CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Số 25, Tập thể Sư 361, ngõ 35 Nguyễn Bá Khoản Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 0818547216
Email: cauduong308@gmail.com
 

Đoàn Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tham gia nghi lễ chào cờ tại cột cờ quốc gia Lũng Cú

2024/4/9 11:26 - Ngô Đức Hành

Hà Giang là vùng đất được tạo hóa ban cho những điều đặc biệt nhưng cũng có những địa điểm ý nghĩa được con người vất vả xây dựng nhiều năm qua. Trong chuyến hành trình tham quan, học tập ở Hà Giang vừa qua, Đoàn Công tác của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam đã đến thăm Cột cờ Lũng Cú - một công trình thiêng liêng với nhân dân cả nước.


Cột cờ Lũng Cú là cột cờ Quốc gia, nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển. Cột cờ Lũng Cú thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, nơi Đài vọng cảnh cực Bắc Việt Nam, cách cực Bắc Việt Nam khoảng 3,3 km theo đường thẳng. Cột cờ quốc gia Lũng Cú đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2019.
 
Cột cờ Quốc gia Lũng Cú
 
Có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều lần phục dựng, tôn tạo, cột cờ mới hình bát giác có độ cao trên 30m được khánh thành ngày 25 tháng 9 năm 2010. Cột cờ vốn được xây dựng đầu tiên từ thời Lý Thường Kiệt, ban đầu cột cờ chỉ làm bằng cây sa mộc. Cột được xây dựng lại từ thời Pháp thuộc năm 1887. Những năm sau đó như 1992, 2000 và đặc biệt năm 2002 cột cờ tiếp tục được trùng tu hoặc xây dựng lại nhiều lần với kích thước, quy mô lớn dần theo thời gian, trong đó năm 2002 cột cờ được dựng với độ cao khoảng 20m, chân và bệ cột có hình lục lăng và dưới chân cột là 6 phù điêu họa tiết bề mặt trống đồng Đông Sơn. Trên đỉnh cột là cán cờ cao 9m cắm quốc kỳ Việt Nam có chiều dài 9m, chiều rộng 6m và tổng diện tích rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc cùng chung sống trên đất nước Việt Nam.
 
Cột cờ Lũng Cú hiện nay được xây dựng với chiều cao 33,15m (hơn cột cờ cũ 10m) trong đó phần chân cột cao 20,25m, đường kính ngoài thân cột rộng 3,8m. Kiểu dáng bát giác của cột cờ khá gần với kiểu chân cột cờ Hà Nội. Chân, bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa các giai đoạn qua từng thời kỳ lịch sử của đất nước, cũng như con người, tập quán của các dân tộc ở Hà Giang. Thân cột cờ có cầu thang bộ đi lên đỉnh. Trên đỉnh cột là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ, cũng tương tự như những lá cờ sử dụng trước đó, có diện tích 54m2.
 
Chủ tịch Ngô Thịnh Đức và các thành viên trong Đoàn tham gia Lễ chào cờ
 
Đường lên Cột cờ Quốc gia Lũng Cú được xây dựng với tổng số 839 bậc thang, chia làm 3 chặng. Nhìn từ phía dưới lên, cột cờ Lũng Cú sừng sững trên đỉnh núi cao, lá cờ sao vàng tung bay trong gió. Đoàn đã được tận mắt chứng kiến những tuyệt tác của thiên nhiên tạo nên trên cao nguyên đá Đồng Văn, vẻ đẹp đơn sơ, bình dị của những bản làng từ phía xa. Cầu thang xoắn ốc 140 bậc có lối đi hẹp và ánh sáng vừa đủ sẽ dẫn lên cao. Đứng trên đỉnh cột cờ, ngắm nhìn lá cờ đang tung bay trong gió và toàn bộ cảnh Hà Giang bên dưới mỗi người càng thêm tự hào dân tộc, tự hào Việt Nam.
 
Trong chuyến công tác của Đoàn Hội KHKT Cầu đường Việt Nam, ngày 7/4, Đoàn đã được Đồn Biên phòng Lũng Cú, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang tổ chức nghi lễ chào cờ.
 
Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, sau khi đại diện Đồn Biên phòng Lũng Cú hô khẩu lệnh: “Nghiêm! Chào cờ! Chào!”, tất cả đại biểu, thành viên của Đoàn và du khách đều đứng trang nghiêm, hướng mắt lên quốc kỳ và đồng thanh hát Quốc ca.
 
Thêm lòng tự hào về Tổ quốc
 
Theo Trung tá Kim Xuân Giang, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Cú: “Nghi lễ chào cờ tại cột cờ quốc gia Lũng Cú được tiến hành thường xuyên nhằm giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới và du khách lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, góp phần củng cố tinh thần đại đoàn kết, khát vọng vươn lên, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.
 
Các thành viên của Đoàn đều cảm thấy vinh dự, xúc động, càng cảm thấy niềm tự hào và trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. 
 
 GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH