CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Số 25, Tập thể Sư 361, ngõ 35 Nguyễn Bá Khoản Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 0818547216
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Người chia sẻ quyết định quan trọng nhất với tướng Giáp tại Điện Biên Phủ

2014/5/2 21:21 - Hồng Long (lược ghi)

Nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ, khắp năm châu đều nghĩ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một vị tướng khác góp phần giúp Đại tướng quyết đoán chuyển phương án tác chiến sang “đánh chắc, tiến chắc” là tướng Phạm Kiệt.Chiến thắng Điện Biên Phủ gắn liền với hai vị tướng ưu tú của dân tộc.
 
Mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp áp dụng phương châm “đánh nhanh, thắng nhanh”, với kế hoạch chuẩn bị lực lượng tinh nhuệ cho cuộc chiến tiêu diệt đế quốc Pháp.
 
Lúc đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ cho tướng Phạm Kiệt giữ vai trò làm đặc phái viên của Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp và phụ trách công tác bảo vệ mặt trận. Trong thời gian chuẩn bị, lực lượng quân đội ta thực hiện một quyết định được cho là "khó hiểu" - kéo pháo ra, rồi lại kéo pháo vào trận địa liên tục. Nhắc đến câu chuyện kéo pháo ngày ấy, ai cũng nghĩ đến tướng Phạm Kiệt.
 
Trích lược từ cuốn sách “Những vị tướng Núi Ấn Sông Trà” của NXB Quân đội năm 2010, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: “… anh Kiệt là người duy nhất lúc đó đề nghị tôi xem xét lại kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh! Chỉ có Kiệt mới dám nói như thế…”.
 
 
Đoạn thư do Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về tướng Phạm Kiệt.
 
Trong bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhân lễ kỷ niệm Đội du kích Ba Tơ và tướng Phạm Kiệt vào tháng 1/1995. Đại tướng bày tỏ: “… Lúc bấy giờ, toàn thể cán bộ và chiến sĩ đang hăng hái triển khai kế hoạch đánh nhanh. Bản thân tôi thì đang khẩn trương theo sát tình hình củng cố của địch và suy nghĩ về quyết định thay đổi phương châm. Chính vào lúc đó thì nhận được ý kiến của anh Phạm Kiệt phát biểu bằng điện thoại. Anh trình bày vắn tắt tình hình và là người duy nhất lúc đó đã đề nghị tôi xem xét lại kế hoạch đánh nhanh…”.
 
“… Tôi đánh giá rất cao ý kiến của anh Phạm Kiệt, ý kiến ấy cùng với những tin tức trinh sát từ nhiều mặt gửi về đã cung cấp cho tôi chứng cứ quan trọng để đề xuất với Đảng ủy thay đổi phương châm tác chiến, rút quân ra, chuyển sang kế hoạch mới “đánh chắc, tiến chắc”…”, trích nguyên văn thư.
 
Sự thay đổi phương châm tác chiến đã tạo ấn tượng sâu sắc nhất đối với lực lượng tham gia chiến dịch. Cũng chính thay đổi này, tướng Phạm Kiệt bố trí Đại đội 351 thực hiện kế hoạch nghi binh kéo pháo ra và vào trận địa nhiều lần. Khi phát lệnh nổ súng, quân đội ta đánh ập thì quân Pháp mới ngỡ ngàng với hệ thống giao thông hào luồn sâu vào lòng địch.
 
Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, vào giữa tháng 5/1954, Bác Hồ tặng tướng Phạm Kiệt một chiếc đài radio. Bác Hồ nói: “Đây là chiếc đài tướng Đờ-cát-xtri dùng suốt chiến dịch Điện Biên Phủ. Chú Vương Thừa Vũ tặng Bác, nay Bác tặng lại chú vì đã có công đặc biệt xuất sắc góp phần thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ”. Hiện nay, chiếc đài này được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tại Hà Nội.
 
Tướng Phạm Kiệt giữ chức vụ Cục phó Cục Bảo vệ, Tổng Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, kiêm Đặc phái viên chiến dịch Điện Biên Phủ ngày ấy.
 
Ý kiến đề xuất chiến lược của Trung tướng Phạm Kiệt đã thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc chiến Điện Biên Phủ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đó đã làm nên chiến thắng lịch sử vang vọng khắp năm châu.
 

Chiến thắng Điện Biên Phủ được Tổng Bí thư Lê Duẩn ví von: “Đã được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ở thế kỷ 20 và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”. GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH