CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai nứt do 'địa chất bất thường'

2014/10/8 19:51 - VnExpress

Các chuyên gia Bộ Giao thông Vận tải đánh giá, đoạn nứt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai nằm trong đoạn địa chất phức tạp, bất thường về địa tầng. Vị trí này không được phát hiện trước đây.


Trao đổi với báo chí chiều 7/10, ông Lê Kim Thành, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) cho biết, ngay sau khi phát hiện vết nứt, VEC đã chỉ đạo nhà thầu khảo sát, đánh giá hiện trạng và khoan khảo sát nhằm xác định cụ thể cấu tạo địa tầng khu vực.
 
Kết quả của việc khoan 2 mặt cắt với 8 lỗ khoan cho thấy, tại vị trí Km83+025 (trung tâm của vết nứt) có sự bất thường về địa tầng, không xuất hiện lớp đất có khả năng chịu tải tốt; có lớp đất yếu gồm bụi dẻo lẫn hữu cơ nằm trực tiếp trên nền đá có độ dốc ngang ra phía ngoài lớn gần 30%.
 
"Cấu tạo địa tầng vị trí này đã không được phát hiện trước đây do nằm giữa 2 mặt cắt khoan khảo sát địa chất khi xử lý đất yếu", ông Lê Kim Thành nói.


Vết nứt chạy dài 70 m trên đoạn đường chờ lún. Ảnh: Đ.Loan
 
Dựa trên việc khảo sát, cùng ngày, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cùng các chuyên gia Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) đánh giá nguyên nhân vết nứt và giải pháp xử lý.
 
Theo đó, các chuyên gia thống nhất nơi xảy ra nứt nằm trong đoạn địa chất phức tạp nên xuất hiện hiện tượng trượt sườn, đáy khối trượt xuất hiện ở khu vực tiếp giáp giữa đất yếu và đá gốc làm mất ổn định và gây ra nứt mặt đường. Các chuyên gia đã đưa ra phương án xử lý như thi công ngay bệ phản áp để đảm bảo ổn định nền đường khu vực bị nứt. Quá trình thi công bệ phản áp kết hợp với các biện pháp tính toán, quan trắc và thẩm tra điều chỉnh.
 
Với các khu vực nền đất yếu khác, ông Lê Kim Thành cho biết, đơn vị tiếp tục theo dõi lún song tin tưởng các vị trí này sẽ không xảy ra nứt mặt đường.
 
Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho hay, quá trình thi công, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có 10 vị trí nền đất yếu. Theo nguyên lý là phải có thời gian chờ lún 6-9 tháng, song nếu chờ thì 130 km đường còn lại sẽ không khai thác được nên Bộ cho phép đặt biển đường chờ lún để khai thác tạm. Việc xử lý vết nứt trên cao tốc được chủ đầu tư tiến hành chủ động chứ không phải bị động.
 
Dân chặn cao tốc Nội Bài - Lào Cai để đòi tiền công


Người dân chặn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua huyện Bảo Thắng (Lào Cai), khiến đường ùn tắc kéo dài. Ảnh: Báo Lào Cai.

Chiều 7/10, khoảng chục người dân ở các xã Gia Phú, Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã mang cây, que lập rào chắn giữa cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn Km 237) ngăn các xe qua lại, khiến giao thông qua đây bị ùn tắc.

Theo phản ánh của người dân, một số nhà thầu phụ thi công gói thầu A8 đã thuê tổ thợ xây là người dân Gia Phú và Xuân Giao, thi công các hạng mục như rãnh thoát nước, kè đá, đổ bê tông ta luy đường... và cam kết sẽ trả tiền công. Tuy nhiên, sau khi đường cao tốc hoạt động tới nay, người dân chưa nhận được tiền.

Nhiều lần, người dân đã liên hệ để đòi tiền nhưng không được giải quyết. Bức xúc trước việc này, họ đã mang cây ra đường làm rào chắn, đề nghị Tổng Công ty Đường cao tốc Việt Nam can thiệp.

Người dân lập rào chắn được hơn một giờ, lực lượng chức năng huyện Bảo Thắng và Ban quản lý dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai có mặt để giải quyết, đến 17h30, ùn tắc giao thông ở đây mới được giải tỏa.

Ông Lê Kim Thành, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc, giám đốc Ban quản lý dự án Nội Bài - Lào Cai cho biết, đơn vị đã cử người phối hợp với lực lượng chức năng địa phương khuyên ngăn và giải thích cho người dân để ổn định trật tự.
 

"Tuy nhiên, việc người dân tự ý lập rào chắn trên đường cao tốc là một hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông", ông Thành nói. Vị phó tổng giám đốc cho biết thêm, đơn vị đang yêu cầu các nhà thầu thuộc gói thầu này xác minh và giải trình về vụ việc. GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH