CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

TỔ CHỨC ĐẢNG BỘ GTVT TRONG TRUYỀN THỐNG 70 NĂM NGÀNH GTVT

2015/8/21 11:48 - NGÔ ĐỨC NGUYÊN*

Một dấu ấn có ý nghĩa riêng của Đảng bộ là ngay trước ngày Lễ kỷ niệm 70 Ngày truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT được tổ chức vào ngày 22/8/2015, thì sáng ngày 21/8/2015 – Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GTVT đã tổ chức “Gặp mặt các cán bộ nguyên là Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ và cán bộ chuyên trách Đảng ủy Bộ GTVT qua các thời kỳ”.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Đông (ngoài cùng, bên trái), Thứ trưởng Bộ GTVT kiêm Bí thư Đảng ủy Bộ GTVT và Đoàn cán bộ Ban Cán sự, Bộ GTVT đến thăm và chúc sức khỏe nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Ảnh: Mt.gov.vn
 
Tháng 5/1947, cơ quan Bộ Giao thông công chính (GTCC) từ Bắc Kạn chuyển về Sơn Dương, Tuyên Quang (thuộc An toàn khu). Cũng vào cuối năm này, Trung ương điều động đồng chí Lê Dung – đảng viên Đảng Cộng sản về làm Thứ trưởng Bộ GTCC. Đến cuối năm 1948, Cơ quan Bộ GTCC có thêm hai đảng viên là đồng chí Hoàng Hoan Nghinh và đồng chí Nguyễn Mạnh Nồng. Từ đó, với 03 đảng viên, Chi bộ Đảng Cộng sản Cơ quan Bộ GTCC được thành lập, trực thuộc Đảng đoàn các cơ quan Trung ương, do đồng chí Hoàng Hoan Nghinh làm Bí thư.
 
Sự ra đời của Chi bộ cơ quan Bộ GTCC có ý nghĩa hết sức quan trọng, đã đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đảng với lãnh đạo Bộ trên cơ sở các chủ trương của Đảng, Chính phủ và Hồ Chủ tịch, chỉ đạo cơ quan Bộ và toàn ngành vượt qua mọi khó khăn, không ngừng trưởng thành, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
 
Trải qua 67 năm hoạt động, từ Chi bộ cơ quan Bộ GTCC trực thuộc Đảng đoàn các cơ quan Trung ương, đến nay là Đảng bộ Bộ GTVT trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan TW. Vai trò, vị thế và sự đóng góp của Đảng bộ đối với Ngành GTVT ngày càng sâu rộng và hiệu quả. Từ khi Trung ương Đảng quyết định thành lập lại Ban cán sự đảng Bộ GTVT, Trung ương đã quy định Bí thư Đảng bộ Bộ GTVT là một thành viên của Ban cán sự. Do đó vai trò và trách nhiệm của Đảng bộ được đề cao và nặng nề hơn. Gần đây, Đảng ủy Bộ và Ban cán sự đảng Bộ GTVT đã có quy chế phối hợp công tác, tạo nên sự gắn bó chặt chẽ, đi vào chiều sâu và hiệu quả ngày càng được nâng cao.
 
67 năm qua, tổ chức đảng Bộ GTVT đã qua 17 lần Đại hội nhiệm kỳ, với 16 đồng chí là Bí thư và Quyền Bí thư, người đầu tiên là đồng chí Hoàng Hoan Nghinh, người đương nhiệm là Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông.
 
Một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đậm đà tình nghĩa đồng chí, đồng nghiệp một thời, đáp ứng nguyện vọng thiết tha của những người làm công tác đảng trong Đảng bộ qua các thời kỳ là ngày 29/8/2013 tại Hà Nội, BCH Đảng bộ và Ban cán sự đảng Bộ GTVT đã chủ trì tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Đảng bộ rất trang trọng và thân tình với sự tham dự và phát biểu ý kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TW Đào Ngọc Dung. Cũng nhân dịp này, Đảng ủy đã biên soạn, tái bản ấn phẩm “65 năm xây dựng và phát triển” của Đảng bộ. 
 
Một cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ là Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ GTVT lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 diễn ra ngày 27 và 28/7/2015, với 300 đại biểu, đại diện cho 52 tổ chức đảng trực thuộc và trên 9600 đảng viên ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp thuộc Bộ đã thành công tốt đẹp.
 
Một dấu ấn có ý nghĩa riêng của Đảng bộ là ngay trước ngày Lễ kỷ niệm 70 Ngày truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT được tổ chức vào ngày 22/8/2015, thì sáng ngày 21/8/2015 – Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GTVT đã tổ chức “Gặp mặt các cán bộ nguyên là Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ và cán bộ chuyên trách Đảng ủy Bộ GTVT qua các thời kỳ”. Điều đó đã nói lên sự quan tâm, tình nghĩa của Đảng ủy đương nhiệm đối với những người làm công tác đảng mà những nhiệm kỳ trước đây chưa làm được. Đây cũng là nét đẹp văn hóa về tình đồng chí, đồng nghiệp của những người làm công tác đảng ngành giao thông vận tải.
 

 

* Nguyên Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ GTVT, Tổng biên tập báo Giao thông vận tải (nay là báo Giao thông)GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH