CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Số 25, Tập thể Sư 361, ngõ 35 Nguyễn Bá Khoản Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 0818547216
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Bến Tre: 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

2022/9/23 20:35 - Nguyễn Hằng

Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam Dương Duy Lâm Viên đã trao Kỷ lục Việt Nam cho ông Trịnh Văn Y với kỷ lục được xác lập: “Người có công vận động và hỗ trợ xây dựng cầu - đường bê tông ở nông thôn với số lượng nhiều nhất (từ năm 2003 đến 2021 với 2.500 cây cầu và 300 km đường lộ)”.


Trung ương Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tặng bức trướng “Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tặng Hội KHKT Cầu đường Bến Tre 20 năm đổi mới, năng động - sáng tạo, phát triển (2001 - 2021)” 

 

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Bến Tre đã mang lại những kết quả hết sức lớn cho bà con nông thôn xứ Dừa với 2.500 công trình cầu nông thôn hoàn thành đưa vào sử dụng, 350km lộ, tổng kinh phí xây dựng trên 1.000 tỷ đồng. 

 

Hàng ngàn cây cầu nông thôn Bến Tre xây dựng nhờ muôn vạn tấm lòng

 
Ngày 23/9, Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Bến Tre (HKHKT Cầu đường) đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập Hội. Đến dự có, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu; Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam Ngô Thịnh Đức; Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam Dương Duy Lâm Viên và một số đại biểu khác. 
 
Đại biểu tỉnh có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, các đồng chí là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Cùng một số Hội KHKT Cầu đường tỉnh, thành bạn; đơn vị tài trợ, mạnh thường quân có nhiều đóng góp cho tỉnh trong việc xây cầu, lộ.  
 
Các cá nhân được Bộ GTVT tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển GTVT"
 
Tại lễ kỷ niệm, ông Trịnh Văn Y Chủ tịch Hội Hội KHKT Cầu đường Bến Tre cho biết, sự kiện kỷ niệm 20 năm là dịp để Hội mừng những kết quả đã đạt được trong 20 năm qua. Kể đến, tri ân hàng vạn tấm lòng của các cấp chính quyền với chính sách phù hợp phát triển nông thôn và các nhà tài trợ đã xây dựng phát triển giao thông nông thôn quê hương xứ Dừa.
 
Ông Trần Văn Y chia sẻ thêm, Hội KHKT Cầu đường Bến Tre hoạt động phi lợi nhuận. Trải qua 20 năm, Hội KHKT Cầu đường Bến Tre thực hiện nhiều dự án, như dự án được nước ngoài đầu tư “xóa cầu khỉ, đò ngang” do Toni Ruttiman nhà từ thiện người Thụy Sĩ tài trợ xây 48 cầu cáp treo, xóa 46 đò ngang, 2 cầu khỉ. Dự án Vie được Quỹ Schmitz và Bộ hợp tác kinh tế liên bang CHLB Đức tài trợ xây 191 cây cầu bê-tông cốt thép thay cầu khỉ, cầu tạm. Bên cạnh đó, Hội đã mang lại cho bà con vùng nông thôn với 2.500 công trình cầu, 350km lộ được xây dựng. 
 
 
5 tập thể và 15 cá nhân được Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tặng Bằng khen
 
Ngoài ra, Hội mở rộng sự kết nối vận động xây dựng 7 trường học, 188 suất học bổng, 150 xe đạp cho học sinh, 292 căn nhà (15 nhà tình nghĩa, 277 nhà tình thương), 27 cây nước sinh hoạt và hàng trăm ngàn phần quà cho hộ nghèo. Tổng kinh phí trên 1.000 tỷ đồng, trong đó, 70% được tài trợ, 20% nhân dân đóng góp (đất đai, cây trái, hoa màu, góp tiền, vật tư, công lao động) và 10% đối ứng ngân sách. 
 
Ông Ngô Thinh Đức, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ GTVT, Chủ tịch Hội khoa học cầu đường Việt Nam cho rằng, 20 năm, Hội KHKT Cầu đường Bến Tre đã có những cống hiến rất lớn cho an sinh xã hội tại tỉnh và cho sự nghiệp phát triển giao thông nông thôn của tỉnh. Hội KHKT Cầu đường Bến Tre là một trong những hội đầu đàn của 54 hội nghề nghiệp trong toàn quốc và là một trong những hội tiêu biểu của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam. 
 
Điểm khác biệt của Hội KHKT Cầu đường Bến Tre so với Hội của các tỉnh, thành trong cả nước là Hội đã phổ biến kiến thức về khoa học công nghệ và làm rất tốt việc kêu gọi xây dựng giao thông nông thôn tại tỉnh, xứng đáng là tấm gương cho các Hội KHKT Cầu đường ở các tỉnh, thành khác noi theo. Nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội KHKT Cầu đường Bến Tre, Trung ương Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tặng bức trướng với nội dung: “Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tặng Hội KHKT Cầu đường Bến Tre 20 năm đổi mới, năng động - sáng tạo, phát triển (2001 - 2021)”. 
 
Xác lập kỷ lục người vận động xây 2500 cây cầu và 300km đường bộ
 
Tại lễ kỷ niệm 20 năm, nhằm vinh danh ông Trịnh Văn Y một trong những cá nhân và đồng thời là Kỷ Lục Gia có nhiều đóng góp tích cực nhất cho cộng đồng và xã hội tại tỉnh Bến Tre. Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổng thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam Dương Duy Lâm Viên đã trao Kỷ lục Việt Nam cho ông Trịnh Văn Y với kỷ lục được xác lập: “Người có công vận động và hỗ trợ xây dựng cầu - đường bê tông ở nông thôn với số lượng nhiều nhất (từ năm 2003 đến 2021 với 2.500 cây cầu và 300 km đường lộ)”. 
 
Ông Trịnh Văn Y nhận Kỷ lục Việt Nam
 
Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Bến Tre Trịnh Văn Y trao hoa thay lời cảm ơn, tri ân lãnh đạo các cấp và đơn vị tài trợ đã có nhiều sự chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện và tài trợ kinh phí trong 20 năm qua. Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến thay mặt lãnh đạo tỉnh bày tỏ sự ghi nhận và biểu dương những đóng góp hết sức to lớn trong 20 năm hoạt động của Hội KHKT Cầu đường Bến Tre và cá nhân của đồng chí Trịnh Văn Y cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. 
 
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định chỉ tiêu đến năm 2025 có 80% xã đạt chuẩn nông thôn mới, tương đương có 80% xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông; cùng nhiệm vụ trọng tâm “tập trung xây dựng các cơ chế huy động nguồn vốn, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Trước những mục tiêu, nhiệm vụ đó, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến đề nghị: Hội KHKT Cầu đường Bến Tre tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội KHKT Cầu đường Bến Tre nhiệm kỳ 2022 - 2027. 
 
Xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội gắn với các chương trình kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, phục vụ phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng, lợi thế từng vùng; góp phần đạt tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, phục vụ đời sống tinh thần người dân”. 
 
Tri ân các đơn vị và cá nhân đã hỗ trợ kinh phí trong 20 năm qua
 
BOX: Ngày 26/6/2001, UBND tỉnh có quyết định thành lập Hội Khoa học kỹ thuật (KHKT) Cầu đường Bến Tre, chỉ với 43 hội viên ban đầu. Tháng 6/2021, Hội có 550 hội viên. Hoạt động của Hội là phi lợi nhuận, Hội tự lo kinh phí hoạt động. Trên bước đường hoạt động, Hội KHKT Cầu đường Bến Tre nối rộng vòng vận động xây cầu, lộ ngoài tỉnh, trải dài từ Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu với khoảng 210 công trình, trị giá 155 tỷ đồng.
 GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH