CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Số 25, Tập thể Sư 361, ngõ 35 Nguyễn Bá Khoản Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 0818547216
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Hoạt động 10 tháng đầu năm 2021 của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam

2021/10/27 14:24 - Văn phòng Hội

Do ảnh hưởng của dịch covid 19 kéo dài từ cuối năm 2020 đến nay, Tháng 5/2021 lại bùng phát mạnh, lây lan trên diện rộng vì vậy các hoạt động của Hội gặp rất nhiều khó khăn trong việc họp Thường trực và Thường vụ. Dù vậy, hoạt động Hội từ TƯ đến cơ sở thu được nhiều kết quả khả quan.


 A. Kết quả hoạt động công tác Hội 10 tháng đầu năm 2021

1. Khó khăn : 

 

Hội KHKT Cầu đường Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự bảo đảm kinh phí.
 
- Do ảnh hưởng của dịch covid 19 kéo dài từ cuối năm 2020 đến nay, Tháng 5/2021 lại bùng phát mạnh, lây lan trên diện rộng vì vậy các hoạt động của Hội gặp rất nhiều khó khăn trong việc họp Thường trực và Thường vụ. Các văn bản của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, văn phòng phải trao đổi hỏi ý kiến qua Email và điện thoại, sau đó mới tập hợp lại, trình Chủ tịch TW Hội quyết định.
 
- Tình hình thu, nộp hội phí của Hội, từ sau Đại hội đến nay vẫn khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid 19, các hội thành viên không thu được hội phí và chậm nộp hội phí, không có nguồn thu nộp cho TW Hội.

2. Thuận lợi:
 
- Ban Chấp hành TW Hội, Ban Thường vụ khóa VIII và các chức danh chủ chốt của Hội vừa được bầu ra, đa số nhiệt tình, trách nhiệm. Khi được phân công công việc sẵn sàng tham gia, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.
 
- Ở cơ sở : Các hội thành viên dịp quý 4/2020, quý I/2021 đã tập trung tổng kết, kiện toàn tổ chức giữ được nề nếp hoạt động. Quý 2+3/2021 nơi không thực hiện giãn cách xã hội vẫn cố gắng duy trì hoạt động.

3. Một số kết quả hoạt động Hội 8 tháng đầu năm 2021
 
3.1. Về hoạt động của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ban Thường vụ Hội:
 
Lãnh đạo TW hội đã tập trung chỉ đạo, xử lý và giải quyết tốt 1 số công tác sau đây :
 
- Xin ý kiến Ban Chấp hành TW Hội (100% ý kiến nhất trí) thông qua phương hướng hoạt động Hội năm 2021, Quy chế hoạt động của BCH TW Hội khóa VIII (2021-2025) gửi hội thành viên.
 
- Xin ý kiến Ban Thường vụ TW Hội : (100% ý kiến nhất trí) thống nhất ban hành các quyết định về nhân sự, quy chế hoạt động của các Ban, văn phòng của Hội (TVPB - KHCN, Ban Tổ chức, Ban Kiểm tra, Văn phòng Hội).
 
- Hội đồng thi đua khen thưởng TW Hội, đã họp xét trình Chủ tịch TW Hội ra quyết định khen thưởng cho, 07 cá nhân HCĐ Đăk Lăk, HCĐ Sơn La nhân dịp tổng kết năm và Đại hội nhiệm kỳ. Quyết định khen thưởng tôn vinh một cán bộ Hội danh hiệu “Nhà KHKT và quản lý cầu đường tiêu biểu 2020” (ông Trịnh Xuân Cường - nguyên Phó Ban KHCN TW Hội).
 
- Chủ tịch TW Hội phân công 1 số Phó Chủ tịch Hội và các Ban thay mặt TW Hội đã tới dự và chỉ đạo Đại hội, tổng kết năm của 1 số Hội Cầu đường thành viên : Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa…
 
- Tháng 4/2021. Chủ tịch TW Hội và Trưởng văn phòng Đại diện TW Hội tại TP. HCM đã có 1 số chuyến thăm làm việc với 1 số Sở GTVT : Tây Ninh, Bình Thuận, để tuyên truyền phát triển Hội ; Tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Hội với cơ quan chuyên môn GTVT các tỉnh. Các buổi làm việc trên đạt kết quả tốt.
 
- Trong dịp tết cổ truyền của dân tộc, được ủy quyền các Chủ tịch TW Hội, Văn phòng Hội đã tới thăm và chuyển quà của Chủ tịch Hội tới các gia đình ông Bùi Danh Lưu, ông Phạm Quang Tuyến, ông Lê Ngọc Hoàn, ông Nguyễn Tấn Mẫn. Các gia đình được Hội tới thăm đã gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo TW Hội.
 
- Ngay từ tháng 3/2021, Chủ tịch TW Hội đã có văn bản số 29/HCĐVN, ngày 22/3/2021 gửi Bộ GTVT, Viện KH và CN GTVT, Vụ KH và CN, đề nghị phối hợp tổ chức Hội nghị chủ đề “Công nghệ mới trong xây dựng và kiểm tra chất lượng kết cấu mặt đường sân bay”. Được Bộ GTVT thống nhất chủ trương (Văn bản số : 2695/BGTVT-HTQT, ngày 1/4/2021) Ban Đối ngoại TW có văn bản số 442/BĐNTW, ngày 8/4/2021, trả lời : Thống nhất chủ trương để Hội tổ chức hội nghị khoa học với chủ đề nêu trên.
 
Chủ tịch TW Hội đã chủ trì, tổ chức hội nghị vào ngày 22/4/2021 tại Viện KH và CN GTVT. Hội nghị được tổ chức lần này thể hiện quyết tâm của TW Hội đi vào vấn đề nóng hổi, mới về KHCN. Trong xây dựng và kiểm tra chất lượng kết cấu mặt đường sân bay.
 
Với tính chất quan trọng của Hội nghị
 
+ Bộ GTVT đã phân công 2 Thứ trưởng tới dự, phát biểu chỉ đạo.
 
+ Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản, ngài Yasuo Kurose dự phát biểu.
 
+ Đại diện tổ chức JICA tại Việt Nam, đại diện các Bộ Xây dựng, Bộ KH&CN.
 
+ Công ty Taisie Rotec Corporation (Nhật Bản) đơn vị thi công nước ngoài và là đơn vị tài trợ chính dự.
 
+ Đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà khoa học của Hội, của Bộ GTVT, các PCT, Ban KHCN - TVPB, Hội đồng khoa học của Hội các Cục, Vụ, Viện, Trường, Ban QLDA, Cục Hàng không Việt Nam … v.v đã tới dự (Tổng số khoảng 70 đại biểu).
 
Tại hội nghị có 7 báo cáo khoa học được trình bầy và những ý kiến của các nhà khoa học, trao đổi làm rõ hơn các vấn đề thực tiễn về thi công đường sân bay.
 
Tổng kết hội nghị, Chủ tịch TW Hội đã đánh giá thành công của hội nghị và nêu lên 03 khuyến nghị của Hội gửi Bộ GTVT (Các nội dung chi tiết được tập hợp và báo cáo Bộ Nội vụ, Bộ GTVT, tại văn bản số 55, 56/HCĐVN, ngày 05/5/2021, báo cáo kết quả hội nghị khoa học về công nghệ mới trong xây dựng và kiểm tra chất lượng kết cấu mặt đường sân bay).
 
- Một số công tác khác mà Chủ tịch TW Hội và Thường trực đã chỉ đạo :
 
+ Ban hành quyết định số 50/HCĐVN, ngày 21/4/2021 công nhận hội viên tập thể - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Giao thông Phương Thành.
 
+ Chủ tịch TW Hội có thư công tác gửi Chủ tịch Công ty Taisie Rotec Corporation (ngày 23/4/2021) trao đổi 1 số nội dung công tác phối hợp giữa Hội với Công ty trong thời gian tới.
 
+ Chủ tịch Ủy nhiệm cho PCT, TTK gửi văn bản số 58/HCĐVN, ngày 18/5/2021 truyền đạt ý kiến của Chủ tịch trao đổi, góp ý và yêu cầu chấn chỉnh 1 số vấn đề, để nâng cao chất lượng Tạp chí Cầu đường Việt Nam và trang web trong thời gian tới.
 
+ Được sự chấp thuận của Chủ tịch TW Hội, Thường trực TW Hội đã gửi văn bản số 59/HCĐVN, ngày 24/5/202, gửi LHHVN về việc cử PGS.TS Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực tham gia thành viên Hội đồng đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp Asean của LHHVN nhiệm kỳ 2021 - 2025.
 
+ Ngày 24/5/2021, Chủ tịch TW Hội đã ký văn bản số 60, 61/HCĐVN-KHCN tham gia ý kiến “Quy hoạch mạng lưới đường bộ, đường sắt thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn 2050”, gửi Bộ GTVT và 1 số Cục, Vụ, TCT TVTK GTVT thuộc Bộ.
 
+ Gứi các văn bản đến các hội thành viên kêu gọi ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid 19 do LHHVN phát động (kết quả : VP TW Hội và HCĐ Sơn La ủng hộ 2,3 triệu đồng).
 
+ Phân công lãnh đạo và văn phòng Hội lịch làm việc và trực giải quyết công việc trong những ngày giãn cách xã hội quý 3/2021.
 
+ Chủ tịch TW Hội Ngô Thịnh Đức gửi thư chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, nhân dịp được Quốc hội tín nhiệm, phân công tái cử Bộ trưởng.
 
+ Báo cáo hoạt động của Tạp chí Cầu đường VN về Liên hiệp Hội Việt Nam.GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH