CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Thủ tướng dự lễ khánh thành cây cầu nối liền đường bộ Bắc - Nam

2015/2/7 18:31 - Huỳnh Hải

Sáng ngày 7/2, tại tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và cắt băng khánh thành cầu Năm Căn, cầu Kênh Cái Tắt, cầu Sáu Nạn, cầu Trại Lưới; thông xe kỹ thuật đoạn thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn thuộc dự án đường Hồ Chí Minh.


Dự lễ khánh thành còn có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, BCĐ Tây Nam Bộ, QK9, các tỉnh ĐBSCL và đông đảo người dân địa phương. Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam, Ngô Thịnh Đức cũng đã tham dự buổi Lễ.


Sáng ngày 7/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Cà Mau khánh thành cầu Năm Căn.
 
Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về cắt giảm đầu tư công, nhiều dự án thành phần của đường Hồ Chí Minh đang triển khai phải tạm dừng thi công, trong đó bao gồm phần lớn các gói thầu của dự án thành phần đoạn Năm Căn- Đất Mũi. Sau 3 năm trì hoãn, từ tháng 3/2014, Quốc hội và Chính phủ đồng ý cho phép dự án được tái khởi động trở lại. Đến nay dự án không những đạt mà một số gói thầu còn vượt tiến độ theo yêu cầu đề ra, trong đó nổi bật là những công trình cầu Năm Căn, cầu Kênh Cái Tắt, cầu Sáu Nạn, cầu Trại Lưới, đoạn từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn.
 
Ông Lâm Văn Hoàng- Tổng Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, mục tiêu của những công trình trên là xây dựng cầu, đường vượt sông ngòi, kênh rạch để nối đường Hồ Chí Minh đoạn từ thị trấn Năm Căn đến Đất Mũi thuộc tỉnh Cà Mau. Đây là đoạn tuyến cuối cùng của dự án đường Hồ Chí Minh.
 
Cầu Năm Căn có chiều dài khoảng 817m, bề rộng 12m, tổng mức đầu tư 649 tỷ đồng, thời gian thi công 18 tháng. Cầu Kênh Cái Tắt dài khoảng 440m, rộng 12m, thời gian thi công 24 tháng. Cầu Sáu Nạn dài 175m, rộng 12m, thi công 8 tháng. Cầu Trại Lưới dài 240m, rộng 12m, thi công trong 8 tháng. Các cầu này đều được thiết kế theo tiêu chuẩn vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Còn đoạn tuyến từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn dài 8,1km, rộng 12m, mặt đường 11m, với tốc độ thiết kế 80km/h, thời gian thi công 20 tháng. Hiện đoạn tuyến này cơ bản đã xong phần nền, đang trong giai đoạn gia tải chờ lún theo quy trình thiết kế.
 
Theo ông Lâm Văn Hoàng, dự án thành phần đoạn Năm Căn- Đất Mũi và dự án cầu Năm Căn không những là công trình trọng điểm thuộc giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh mà còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội của 2 huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và toàn tỉnh Cà mau.
 
“Với cây cầu Năm Căn, cây cầu lớn nhất vượt sông Cửa Lớn để nối đôi bờ Năm Căn- Ngọc Hiển, chính thức xóa tan sự cách trở đi lại giữa 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, đồng thời là một điểm nhấn đưa đường Hồ Chí Minh, tuyến đường bộ đầu tiên về đến trung tâm huyện Ngọc Hiển và không xa nữa, phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ thông xe ra đến Đất Mũi- điểm cuối cùng của Tổ quốc”, ông Hoàng nhấn mạnh.


Thủ tướng nghe Ban quản lý dự án thuyết minh các công trình.
 
Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Phạm Thành Tươi cho biết, việc xây cầu Năm Căn cùng các cầu trên tuyến và đoạn đường Năm Căn- Đất Mũi sẽ hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vùng cực Nam Tổ quốc, góp phần hoàn thành mục tiêu chiến lược phát triển giao thông vận tải vùng ĐBSCL. Dự án đường Hồ Chí Minh hoàn thành sẽ là tiền đề quan trọng để khai thác và phát triển cảng Năm Căn, khu kinh tế Năm Căn và cảng biển tổng hợp Hòn Khoai trong tương lai.
 
“Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GT-VT, Ban quản lý dự án và các nhà thầu trong thời gian ngắn đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn để hôm nay chính thức khánh thành cầu Năm Căn đã biến ước mơ nối liền đôi bờ Năm Căn, Ngọc Hiển bằng đường bộ của nhân dân tỉnh Cà Mau trở thành hiện thực”, ông Tươi bày tỏ.
 
Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, cầu Năm Căn và các cầu trên tuyến hoàn thành đưa vào sử dụng đã hiện thực hóa được ước mơ lâu đời của đồng bào ở huyện Năm Căn, Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau cũng như cả nước. “Chúng ta vui mừng vì cầu Năm Căn và các cầu trên tuyến sẽ là điều kiện đặc biệt quan trọng để huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau phát triển kinh tế xã hội nhanh hơn, bền vững hơn, bảo đảm an ninh quốc phòng và cải thiện đời sống nhân dân trong vùng. Chúng ta cũng vui mừng một điều rất thiêng liêng nữa là chúng ta đã nối liền đường bộ từ địa đầu phía Bắc đến cực Nam Tổ quốc”, Thủ tướng nói.
 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương Bộ GTVT, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các đơn vị tư vấn, đơn vị thi công, cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động đã làm việc ngày đêm trên công trường. Thủ tướng cũng đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Cà Mau và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn hoàn thành các công trình để khánh thành, đưa vào sử dụng ngày hôm nay.
 

Thủ tướng và các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Năm Căn.
 
Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đơn vị tư vấn, đơn vị thi công phải khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ đoạn đường dự án Hồ Chí Minh từ thị trấn Năm Căn đến Đất Mũi là cuối năm 2015 này phải hoàn thành đúng tiến độ. “Không có lý do gì để không hoàn thành, bởi điều kiện thi công, trình độ thi công của chúng ta rất tốt, trong khi nguồn vốn đã được Quốc hội đồng ý, được Chính phủ phê duyệt, giờ chỉ còn là nổ lực phấn đấu để hoàn thành và cùng với tiến độ là phải đảm bảo chất lượng, khi đưa vào sử dụng có hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.
  
Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai các dự án khác theo giai đoạn 2 đã được phê duyệt để đưa giai đoạn 2 đường Hồ Chí Minh vào sử dụng. Khẩn trương thực hiện đúng tiến độ mở rộng, nâng cấp QL1 từ Lạng Sơn đến Cà Mau cũng phải hoàn thành trong năm 2015. Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tuyến đường dọc nối liền từ Thái Lan sang Campuchia đến Hà Tiên, Kiên Giang và Cà Mau.
 

Những chiếc xe đầu tiên qua cầu Năm Căn.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, tỉnh Cà Mau có truyền thống yêu nước cách mạng, một tỉnh anh hùng nhưng khi xây dựng tỉnh Cà Mau cũng rất khó khăn, tốn kém rất nhiều. Thủ tướng đề nghị quân dân tỉnh Cà Mau phải nỗ lực hơn nữa để phát triển kết cấu hạ tầng. “Có lẽ trong cả nước chỉ có ở Cà Mau vẫn còn một huyện là huyện Đầm Dơi có 200.000 dân mà phải qua phà là không được. Do đó tôi yêu cầu các đồng chí phải làm cây cầu này hoàn thành trong năm nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.
  
Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại các tuyến đường xuống xã. Theo Thủ tướng, Nghị quyết Trung ương là đường ô tô phải đến xã, không lý do gì mà không làm được. “Làm ở đây là làm để phát triển kinh tế xã hội, là vì đời sống của người dân”, Thủ tướng nói.
 

Cầu Năm Căn nối huyện Năm Căn và huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau)- nối liền tuyến
đường bộ từ Bắc tới Nam. (Ảnh: Huỳnh Hải)
 
Với tỉnh Cà Mau, Thủ tướng đánh giá, kinh tế Cà Mau tăng trưởng liên tục trong những năm qua, thu nhập của người dân cũng đã tăng lên. Cà Mau cũng là tỉnh có thể nói xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước. Đối với tỷ lệ hộ nghèo của Cà mau, theo Thủ tướng, hiện hộ nghèo cả nước còn 5,8%, trong khi tỉnh Cà Mau khoảng 6%, Cà Mau gần bằng mức cả nước cũng là một cố gắng lớn. 
 

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, Cà Mau cần phải giảm nghèo mạnh hơn cả nước, thấp hơn cả nước. “Xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước mà nghèo bằng cả nước thì không được. Trên tinh thần đó, tôi mong Đảng bộ, nhân dân Cà Mau tiếp tục cố gắng phát huy những thành tựu đã đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém để đưa Cà Mau phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh. GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH