình giao thông, chất lượng lựa chọn nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây lắp khi triển khai các dự án cao tốc”...
 
Chủ tịch Ngô Thịnh Đức phát biểu tại Đại hội
 
Nhiệm kỳ VII, Thường trực TW Hội, trực tiếp là Chủ tịch Hội luôn quan tâm duy trì, phát triển tốt mối quan hệ giữa Hội với Bộ GTVT, với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Bộ và các địa phương. Nổi bật là:
 
Các chương trình phối hợp; Kế hoạch hoạt động về KHCN Hội đã ký với Bộ GTVT, với Tổng cục Đường bộ Việt Nam hằng năm hoặc 2 năm, liên tục từ năm 2016-2020, hàng năm Chủ tịch Hội và các Ban của TW Hội cùng cơ quan chuyên môn có dành thời gian kiểm điểm rút kinh nghiệm. Hội đã ký với Viện KHCN GTVT Biên bản hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ 2020 – 2025 và Kế hoạch nghiên cứu KHCN 2020, thể hiện bước phát triển mới về hợp tác KHCN với nhiều nội dung mới, cụ thể, giúp cho các Ban và chuyên gia của Hội quan tâm triển khai công việc thuận lợi. Thực chất, TW Hội và các Ban của Hội luôn chủ động đăng ký nhiều đề tài KHCN cấp Bộ, cấp Tổng cục và với TP Hà Nội (Bộ chấp thuận 3 đề tài, TP Hà Nội chấp thuận 1 đề tài).
 
Trong các năm 2015, 2018, 2020, TW Hội đã 03 lần có văn bản kiến nghị dừng chuyển đổi TC cũ 22TCN211-06 sang TCVN, vì các tiêu chuẩn này lạc hậu, chắp vá, thiếu tin cậy. Nhiều ý kiến đề xuất của TW Hội đã được Bộ GTVT xem xét chấp thuận và điều chỉnh kịp thời ở một số dự án như dự án cải tạo giai đoạn 2 cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (2016) được thay bằng kết cấu mới. UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp thu đề xuất của Hội và phê duyệt thay đổi kết cấu áo đường mềm các tuyến cao tốc Bạch Đằng – Hạ Long,  Hạ Long – Vân Đồn, Vân Đồn – Móng Cái. TP Hà Nội chấp thuận, phê duyệt đề tài nghiên cứu tái chế mặt đường (2016-2017)…
 
Các chuyên gia của Hội đã có trên 100 ý kiến tham gia góp ý bằng văn bản với Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về sửa đổi, bổ sung các TCVN thiết kế cầu, thiết kế áo đường mềm, về cọc vít có cánh đơn, về gia cường cầu kiện bê tông cốt thép bằng chất dẻo có cốt sợi đối với công trình cầu …
 
Anh hùng Lao động Trịnh Văn Y, Chủ tịch Hội Cầu đường Bến Tre phát biểu tham luận
 
Chủ tịch Hội Cầu đường Đồng Tháp thaluanajYB.
 
Giám đốc Sở GTVT Yên Bái phát biểu
 
Về tổ chức hội thảo KHCN chuyên ngành, Hội đã tham gia đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Đặc biệt, TW Hội, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Đường bộ Toàn cầu (PIARC) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về: “Quản lý thảm họa và rủi ro do thiên tai cho đường bộ” (2 ngày 7 và 8/11/2018, tại Hà Nội); Hội thảo có sự tham gia, hợp tác của Hiệp hội Kỹ sư Đường bộ Á – Úc (REAAA), Ngân hàng Thế giới, Trường Đại học GTVT Hà Nội với gần 150 đại biểu trong nước, quốc tế tham dự.
 
Tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Về quản lý dự án theo mô hình BIM (Khảo sát – Lập dự án – Thiết kế - Thi công – Quản lý khai thác trọn vòng đời công trình hạ tầng cơ sở giao thông)”; do TW Hội và Hội Cảng Đường thủy - Thềm lục địa Việt Nam phối hợp tổ chức (tại TP. HCM năm 2019). Hội nghị chuyên đề: “Về vai trò Hội KHKT Cầu đường Việt Nam trong xây dựng đường GTNT bằng nguồn vốn xã hội hóa”, tại tỉnh Bến Tre (do TW Hội, UBND tỉnh, Sở GTVT và Hội Cầu đường tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức năm 2019)”.
 
Để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các hội thành viên và hội viên, mong muốn được cập nhật và cung cấp thông tin, kiến thức mới về vật liệu xây dựng, về thiết kế, thi công cầu đường trong nước và thế giới ngay sau Đại hội VII, Ban Thường vụ, Thường trực và trực tiếp là đồng chí Chủ tịch Hội đã tập trung chỉ đạo Trung tâm Đào tạo triển khai công tác đào tạo, sát hạch, thi cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng (theoThông tư 17/BXD). Tổ chức thông báo chiêu sinh, đăng ký thi sát hạch; quy chế và câu hỏi thi được đăng trên trang Web của TW Hội.
 
Đại hội đã bầu BCH mới gồm 76 vị
 
Ban Thường vụ gồm 13 vị
 
Kết quả đã tổ chức 19 lớp, với trên 2,500 học viên tham dự (có một số lớp mở riêng theo yêu cầu của Sở GTVT, Tập đoàn xây dựng). Học viên tham dự tập huấn là các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật của các Sở GTVT, HCĐ các tỉnh, thành phố, các Ban QLDA, Trường các khu vực; các địa phương Hải Phòng, Lạng Sơn, TP HCM, Nghệ An và Tập đoàn Cienco 4. Từng học viên được cung cấp đầy đủ tài liệu và kết thúc các lớp học được Chủ tịch TW Hội cấp chứng chỉ, ghi nhận kết quả học tập.
 
Về tổ chức thi sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng giao thông: đã tổ chức thi 06 đợt, với tổng số học viên được Chủ tịch TW Hội cấp chứng chỉ là 258 người. Công việc này mới thực hiện được hơn 2 năm, kết quả còn hạn chế, song Trung tâm Đào tạo bước đầu đã tích lũy nhiều kinh nghiệm, đáp ứng nguyện vọng của hội viên là không phải đi sát hạch ở các tỉnh xa.
 
Lãnh đạo Liên hiệp Hội trao bức trướng mừng Đại hội
 
Vinh danh các nhà khoa học tiêu biểu
 
Hai năm gần đây, TW Hội đã chỉ đạo Tiểu ban Công nghệ thông tin (IT) phối hợp với Công ty TNHH Khảo sát thiết kế Thế Hệ (HVTT) tổ chức hội nghị chuyên đề “Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành GTVT”, tại 02 HTV Hải Phòng và Quảng Ninh.
 
Đại hội đã được nghe phát biểu chỉ đạo và nêu phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới của Thứ trưởng Bộ GTVT, Nguyễn Ngọc Đông; phát biểu chào mừng của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; tham luận của nhiều đơn vị ngành GTVT cũng như các tổ chức thành viên của Hội.
 
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đại hội đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện tốt vai trò đồng hành cùng Bộ GTVT để thực hiện nhiệm vụ của ngành theo phương châm của Chính phủ là "kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả"; trong đó có các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể như: tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức Hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư vấn, phản biện và giám định; đẩy mạnh các hoạt động công tác nghiên cứu khoa học công nghệ; tăng cường tập huấn, phổ biến kiến thức và hợp tác quôc tế…
 
Các đại biểu nhất trí thông qua Nghị quyết.
 
Đại hội cũng đã tiến hành bầu Ban Chấp hành khóa VIII gồm 76 đồng chí và bầu ra Ban Thường vụ Hội gồm 13 đồng chí, Thường trực Trung ương Hội gồm 05 đồng chí, Uỷ ban Kiểm tra gồm 5 đồng chí. Đồng chí Ngô Thịnh Đức – Chủ tịch Hội KHKT cầu đường Việt Nam khóa VII tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hội khóa VIII. Đã thông qua Nghị quyết Đại hội VIII, nhiệm kỳ 2020, vinh danh các nhà khoa học tiêu biểu và đã trao các phần thưởng của Bộ GTVT và Trung ương Hội cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Hội, tặng quà các đồng chí trong Thường vụ Khóa VII vì lý do sức khỏe không tham gia Ban Chấp hành Khóa VIII...Đại hội Hội KHKT Cầu đường Việt Nam khóa VIII đã thành công tốt đẹp.