CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm phía Nam

2019/8/30 10:12 - Theo Báo Giao Thông

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban QLDA 7 đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.


 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm việc và chỉ đạo đốc thúc tiến độ nhiều công trình giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

 
Chiều 26/8, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác của Bộ GTVT đã có buổi làm việc với Ban QLDA 7.
 
Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Chung Khánh, Giám đốc Ban QLDA 7 cho biết, Ban đang triển khai các dự án gồm: tuyến tránh TP Tân An (Long An), tuyến tránh Bảo Lộc, nút giao ngã tư Dầu Giây và các dự án mở rộng BOT cầu Bình Lợi mới và tuyến QL60. Theo ông Khánh, khi triển khai một số dự án còn gặp khó khăn vướng mắc với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó tình trạng vướng mặt bằng khiến tiến độ một số dự án như: nút giao Dầu Giây, tuyến tránh Bảo Lộc… thi công chậm so với kế hoạch dẫn đến đội vốn.
 
Hiện Ban phối hợp với các địa phương giải ngân vốn phục vụ công tác GPMB, tái định cư các dự án khác như: cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết; Xúc tiến triển khai các dự án nâng cấp QL53, nâng cấp mở rộng 4 cầu trên QL1, cầu Mỹ Thuận 2, tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp…
 
Cũng theo ông Khánh, trong thời gian tới, ngoài việc hoàn thành các dự án đang triển khai, Ban xác định nhiệm vụ trọng tâm là triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam. Trong đó, tiếp tục phối hợp với địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ thi công dự án, đồng thời đảm bảo tiến độ giải ngân các dự án.
 
 “Trong những năm qua, giao thông khu vực các tỉnh miền Tây, Đông Nam bộ tuy đã được đầu tư nhưng vẫn chưa đồng bộ, nhiều tuyến đường đã quá tải. Do đó cần sớm triển khai các dự án ưu tiên như: cầu Đại Ngãi, cầu Rạch Miễu 2, tuyến QL61B, N2, tuyến kết nối từ Cần Thơ đi cảng Trần Đề (Sóc Trăng), QL91C, tuyến tránh Trà Vinh… cao tốc TP HCM – Mộc Bài”, ông Khánh đề xuất.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của Ban QLDA 7 khi triển khai, hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm quốc gia khu vực các tỉnh, thành phía Nam. Bộ trưởng cho rằng, Ban cần đưa ra những giải pháp đột phá, tiếp tục rà soát kiện toàn lại bộ máy tổ chức để tạo hiệu quả trong công tác quản lý các dự án hạ tầng giao thông.
 
“Công tác quyết toán và giải ngân phải được triển khai quyết liệt, không được chậm trễ. Hiện Bộ đã có chỉ đạo các Ban QLDA phải thực hiện nhanh công tác giải ngân. Nếu đến cuối năm không đảm bảo giải ngân được hơn 95% sẽ có biện pháp đánh giá năng lực tập thể, cá nhân cũng như xem xét tiêu chí thi đua”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.
 
 

Cầu đường sắt Bình Lợi mới dự kiến sẽ hoàn thành và chạy thử tàu qua cầu trong tháng 9
 
Bộ trưởng cũng yêu cầu Ban QLDA 7 cùng địa phương nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc về mặt bằng, khẩn trương hoàn thành các dự án đang triển khai mới vì không có đường lùi. Trong quá trình thi công phải đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.
 
Liên quan đến vụ sạt lở QL91 khiến giao thông ách tắc gây bức xúc cho người dân địa phương, Bộ trưởng yêu cầu phải nhanh chóng triển khai giải pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả. Một số dự án mở rộng tuyến QL1, BOT đã sắp hết thời hạn bảo hành, Ban phải chỉ đạo các nhà thầu, nhà đầu tư khẩn trương sửa chữa các khiếm khuyết, hư hỏng mặt đường để bàn giao cho Tổng cục đường bộ VN quản lý.
 
Đối với dự án cầu Đại Ngãi là công trình trọng điểm đặc biệt quan trọng, theo Bộ trưởng cần phải nhanh chóng hoàn thiện các phương án, đề xuất sử dụng nguồn vốn và tranh thủ ý kiến các bộ, ngành trước khi thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.
 
Ngoài ra, với các dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, cầu Mỹ Thuận 2, Bộ trưởng lưu ý cần phối hợp với địa phương trong công tác bàn giao mặt bằng, tái định cư hoàn thiện các thủ tục đấu thầu để khởi công theo đúng tiến độ.GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH