Kỷ niệm 35 năm Hội KHKT Cầu đường Việt Nam

2023/8/27 19:30 - Thịnh Quang

Ngày 26/8/2023, tại Ninh Bình, Hội Khoa học kỹ thuật (KHKT) Cầu đường Việt Nam đã tổ chức 2 sự kiện: Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Trung ưng Hội nửa nhiệm kỳ và Gặp gỡ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội KHKT Cầu đường Việt Nam. 

Đến dự buổi gặp mặt có các ông: Nguyễn Danh Huy – Thứ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Cao Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; PGS.TS. Phạm Quang Thao, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Ngô Thịnh Đức, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ GTVT, Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam; cùng đông đảo các Chi hội, thành viên của Hội trên cả nước…

 

Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Ngô Thịnh Đức phát biểu tại buổi gặp mặt

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Ngô Thịnh Đức, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam cho biết, 35 năm qua Hội KHKT Cầu đường Việt Nam luôn là chỗ dựa tin cậy của Bộ GTVT trong công tác thẩm định, biên soạn, hoàn chỉnh các quy trình, quy phạm tiêu chuẩn thiết kế Ngành và hoạt động tư vấn phản biện các dự án mang lại vị thế cho Hội. Nhiều tiêu chuẩn Ngành trong lĩnh vực xây dựng cầu đường được biên soạn bởi các chuyên gia của Hội. Hiện các chuyên gia cầu đường bộ đang thực hiện đề tài "Nghiên cứu xây dựng chỉ dẫn thiết kế và thi công kết cấu áo đường cao cấp" để giải quyết tận gốc vấn đề "hằn lún vệt bánh xe" trên mặt đường bê tông nhựa.
 
Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay Hội KHKT Cầu đường Việt Nam đã có hơn 100 tổ chức thành viên và gần 10 ngàn hội viên trong cả nước. Hội đã tập hợp, thu hút ngày càng đông đảo các cán bộ KHKT cầu đường đang công tác và đã hoặc nghỉ chế độ, trong và ngoài ngành, có kiến thức, kinh nghiệm, uy tín, hoạt động cho Hội, góp phần làm cho vị thế của Hội ngày càng được nâng cao.
 
Các đại biểu dự Gặp gỡ kỷ niệm
 
Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy đánh giá cao những đóng góp mà nhiều thế hệ các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành cầu đường cho ngành GTVT trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển của Hội. Những thành công của Bộ GTVT trong thời gian qua có sự đóng góp to lớn của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam trong hoạt động tư vấn, phản biện chính sách, Thứ trưởng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, Hội KHKT cầu đường đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách pháp luật của Đảng, Chính phủ, Bộ GTVT về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.
 
Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao sự đóng góp của Hội trong việc giải quyết những vấn đề khoa học công nghệ của Ngành
 
Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu vươn lên xứng đáng là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện, có uy tín cao trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và quản lý cầu đường Việt Nam, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Hội, xây dựng ngành GTVT nói riêng và sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội – an ninh quốc phòng nói chung.
 
Thay mặt lãnh đạo VUSTA, PGS.TS. Phạm Quang Thao đã đánh giá cao vai trò, đóng góp của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam trong việc tham gia cùng VUSA phổ biến khoa học công nghệ, tư vấn phản biện và giám định xã hội. PGS. TS. Phạm Quang Thao đã tặng Hội KHKT Cầu đường bức trướng “35 năm sáng tạo, đổi mới, phát triển”.
 
PGS. TS. Phạm Quang Thao thay mặt lãnh đạo VUSTA tặng Bức trướng cho Hội KHKT Cầu đường Việt Nam
 
Ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình (phải) tặng lãng hoa chúc mừng Hội KHKT Cầu đường Việt Nam
 
Ông Nguyễn Cao Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, thay mặt UBND tỉnh Ninh Bình đã cám ơn lãnh đạo Bộ GTVT và Hội KHKT Cầu đường Việt Nam đã luôn đồng hành, giúp đỡ Ninh Bình trong việc phát triển hệ thống kết cấu giao thông đường bộ trên địa bàn; và mong muốn, trong việc thực hiện ba đột phá chiến lược ở địa phương, các nhà khoa học ngành GTVT tiếp tục tham gia cùng với Ninh Bình giải quyết các vấn đề khoa học đang đặt ra cũng như tham gia tư vấn, phản biện các quy hoạch về phát triển GTVT của địa phương.
 
Ông Vũ Anh Tuấn (phải) được bầu bổ sung vào BCH, Ban Thường vụ, giữ chức Trưởng ban Kiểm tra TƯ Hội
 
PGS.TS. Hoàng Hà (trái) được giao Phụ trách Tạp chí Cầu đường Việt Nam.
 
* Trước đó, tại cuộc họp của BCH, Hội đã nghe báo cáo hoạt động giữa nhiệm kỳ. Báo cáo cho biết, vượt qua nhiều khó khăn do dịch Covid-19 và những khó khăn khác của giai đoạn phục hồi và phát triển sau đại dịch, Hội KHKT Cầu đường cũng như các Hội cơ sở đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đóng góp vào thành tích chung của ngành GTVT và sự phát triển hạ tầng ở các địa phương; cũng như sự phát triển của tổ chức Hội. Tại Hội nghị BCH, Hội đã có những thay đổi về nhân sự, chấp thuận cho thôi chức Phó Chủ tịch TƯ Hội với ông Lê Thanh Hà và Thường vụ TƯ Hội với ông Nguyễn Văn Nhân vì lý do cá nhân; bầu bổ sung ông Vũ Anh Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy Cục Đường bộ Việt Nam vào BCH, Ban Thường vụ, giữ chức Trưởng ban Kiểm tra TƯ Hội. Chủ tịch Ngô Thịnh Đức cũng đã trao quyết định giao cho PGS.TS. Hoàng Hà - Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội kiêm nhiệm phụ trách Tạp chí Cầu đường Việt Nam, từ ngày 01/9/2023.


GỬI Ý KIẾN
Quyết liệt giải tỏa vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực gầm cầu

Trong tháng 11 năm 2023, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức phối hợp kiểm tra, xử lý, giải tỏa vi phạm lấn chiếm tại các khu vực gầm cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội với các vi phạm như: xây dựng nhà tạm, tập kết vật liệu xây dựng, họp chợ…