CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015

2015/7/7 18:13 - Nguồn: Văn phòng Hội

Căn cứ Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Hội KHKT Cầu đường Việt Nam khoá VI, lần thứ 6 (ngày 30/12/2014), Thường trực TW Hội đã có Báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015 và đã được Ban Thường vụ TW Hội thông qua.


 I. SƠ KẾT CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2015
 
Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc và của ngành GTVT, năm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng, cũng là năm Hội KHKT Cầu đường Việt Nam chuẩn bị và tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII. Trong 6 tháng đầu năm, TW Hội và các tổ chức thành viên đã có nhiều cố gắng, đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

1. Tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm những ngày lịch sử và sự kiện lớn của Đảng, dân tộc và của ngành GTVT
 
TW Hội và các hội thành viên nhất là các hội là thành viên của MTTQVN ở địa phương, đã nhiệt tình hưởng ứng hoạt động do đơn vị, địa phương và ngành GTVT tổ chức chào mừng các sự kiện: 85 năm Ngày thành lập Đảng, 40 năm Ngày thống nhất Tổ quốc, 125 năm Ngày sinh Hồ Chủ tịch, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành GTVT.
 
TW Hội đã tích cực tham gia chuẩn bị cho Đại hội VII Liên hiệp các Hội Khoa học  và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) và cử Đoàn gồm 4 đại biểu dự Đại hội (ngày 02 và 03 tháng 6). Một số Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường địa phương như Hà Nội, Khánh Hòa … là đại biểu của Đoàn LHH địa phương đi dự Đại hội. Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức, Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội Trần Danh Lợi được bầu làm Uỷ viên Hội đồng TW Liên hiệp Hội Việt Nam khóa VII (nhiệm kỳ 2015-2020).
 
Tạp chí Cầu đường Việt Nam, Trang thông tin điện tử TW Hội đã kịp thời có tin, bài, ảnh về các sự kiện nói trên.
 
Cũng nhân dịp này, Thường trực Hội và lãnh đạo Tổng cục ĐBVN phối hợp tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với Đoàn cán bộ hưu trí của Bộ tại TP HCM ra thăm các công trình giao thông phía bắc theo lời mời của Bộ trưởng GTVT (10/6/2015).
 
Thường trực Hội cũng đã tham gia ý kiến bình chọn các công trình, dự án tiêu biểu ngành GTVT qua các thời kỳ, hướng tới kỷ niệm 70 năm truyền thống của Ngành theo yêu cầu của Bộ trưởng.
 
2. Xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ GTVT với Hội KHKT Cầu đường Việt Nam
 
Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 25/5/2015, tại trụ sở Bộ GTVT Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thay mặt Bộ trưởng và Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức đã ký Chương trình phối hợp giữa Bộ GTVT và Hội KHKT Cầu đường Việt Nam năm 2015, với sự chứng kiến của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và cơ quan Hội.
 
Ngay sau Lễ ký, Thường trực Hội đã triển khai nhiệm vụ chuẩn bị phối hợp Bộ GTVT (Tổng cục ĐBVN) tổ chức Hội thảo KH-CN với chủ đề “Một số vấn đề về ứng dụng công nghệ và vật liệu mới trong xây dựng kết cấu áo đường mềm tại Việt Nam”, dự định vào ngày 15/10/2015 tại cơ quan Tổng cục ĐBVN; chỉnh sửa đề cương đề tài 2015 “Nghiên cứu xây dựng chỉ dẫn thiết kế thi công áo đường cấp cao cho hệ thống đường ôtô cao tốc ở VN” để trình Bộ GTVT phê duyệt cho triển khai thực hiện.
 
3. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội (TV- PB và GĐXH) - coi đó là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức hội
 
TW Hội và một số hội thành viên tiếp tục thúc đẩy hoạt động TV, PB và GĐXH, với ý thức trách nhiệm, tâm huyết và lương tâm nghề nghiệp, có luận cứ khoa học và thực tiễn, được Bộ GTVT hoan nghênh, tiếp thu và đánh giá cao.
 
Các văn bản tham gia tư vấn và phản biện chủ yếu về : Phương án tổng thể cầu đường sắt qua sông Hồng và dự án đường sắt đô thị Hà Nội ; Dự thảo quy trình quản lý, khai thác và bảo trì công trình cầu Cần Thơ ; Dự thảo tiêu chuẩn Việt Nam “Thanh thép DƯL - Phương pháp thử kéo đồng bộ”; Về xử lý lún tại đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai ; Dự thảo tiêu chuẩn cáp DƯL bọc Epoxy ; Dự thảo Thông tư Quy định về tải trọng và khổ giới hạn của đường bộ ; Tiêu chuẩn chỉ dẫn ăn mòn và chống ăn mòn cho cọc thép và cọc ván thép, …
 
Căn cứ các văn bản pháp luật, căn cứ Quy định về hoạt động TV, PB và GĐXH của Bộ trưởng và Quy chế phối hợp với Bộ GTVT, rút kinh nghiệm qua thực tiễn hoạt động, Chủ tịch Hội đã có văn bản số 58/HCĐ-VP ngày 21/4/2015 về việc chủ động đẩy mạnh hoạt động TV, PB và GĐXH gửi đến các Ban, Hội đồng và tổ chức thành viên. Để hoạt động của Hội lĩnh vực này được hiệu quả hơn, tổ chức hội cần chủ động, tích cực tham gia TV, PB và GĐXH các đề án theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; tổ chức thực hiện đúng quy trình, thủ tục và trách nhiệm theo quy định đối với nhiệm vụ được đặt hàng hoặc do Hội đề xuất và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; đồng thời đối với các vấn đề cụ thể mà các tổ chức, chuyên gia phát hiện, có căn cứ và xét thấy cần thiết, thì chủ động có văn bản kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền với tư cách chuyên gia độc lập hoặc kiến nghị thông qua TW Hội.
 
4. Về hoạt động KH – CN, hợp tác quốc tế và phổ biến kiến thức 
 
Đã hoàn thành việc chuẩn bị và đang bám sát, thúc đẩy việc đề nghị Bộ GTVT xem xét phê duyệt và quyết định triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng chỉ dẫn thiết kế kết cấu áo đường cấp cao...” ; dự án liên doanh, liên kết với Công ty HBI chuyển giao công nghệ ứng dụng Supepave trong thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa nóng chịu tải trọng nặng và nhiệt độ cao.
 
Hoàn thành việc biên dịch Từ điển thuật ngữ hầm đường bộ (phần tiếng Việt) theo yêu cầu của Hiệp hội đường bộ toàn cầu (PIARC).
 
Đã hoàn tất các điều kiện và thủ tục để Chủ tịch Hội và Chủ tịch Công ty KUROSAWA ký Bản thỏa thuận hợp tác dài hạn về nghiên cứu và chuyển giao công nghệ hệ thống neo dự ứng lực KTB và dầm BTDƯL SPC nhịp dài vào ngày 18/6/2015, tại Nhật Bản. Cũng nhân dịp này, TW Hội đã tổ chức Đoàn đi tham quan một số công trình giao thông và di tích lịch sử của Nhật Bản cho một số cán bộ, hội viên có nhu cầu.
 
Theo Thư mời của Tổng lãnh sự quán Hoa kỳ tại TP HCM, Thường trực TW Hội đã tổ chức Đoàn đi dự Triển lãm và Hội nghị “Cải tiến trong công nghệ và kỹ thuật nhựa đường – WORLD OF ASPHALT 2015” tại Mỹ từ ngày 17 đến 19/3/2015, có 5 cán bộ của TCty 6, TCty 4 và Sở GTVT Hà Nội tham gia, do ông Trịnh Xuân Hạnh - Kỹ sư trưởng TCty 6 làm Trưởng đoàn và đã có báo cáo kết quả chuyến đi với Chủ tịch Hội.
 
Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Ngọc Long đã làm việc với Phó Tổng cục trưởng TCĐBVN Phạm Quang Vinh về việc giao Viện NCPTGT của Hội thẩm tra một số dự án đường bộ; Thường trực TW Hội cũng có văn bản gửi Tổng cục về đăng ký đề tài năm 2016 liên quan đổi mới phương pháp thiết kế cải tạo mặt đường cũ.
 
Về hoạt động phổ biến kiến thức, chủ yếu là qua Tạp chí Cầu đường Việt Nam và Trang thông tin điện tử TW Hội.

