Nam sinh viên có tới 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

2014/8/18 10:47 - Bích Diệp

Bằng những nỗ lực và cố gắng vượt bậc không ngừng của mình, sinh viên Phạm ToànThắng đã có 03 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế ISI, trong đó có 02 bài báo trong danh mục SCIE, 01 bài báo trong danh mục SCI.

Đó là sinh viên Phạm Toàn Thắng (sinh năm 1991), sinh viên lớp K55H, Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa Trường Đại học Công nghệ, Đại
 
học Quốc gia Hà Nội. Bằng những nỗ lực và cố gắng vượt bậc không ngừng của mình, mới là sinh viên nhưng Thắng đã có 03 bài báo khoa học đăng trên các tập chí quốc tế ISI cùng với Thầy là GS. TSKH Nguyễn Đình Đức, trong đó có 02 bài báo trong danh mục SCIE, 01 bài báo trong danh mục SCI.
 
Ngoài 03 bài báo trên, cho đến nay Thắng đã có thêm 02 công trình nghiên cứu khoa học nữa đã gửi đăng cho các tạp chí quốc tế ISI và đang chờ kết quả phản biện và đăng ký 1 báo cáo tại Hội nghị Quốc tế về Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa tháng 10 tới.
 
Tháng 5 vừa qua Thắng đã vinh dự dành được giải nhất giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” của Trường Đại học Công nghệ năm 2014 và công trình nghiên cứu khoa học của Thắng cũng được đề cử tham dự giải thưởng “Công trình NCKH xuất sắc Đại học Quốc gia” bao gồm Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh được tổ chức vào tháng 9 tới. 
 
Đam mê nghiên cứu khoa học
 
Có lẽ đam mê nghiên cứu khoa học đã ngấm vào máu, nên khi nhắc đến khoa học, Thắng say sưa kể: “Đề tài nghiên cứu mà em đang theo đuổi là phân tích ổn định tĩnh và động của kết cấu vỏ trụ tròn được làm từ vật liệu composite chức năng có cơ tính biến đổi FGM”. Đây là một loại vật liệu mới, một loại vật liệu composite thông minh có thể khắc phục được những nhược điểm của các vật liệu truyền thống. Với khả năng chịu nhiệt rất tốt, các kết cấu vỏ trụ tròn được làm từ vật liệu FGM mà em đang nghiên cứu có tính ứng dụng và thực tiễn rất cao. Nó được ứng dụng để thiết kế các thân lò phản ứng hạt nhân, làm vỏ và loa phụt của tên lửa, các bể chứa kỹ thuật, các đường ống dẫn,…làm việc trong những môi trường đòi hỏi các yêu cầu kỹ thuật cao, điều kiện khắc nhiệt.
 
Để đạt được những thành công ngày hôm nay không thể không để đến công lao dìu dắt của người thầy. “Người đầu tiên mà em muốn nhắc đến với tấm lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất đó là chính là Thầy giáo hướng dẫn em GS. TSKH Nguyễn Đình Đức. Một người Thầy tài năng và tâm huyết. Chính Thầy đã gợi lên cho em ngọn lửa say mê học tập và nghiên cứu khoa học. Trong nghiên cứu, nhiều lúc khó khăn tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng thầy luôn động viên và chỉ bảo, hướng dẫn cho em từng ly từng tý, đặc biệt là phương pháp nghiên cứu, phương pháp tư duy, tiếp cận và đặt những vấn đề nghiên cứu mới, giúp em vượt qua những khó khăn thử thách trong nghiên cứu khoa học và trong cuộc sống. Có đêm hai thầy trò trao đổi về công việc nghiên cứu đến tận một hai giờ sáng.” – Thắng tâm sự.
 
Thắng cùng thầy giáo và các bạn sinh viên 
 
Gặp được người thầy tâm huyết, đam mê nghiên cứu khoa học đó là may mắn đối với mỗi sinh viên. Thắng cho hay, em có thể nói là mình may mắn hơn các bạn khác là gặp được GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và nhóm nghiên cứu tốt. Thầy em, đã xây dựng được nhóm nghiên cứu rất mạnh, gồm gần 20 các anh chị NCS, học viên cao học và các bạn sinh viên rất trẻ, nhiệt huyết như anh Trần Quốc Quân (K53H, SN 1990) được chuyển tiếp nghiên cứu sinh năm 2013 đến nay đã có 8 bài báo quốc tế ISI, anh Phạm Hồng Công (K54H, SN1991) vừa mới được chuyển tiếp nghiên cứu sinh năm 2014 đã có 4 bài báo quốc tế ISI. Hàng tuần nhóm nghiên cứu đều có xemina, trao đổi học thuật. Chính môi trường của nhóm nghiên cứu đã giúp em có cách tiếp cận kiến thức nhanh và hiệu quả hơn. Em thường xuyên được các anh chị khóa trước tận tình chỉ bảo và giúp đỡ để em có thêm hiểu biết cũng như vượt qua được những khó khăn ban đầu trong nghiên cứu”.
 
Không chỉ học tập và nghiên cứu khoa học, Thắng còn là một cán bộ Đoàn giỏi và tích cực. Thắng tham gia rất nhiều các tổ chức Đoàn, hội các câu lạc bộ hoạt động xã hội, từ thiện. Ngoài ra, Thắng còn là thành viên CLB Thư viện Hội sinh viên, thành viên CLB Vì cộng đồng Hà Nội, thành viên CLB Niềm tin và Hy vọng, thành viên hội hiến máu tình nguyện của Trường.
 
Dự định của Thắng sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học. “Chặng đường phía trước còn rất dài và còn rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng em tin với sự cố gắng, kiên trì và niềm đam mê của mình” – Thắng khẳng định.
 
Với những thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc, Phạm Toàn Thắng cũng đã được trao rất nhiều các giải thưởng, danh hiệu, giấy khen học bổng của Trường và các tổ chức trong và ngoài nước.
 
Chính vì vậy, Thắng đã vinh dự là một trong 7 thanh niên xuất sắc tiêu biểu nhất của Thủ Đô Hà Nội tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần 3 năm 2014 đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội ngày 17 – 18/8.
 

Thắng chia sẻ: “Khi biết tin mình là một trong 7 đại biểu của Thành Đoàn Hà Nội tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 3 này, thực sự đó là niềm vui, niềm vinh dự lớn lao đối với em. Em thực sự rất háo hức vì đây là một cơ hội rất tốt để em có thể được giao lưu, gặp gỡ với các bạn bè, các đại biểu thanh niên ưu tú đến từ mọi miền của tổ quốc”. GỬI Ý KIẾN
Quyết liệt giải tỏa vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực gầm cầu

Trong tháng 11 năm 2023, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức phối hợp kiểm tra, xử lý, giải tỏa vi phạm lấn chiếm tại các khu vực gầm cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội với các vi phạm như: xây dựng nhà tạm, tập kết vật liệu xây dựng, họp chợ…