Cặp song sinh gốc Việt nhận học bổng tiến sĩ Mỹ năm 18 tuổi

2015/4/4 15:57 - Lê Thu

Trần Kim Hoàng (Lynn) và Trần Minh Huy (Paul) liên tục “nhảy cóc” lớp, 14 tuổi 2 chị em đã bắt đầu học cấp 3. Cặp sinh đôi người Mỹ gốc Việt lấy bằng cử nhân ngành Hoá, Sinh của ĐH North Georgia từ năm 17 tuổi và nhận học bổng tiến sĩ Y khoa vào tuổi 18.

Thời tiểu học, Kim Hoàng và Minh Huy sống ở quận Forsyth, tiểu bang Georgia, Mỹ. Hai chị em sớm bộc lộ trí thông minh và luôn dẫn đầu cả lớp với thành tích học tập quá xuất sắc.
 
Chính vì vậy, cặp song sinh được nhảy cóc, bỏ qua lớp 2 và lớp 5 để học lớp cao hơn. Năm mới 15 tuổi, Hoàng và Huy đã trở thành học sinh lớp 11 trường cấp 3 Central và bắt đầu học song song lấy tín chỉ ngành Hoá, Sinh tại ĐH North Georgia, Mỹ.
 
Để có thể hoàn tất chương trình học, rút ngắn thời gian nhận bằng đại học, hai chị em đã đăng ký học sớm các khóa học chuyên sâu về khoa học, toán, vật lý trước chương trình. Đó là những khóa học gần như chỉ dành cho lứa tuổi 20.
 
Các thầy cô ở trường trìu mến gọi họ là “Team Trần”. Không như những sinh viên khác, “Lynn và Paul, ngay từ đầu, đã chọn con đường nghiên cứu độc lập các dự án cá nhân của họ thay vì nghiên cứu các dự án của người khác”, tiến sĩ Paul Johnson, khoa Sinh học, người đã hướng dẫn cặp song sinh gốc Việt cho biết.
 
Đó là một dự án nghiên cứu về vi khuẩn bacteroides để khám phá khả năng đề kháng kháng sinh của cơ thể với nó, nhằm mục tiêu ứng dụng trong Y học.
 
Cặp song sinh gây ấn tượng tốt đẹp với các vị giáo sư bởi sự tự tin, chuyên nghiệp và đam mê nghiên cứu y sinh.
 

Kim Hoàng và Minh Huy nhận học bổng Tiến sĩ Y khoa năm 18 tuổi.
Cả 2 ước mơ trở thành những bác sĩ giỏi để giúp đỡ bệnh nhân nghèo. (Ảnh: Ung.)
 
“Lần đầu tiên Lynn và Paul đề cập về dự án này khi tôi đã hướng dẫn một số bài cơ bản về kháng sinh, cách nó hoạt động và thuộc loại nào…
 
Chỉ vài ngày sau, hai em trở lại với một mẫu vi khuẩn chọn lọc và một loại kháng sinh thích hợp với vi khuẩn đó. Rõ ràng, tôi thấy cả hai đã nghiêm túc như thế nào với dự án”, GS khoa Sinh Đai học North Georgia đánh giá cao sự nghiêm túc của Hoàng và Huy.
 
Johnson nói thêm: “Cặp sinh đôi đã làm một điều quá ấn tượng không chỉ ở tuổi của họ, mà còn ở bất cứ tuổi nào. Với lịch học dày đặc trên lớp, danh sách nghiên cứu trong phòng thí nghiệm dài và cả việc trợ giảng, họ vẫn hoàn thành xuất sắc tất cả”.
 
Cặp song sinh tài năng tốt nghiệp xuất sắc ĐH ngành hóa, sinh tại Đại học North Georgia vào năm 17 tuổi (năm 2014). Ngay sau đó, hai chị em được trường đào tạo Y khoa Mecical college of Georgia (thuộc Đại học Georgia Regent) nhận vào.
 
Với ước mơ trở thành bác sĩ để cứu chữa bệnh cho mọ người, Kim Hoàng và Minh Huy say sưa học tập trên giảng đường cũng như miệt mài nghiên cứu, hỗ trợ các tiến sĩ, giảng viên trong phòng thí nghiệm. Đặc biệt, cả hai còn dốc sức giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ở phòng mạch của bệnh viện cạnh trường.
 
Giữa hàng nghìn sinh viên của Medical collge of Georgia, cặp chị em song sinh gốc Việt mới chỉ 18 tuổi đã trở thành 2 trong số 4 cá nhân xuất sắc, được trao học bổng tiến sĩ Y khoa. Với học bổng này, họ sẽ phải học “nước  rút” tổng cộng 7 năm, để khi tốt nghiệp lấy cùng lúc cả bằng bác sĩ và bằng tiến sĩ Y khoa.
 
“Những kỷ niệm ở phòng mạch giúp đỡ bệnh nhân nghèo khiến em hiểu ra ý nghĩa của công việc mình làm. Chúng em cố gắng học tập để sau này chữa bệnh cho mọi người chứ không phải vì thành tích”, Kim Hoàng chia sẻ.
 
Bên cạnh việc tham gia sâu sắc hoạt động nghiên cứu y sinh, cặp chị em gốc Việt 18 tuổi cũng rất thích đọc sách, trượt tuyết, bơi lội, và đi du lịch; họ đã đặt chân tới hơn 50 tiểu bang của Mỹ và 8 quốc gia.
 
Sinh sống ở Mỹ từ nhỏ nhưng Kim Hoàng và Minh Huy vẫn thông thạo nói, đọc, viết tiếng Việt; bên cạnh tiếng Anh và tiếng Pháp.
 

Kim Hoàng tâm sự: “Em mong dịp gần đây được trở về Việt Nam thăm ông bà, chúng em có thể kết hợp xin nhà trường tổ chức một đội tình nguyện đi thăm khám chữa bệnh cho những người nghèo tại quê hương Việt Nam”. GỬI Ý KIẾN
Quyết liệt giải tỏa vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực gầm cầu

Trong tháng 11 năm 2023, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức phối hợp kiểm tra, xử lý, giải tỏa vi phạm lấn chiếm tại các khu vực gầm cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội với các vi phạm như: xây dựng nhà tạm, tập kết vật liệu xây dựng, họp chợ…