5. Về củng cố và phát triển tổ chức
 
Đã xây dựng và Chủ tịch Hội ký Quyết định thông qua Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của Viện NCPTGT- là cơ quan nghiên cứu, tham mưu tổ chức thực hiện hoạt động tư vấn và phản biện xã hội ; thẩm tra, thẩm định các dự án, đề tài và dịch vụ kỹ thuật do Bộ GTVT giao cho TW Hội ; đồng thời có cơ chế tài chính phù hợp để có thể tạo nguồn kinh phí cho TW Hội hoạt động. Chủ tịch Hội cũng đã có Quyết định ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Viện NCPTGT, thay thế Điều lệ đã ban hành trước đây. Đồng thời, Chủ tịch Hội đã khẩn trương giúp Viện tìm kiếm hợp đồng các dự án về điều chỉnh quy hoạch, về thẩm tra dự án mở rộng nâng cấp QL37…
 
Trước Tết Nguyên đán (30/1/2015), Thường trực Hội cũng đã tổ chức buổi gặp mặt lãnh đạo một số đơn vị và cá nhân đã quan tâm phối hợp, giúp đỡ và tạo điều kiện cho Hội hoạt động, với sự có mặt của lãnh đạo Bộ GTVT và Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam. Chủ tịch và Thường trực Hội cũng đã đến thăm, chúc tết và tặng quà 3 cán bộ cao niên tiêu biểu của Hội đồng khoa học.
 
Tổ chức họp mặt tổng kết hoạt động năm 2014 và thống nhất nhiệm vụ năm 2015 của HĐKH và Ban KHCN, đáp ứng yêu cầu về công tác và cùng tạo cơ hội gặp gỡ cán bộ KHCN tham gia hoạt động hội.
 
Phối hợp Sở GTVT và Hội KHKT Cầu đường Hải Dương chuẩn bị tổ chức “Hội nghị chuyên đề về công tác hội khu vực phía bắc”, kết hợp thị sát đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và tham quan di tích lịch sử quốc gia Côn Sơn – Kiếp Bạc, ngày 26/6/2015.
 
Đã phát triển HVTT CTCP Đạt Phương, CTTNHH tư vấn XDCTGT Thành Công. Về công tác cán bộ, Chủ tịch Hội đã có quyết định cử ông Trần Việt Hà – Phó Vụ trưởng Vụ HTQT Bộ GTVT làm Quyền Trưởng ban Ban HTQT TW Hội (thay ông Nguyễn Văn Thạch đã chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ ATGT) ; bổ nhiệm ông Đoàn Văn Bửu – nguyên PCT Công đoàn GTVT VN làm Phó Tổng Thư ký Hội.
 
6. Chuẩn bị tổ chức Đại hội VII
 
Đã triển khai Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần VII (nhiệm kỳ 2016-2020) với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, trí tuệ vì sự nghiệp phát triển cầu đường Việt Nam”, dự định vào chiều 28/12 và sáng 29/12/2015. Các Tiểu ban văn kiện, Tiểu ban nhân sự đã họp triển khai nhiệm vụ, với sự tham dự của Ban chỉ đạo chuẩn bị Đại hội (Thường trực TW Hội). Tiểu Ban nhân sự cũng đã xây dựng đề án nhân sự và Ban Thường vụ đã thông qua, để triển khai các bước tiếp theo.
 
Hội đồng TĐ, KT đã họp (17/3/2015) và Chủ tịch Hội đã có văn bản số 41/HCĐ-VP  ngày 19 tháng 3 năm 2015 và tài liệu hướng dẫn về công tác thi đua, khen thưởng, chủ yếu là việc đề nghị tôn vinh “Nhà KHKT và QL cầu đường tiêu biểu” và tặng Kỷ niệm chương, Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam.
 
7. Nhận xét chung
 
Trung ương Hội và các hội thành viên tiếp tục cố gắng duy trì và đẩy mạnh hoạt động, đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhất là về tư vấn và phản biện xã hội, về khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế. Đặc biệt là lần đầu tiên TW Hội ký kết bản hợp tác dài hạn về nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với một công ty lớn của Nhật Bản ; chuẩn bị dự án liên doanh, liên kết với Công ty HBI về ứng dụng công nghệ Superpave trong thiết kế hỗn hợp bêtông nhựa nóng....
 
Tuy nhiên, việc thực hiện một số nhiệm vụ chưa đạt được yêu cầu đã đề ra như về củng cố và phát triển tổ chức; xây dựng và ký kết chương trình phối hợp giữa Tổng cục ĐBVN với TW Hội năm 2015;… Nhiệm vụ đào tạo và phổ biến kiến thức hầu như ít hoạt động. Chưa giải quyết dứt điểm vấn đề tồn đọng về tài chính của Viện NCPTGT. Một số tổ chức thành viên hoạt động yếu, quá nhiệm kỳ nhưng chưa tổ chức đại hôi, thiếu thông tin và báo cáo với TW Hội.
 
II.NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 6 THÁNG CUỐI NĂM 2015
 
1. Tiếp tục hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm những ngày lịch sử và sự kiện lớn của Đảng, dân tộc và ngành GTVT
 
TW Hội và các hội thành viên nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập nước, 70 năm Ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước ngành GTVT, Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội XII của Đảng.
 
Tạp chí Cầu đường Việt Nam, Trang thông tin điện tử TW Hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền hướng tới các sự kiện nói trên và xuất bản số đặc biệt hoặc chuyên trang chào mừng. Phối hợp với các hội thành viên và Nhà xuất bản GTVT chuẩn bị ấn phẩm Lịch 2016, làm quà tặng các đại biểu dự Đại hội VII Hội KHKT Cầu đường Việt Nam.
 
TW Hội phối hợp Tổng cục Đường bộ Việt Nam chuẩn bị và tổ chức tốt Hội thảo KHCN chủ đề “Một số vấn đề về ứng dụng công nghệ và vật liệu mới trong xây dựng kết cấu áo đường mềm tại Việt Nam” dự định vào ngày 15/10/2015.
 
2. Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ GTVT với TW Hội
 
Tích cực, chủ động triển khai thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ GTVT với TW Hội, mà trọng tâm là tổ chức triển khai Đề án tiếp nhận và ứng dụng công nghệ mới theo phương pháp Superpave trong thiết kế hỗn hợp, thí nghiệm, chế tạo và thi công hỗn hợp bê tông nhựa nóng làm lớp mặt đường cao cấp tại Việt Nam ; Đề tài nghiên cứu về xây dựng chỉ dẫn thiết kế kết cấu áo đường mềm cấp cao cho hệ thống đường ô tô cao tốc tại Việt Nam ; phối hợp trong công tác đào tạo ; thông tin phổ biến tiến bộ KHCN ; tham gia TV,PB và khuyến nghị các vấn đề cần thiết …
 
Khẩn trương xây dựng và ký Chương trình phối hợp giữa Tổng cục ĐBVN với TW Hội, gắn kết với Chương trình của Bộ GTVT để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả thực chất. Nội dung Chương trình về hợp tác quốc tế cũng cần làm rõ nghĩa vụ và quyền lợi trong việc Tổng cục và Hội làm đại diện cho Việt Nam tham gia Hiệp hội đường bộ toàn cầu (PIARC).
 
3. Hoạt động KH-CN và hợp tác quốc tế
 
Tổ chức thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác dài hạn với Công ty KUROSAWA trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về hệ thống neo dự ứng lực KTB và dầm BTDƯL SPC nhịp dài.
 
Bám sát đề nghị Bộ GTVT xem xét quyết định để tổ chức triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng chỉ dẫn thiết kế kết cấu áo đường cấp cao áp dụng cho hệ thống đường ô tô cao tốc ở Việt Nam”.
 
Hoàn thành việc xây dựng, trình Bộ GTVT phê duyệt Dự án liên danh, liên kết với HBI chuyển giao công nghệ ứng dụng Superpave trong thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa nóng chịu tải trọng nặng và nhiệt độ cao.
 
Hướng dẫn và giải quyết thủ tục cho các tổ chức thành viên có nhu cầu đăng ký đề tài NCKH với Bộ GTVT hoặc Liên hiệp Hội Việt Nam.
 
Thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hội Đường bộ Nhật Bản theo nội dung Bản ghi nhớ đã ký tháng 6/2013.
 
4. Về hoạt động đào tạo, phổ biến kiến thức
 
Ban Đào tạo, Trung tâm Đào tạo phối hợp với các hội thành viên và Sở GTVT tổ chức hoạt động đào tạo theo khu vực các vấn đề bức xúc và thiết thực của ngành.
 
Ban Đào tạo phối hợp với các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam tổ chức 1~ 2 buổi báo cáo chuyên đề phổ biển kiến thức công nghệ và vật liệu mới, có thể kết hợp tham quan thực tế các công trình. Chọn chủ đề, lập kế hoạch đề nghị LHH Việt Nam hỗ trợ kinh phí hoạt động PBKT năm 2015-2016.
 
Tiếp tục nâng cao chất lượng Tạp chí và Trang thông tin điện tử theo hướng chú trọng hơn nhiệm vụ phổ biến kiến thức KHCN cầu đường, kiến thức ATGT liên quan đến cầu đường, đáp ứng yêu cầu của nhiều cán bộ, hội viên ở cơ sở.

5. Về củng cố và phát triển tổ chức
 
Phối hợp Sở GTVT và Hội KHKT Cầu đường Khánh Hòa tổ chức “Hội nghị chuyên đề về công tác hội khu vực miền Trung và Tây Nguyên” ngày 16/7/2015, kết hợp thị sát hầm đường bộ Đèo Cả, Cổ Mã và tham quan Viện Hải Dương học. 
 
Nắm chắc hơn tình hình tổ chức và hoạt động của tổ chức thành viên, thúc đẩy tiến hành đại hội nhiệm kỳ khi đến hạn, củng cố cán bộ thường trực các hội, phục vụ tốt cho các nhiệm vụ hướng tới Đại hội VII.
 
Trọng tâm trước mắt là vận động và hướng dẫn thành lập hội ở các tỉnh Hà Giang, Gia Lai, Trà Vinh, Cần Thơ, Tổng công ty VEC (HVTT) và khôi phục hoạt động các hội ở Nghệ An, Lâm Đồng, …
 
6. Chuẩn bị và tổ chức Đại hội VII
 
Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2016-2020) của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam. 
 
Ban chỉ đạo chuẩn bị Đại hội, các Tiểu ban cần nghiên cứu, rút kinh nghiệm về nội dung và cách tổ chức Đại hội VII của Liên hiệp Hội Việt Nam ngày 2 và 3/6/2015 để kịp thời điều chỉnh công tác chuẩn bị Đại hội.
 
Dự định tiến độ tổng quát :
 
- Tháng 8/2015, các tổ chức thành viên giới thiệu đại diện của tổ chức mình tham gia BCH TW Hội khóa VII để Tiểu ban nhân sự tổng hợp và tiến hành các bước tiếp theo.
 
- Ngày 16/10/2015 (thứ Sáu) : Hội nghị Ban Thường vụ (cả ngày) để tham gia, thông qua các báo cáo và công tác nhân sự chuẩn bị Đại hội ; quyết định danh sách tôn vinh “Nhà KHKT và quản lý cầu đường tiêu biểu”.
 
- Tháng 11/2015 : Lấy ý kiến tham gia văn kiện (dự thảo) của các Uỷ viên BCH TW Hội và tổ chức thành viên; các tổ chức thành viên cử đại biểu đi dự Đại hội VII (theo phân bổ của Ban Thường vụ)
 
Các tổ chức thành viên gửi văn bản “Tự giới thiệu về tổ chức và kết quả hoạt động nổi bật 5 năm 2011-2015 (từ 2-3 trang A4, phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 14), kèm theo 2-3 ảnh hoạt động nổi bật về VP Hội vào khoảng 1-15/11/2015 theo địa chỉ Email của Hội để tổng hợp, in Ấn phẩm Văn kiện Đại hội VII.
 
- Tháng 12/2015 :
 
* Triệu tập Đại hội, Hội nghị BCH cuối khóa ; mời Đại biểu tham dự Đại hội.
 
* Hoàn thiện văn kiện Đại hội, đề án nhân sự BCH, Ban Thường vụ và danh sách Ban Kiểm tra trình BCH thông qua và trình Đại hội.
 
* Hội nghị BCH cuối khóa và Đại hội nội bộ : chiều 28/12/2015 (thứ Hai).
 
* Đại hội VII : Sáng 29/12/2015 (thứ Ba).
 
Nhiệm vụ công tác của Hội 6 tháng cuối năm 2015 rất nặng nề, Thường trực Hội đề nghị các thành viên BTV, BCH, cán bộ chủ chốt các tổ chức thành viên đề cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình và tự nguyện làm tốt nhiệm vụ của cá nhân, tổ chức mình, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ năm 2015 và chuẩn bị chu đáo tổ chức Đại hội VII thành công tốt đẹp.
 

 GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH