CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Việt – Nga thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Đường sắt

2017/6/14 9:44

Chiều 13/6, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Công ty Cổ phần mở “Đường sắt Nga” (OAO) V.A. Gapanovich.


Hai bên đã nhất trí xây dựng nội dung Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Đường sắt

 

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã chia sẻ với Chủ tịch V.A. Gapanovich về hiện trạng của đường sắt Việt Nam. Theo Thứ trưởng, hệ thống đường sắt của Việt Nam có từ lâu đời nhưng hiện còn chưa phát triển tương xứng với nhu cầu. Bên cạnh đó công nghiệp đường sắt cũng như vấn đề nguồn nhân lực của Việt Nam cũng còn đang thiếu và yếu. Chính vì vậy Quốc hội, Chính phủ Việt Nam quyết tâm tập trung phát triển hệ thống đường sắt tuyến Bắc – Nam, tuyến Hải Phòng – Lào Cai – Trung Quốc.

 

“Đặc biệt, Việt Nam đang tập trung xây dựng các tuyến đường sắt kết nối với những trung tâm vận chuyển hàng hóa tại các cảng biển”, Thứ trưởng nói và cho biết thêm nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam qua Trung Quốc đi các nước châu Âu là rất khả quan, Việt Nam cũng đã kết nối với đường sắt Trung Quốc từ đó kết nối tiếp với Liên bang Nga và châu Âu.

 

“Chúng tôi đang trình Chính phủ, Quốc hội phê duyệt Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tuy nhiên vấn đề khó khăn trước mắt là huy động nguồn lực để thực hiện dự án. Ngoài ra hệ thống đường sắt nội đô cũng đang được triển khai tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chia sẻ.

 

Thứ trưởng cũng cho biết thêm, ngày 16/6 tới đây, Quốc hội Việt Nam sẽ thông qua Luật Đường sắt VN, đây sẽ là tiền đề, là cơ sở hết sức thuận lợi để ngành Đường sắt Việt Nam phát triển trong tương lai.

 

Chủ tịch V.A. Gapanovich chia sẻ mong muốn được tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực Đường sắt

 

Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã dành thời gian tiếp đoàn, Chủ tịch V.A. Gapanovich chia sẻ mong muốn được tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực Đường sắt.

 

“Tổng thống Nga V.Putin rất ủng hộ chủ trương kết nối đường sắt Á - Âu, đặc biệt là trong vận tải hàng hóa bằng container” - ông V.A. Gapanovich nói và cho biết thêm, OAO đã có nhiều kinh nghiệm trong việc cải tạo đường sắt ở Secbia, Iran, Ấn Độ và rất mong muốn được tham gia vào các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống đường sắt của Việt Nam. Ngoài ra công nhiệp đường sắt của Nga cũng rất phát triển vì vậy rất mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất đầu máy, toa xe…

 

Đặc biệt ông V.A. Gapanovich giới thiệu với Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông về hệ thống phần mềm quản lý và an ninh mạng áp dụng trong quản lý vận hành khai thác đường sắt và bày tỏ mong muốn hỗ trợ chia sẻ, đào tạo cho các kỹ sư Việt Nam về vấn đề này.

 

Kết thúc buổi làm việc hai bên đã nhất trí nhằm chuẩn bị cho chuyến thăn chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới đây, hai bên sẽ xây dựng nội dung Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Đường sắt, đề nghị với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Liên bang Nga đưa nội dung này vào chương trình làm việc chính thức. Theo đó, sẽ đẩy mạnh quá trình đàm phán ba bên với Trung Quốc trong việc xây dựng tuyến vận tải đường sắt Á – Âu; hai bên tiếp tục trao đổi để triển khai hợp tác về phát triển công nghiệp đường sắt, đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là phần mềm an ninh mạng trong quản lý khai thác hệ thống đường sắt Việt Nam…

 

Nguồn: Bộ GTVTGỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH