Ủy ban ATGT Quốc gia phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020

2020/6/19 13:56 - Đình Trang

Chiều 17/6, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2019 và và phát động cuộc thi năm 2020. Đây là sự kiện chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch UBATGTQG Trương Hòa Bình trao giải Nhất cho đại diện Nhóm phóng viên Báo Giao thông và Báo Đại Đoàn kết

 
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Văn Thể, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Lê Đình Thọ, Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT, Ủy viên Ủy ban ATGT Quốc gia; Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Khuất Việt Hùng, Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và đại diện phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.
 
Ông Khuất Việt Hùng, Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn giao thông trên báo chí; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm an toàn giao thông; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia vào việc tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
 
Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019 thu hút 954 tác phẩm của 50 cơ quan báo chí cả nước tham gia. Điểm đáng chú ý, năm nay, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện, nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm sâu, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở. Điều này cho thấy việc truyền thông về công tác bảo đảm an toàn giao thông không chỉ được các báo chú trọng thông tin bề nổi mà đã chuyển sang chiều sâu để thông tin một cách đa chiều, chuyển tải hàm lượng thông tin chuyên môn sâu hơn để từ đó đề xuất, gợi mở được những biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát thực hơn với thực tiễn công tác bảo đảm trật tự ATGT.
 
Đặc biệt, báo chí cũng đã bám sát chủ đề của Năm An toàn giao thông 2019 là: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nên đã có hàng loạt bài viết về chủ đề này khắc họa lên thực trạng và cảnh báo nguy cơ TNGT liên quan đến đối tượng đích. Từ đó, báo chí cũng đã  đề xuất, khuyến nghị và gợi mở hàng loạt các giải pháp mới để kiềm chế tai nạn giao thông xảy ra đối với đối tượng là những người khó khăn hơn trong xã hội, đó là người phải di chuyển bằng phương tiện công cộng và xe mô tô, xe gắn máy.
 
Điểm đáng lưu ý trong nội dung các tác phẩm mà các cơ quan báo chí gửi về tham dự giải tiếp tục đề cập nhiều đến công tác quản lý Nhà nước về an toàn giao thông. Từ phản ánh của báo chí, các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý Nhà nước sau khi tiếp nhận đã lấy đó làm cơ sở để điều chỉnh và hoạch định chính sách và ban hành các chỉ đạo chấn chỉnh...
 
Năm nay, báo chí cũng không quên chủ đề tương thân tương ái, sẻ chia khó khăn mất mát với người khi không may bị tai nạn giao thông. Nhiều gương sáng cứu hộ, cứu nạn và điển hình vươn lên sau tai nạn giao thông được báo chí phát hiện đã lan tỏa trong xã hội những nét đẹp bình dị nhưng lấp lánh.
 
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo in và báo điện tử (2 giải nhất là loạt bài: “Chống ùn tắc giao thông - không để tắc từ cơ chế” của báo Đại Đoàn kết và “ Thâm nhập đường dây làm giả giấy phép lái xe” của Báo Giao thông) và 3 giải tập thể đồng hạng cho 3 báo có bài dự thi nhiều nhất là: Báo Thái Nguyên, Báo Giao thông và Tạp chí GTVT.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định “Tuyên truyền qua báo chí đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về ý thức của người tham gia giao thông, kết quả kiềm chế, kéo giảm TNGT cả về số vụ, số người chết liên tục qua các năm là minh chứng rõ ràng nhất. Các cơ quan báo chí luôn chủ động lựa chọn hình thức, chủ đề bám sát thực tiễn công tác bảo đảm ATGT, chuyển tải đến người dân những thông tin, các quy định của pháp luật về trật tự ATGT một cách kịp thời, rộng khắp và hiệu quả”.
 

Tại buổi lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia chính thức phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nhằm đưa Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đi vào cuộc sống để giảm đến mức thấp nhất số vụ, số người chết, bị thương vì TNGT do nguyên nhân uống rượu, bia. Ủy ban ATGT Quốc gia rất mong các cơ quan báo chí và các nhà báo trong cả nước tích cực tham gia hưởng ứng giải thưởng để có nhiều bài dự thi hơn, nhiều tác phẩm hay và đạt giải cao hơn. GỬI Ý KIẾN
Hà Nội: Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng và kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô

Vừa qua, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 318/KH-TTS ngày 28/02/2024, về kiểm soát tải trọng phương tiện; kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường...