Vinalines "bắt tay" doanh nghiệp Nhật phát triển logistics

2017/6/7 10:35

Vinalines vừa ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn NYK Line (Nhật Bản) cùng nghiên cứu phát triển vận tải và logistics.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các cơ quan chức năng của hai nước,

lãnh đạo Vinalines và NYK Line ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển logistics

Theo tin từ Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines), tại Diễn đàn Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, (Vinalines) vừa ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn NYK Line (Nhật Bản) để cùng nghiên cứu phát triển vận tải và logistics phục vụ cho các nhà máy, khu công nghiệp tại khu vực Đồng bằng sông Cứu Long.

Đây là sự kiện nằm trong chương trình chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 4/6 đến 8/6/2017. Tập đoàn NYK Line thành lập năm 1885 có trụ sở chính tại Nhật Bản, có 33.520 nhân viên, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vận chuyển quốc tế với đội tàu gồm 852 chiếc. Trong đó, nổi bật là vận chuyển hàng rời bằng tàu vận tải cỡ lớn, bất động sản, năng lượng. NYK Line có mạng lưới hoạt động rộng lớn với 67 văn phòng ở nước ngoài và tại Việt Nam là chi nhánh NYK Line Việt Nam.

Tập đoàn NYK Line sở hữu đội tàu vận tải cỡ lớn

Trong khi đó, Vinalines là tổng công ty hàng đầu của Việt Nam hoạt động trong ngành hàng hải với tổng trọng tải đội tàu của Vinalines chiếm khoảng 26% tổng trọng tải đội tàu quốc gia với khoảng gần 2 triệu tấn trọng tải, sản lượng vận tải chiếm gần 20% tổng sản lượng vận tải của đội tàu biển Việt Nam. Vinalines đang quản lý hơn 13.000m cầu bến chiếm khoảng 20% tổng chiều dài cầu cảng của cả nước, sản lượng hàng thông qua cảng hơn 70 triệu tấn chiếm gần 20% cả nước.

Trong chiến lược phát triển sắp tới, Vinalines xác định sẽ tập trung phát triển năng lực cốt lõi cung cấp các giá trị vượt trội cho khách hàng từ việc tích hợp hoạt động cảng biển - vận tải biển - dịch vụ hàng hải trong dịch vụ logistics trọn gói là yếu tố quan trọng để có được lợi thế cạnh tranh. Với những thế mạnh của mỗi bên, Vinalines và NYK cùng mong muốn hợp tác đầu tư và phát triển các dịch vụ vận tải và logistics đối với các nguyên liệu đầu vào của các nhà máy và khu công nghiệp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận hồi đầu tháng 1/2017 phương án IPO cho Vinalines, theo đó nhà nước sẽ nắm giữ 65% trong tổng số 12.300 tỷ đồng (tương đương 550 triệu USD) vốn điều lệ tại công ty mẹ - Vinalines, các nhà đầu tư có cơ hội nắm giữ 35%. Thời điểm IPO được xác định là tháng 12/2017. Vinalines còn được nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên tại các cảng Hải Phòng, Sài Gòn và Đà Nẵng.

Nguồn: BaogiaothongGỬI Ý KIẾN