CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Hoạt động Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường tỉnh Bến Tre 6 tháng đầu năm 2017

2017/7/19 10:36 - VP Hội

Sáu tháng đầu năm 2017, Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường tỉnh Bến Tre (Hội KHKT Cầu đường tỉnh) tiếp tục những hoạt động tích cực trên nhiều mặt công tác. Trong đó, nổi bật là công tác tổ chức, hoạt động tư vấn cầu đường, Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng giao thông nông thôn (GTNT), công tác bảo trì GTNT, các hoạt động hội thảo, trao đổi kinh nghiệm khoa học kỹ thuật và các hoạt động xã hội, từ thiện.


Các đại biểu dự lễ khánh thành cầu Tôm, Ông Trương Vĩnh Trọn (Thứ 4 từ phải sang) 

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội chủ nghĩa Việt Nam

 

Trong công tác tổ chức, 6 tháng qua Hội đã kết nạp thêm 7 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 493; đồng thời củng cố Ban Chấp hành Chi hội cầu đường huyện Bình Đại. Bên cạnh đó, thường trực Hội đã có nhiều cuộc làm việc với các chi hội để trao đổi tình hình hoạt động và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tư vấn, vận đông, phối hợp, quản lý xây dựng các cầu, lộ từ thiện do các mạnh thường quân trong và ngoài nước tài trợ.

 

Hoạt động tư vấn cầu, đường được thực hiện tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm Tư vấn Cầu đường trực thuộc Hội đã ký kết hợp đồng khảo sát, lập dự án, thiết kế - dự toán, giám sát, thí nghiệm kiểm định cho 35 công trình giao thông, với tổng trị giá hợp đồng trên 2,8 tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm Tư vấn cầu đường và Chi hội Cầu đường các huyện, thành phố đã tích cực phối hợp cùng với ban, ngành trong việc hỗ trợ các xã lập hồ sơ thiết kế - dự toán, thẩm tra, giám sát xây dựng các công trình GTNT. Chi hội các huyện và Trung tâm Tư vấn cầu đường đã hỗ trợ lập hồ sơ cho 80 cây cầu, 8 km đường nông thôn với tổng giá trị chi phí tư vấn trên 01 tỷ đồng, nhưng không thu tiền, nhằm góp phần cùng với nhân dân xây cầu, đường nông thôn.

 

Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng GTNT tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Hội đã vận động xây dựng được 99 cây cầu, 26 đoạn lộ (dài 10.927 mét), tổng giá trị hơn 34,6 tỷ đồng. Trong đó, mạnh thường quân hỗ trợ hơn 23,6 tỷ đồng, đối ứng của huyện, xã và nhân dân đóng góp 11 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động.

 

Công tác bảo trì GTNT được tiếp tục phát huy, nhất là duy tu, bảo dưỡng cầu cáp treo, nhằm đảm bảo an toàn cho sự đi lại của nhân dân. Trong 6 tháng qua, Hội đã vận động kinh phí trên 100 triệu đồng làm "vốn mồi", cùng sự đóng góp của nhân dân trên 03 tỷ đồng sửa chữa và bảo trì 02 cầu và 03 km lộ.

 

Nhờ có hồ sơ thiết kế cụ thể, các công trình cầu, đường từ thiện ở nông thôn được xây dựng chắc, đẹp, giá thành thấp, từ đó nhà tài trợ và nhân dân đều rất phấn khởi. Chính vì vậy, Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng GTNT được thuận lợi, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân địa phương hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng xã nông thôn mới.

 

Bên cạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ xây dựng cầu, đường nông thôn, Hội KHKT Cầu đường còn tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Cụ thể, 6 tháng qua, Hội đã vận động các nhà tài trợ trao tặng 3.000 quyển tập, 130 phần quà và 10 suất học bổng cho học sinh nghèo trị giá 17,6 triệu đồng, 500 phần quà cho người nghèo trị giá 15 triệu đồng và 01 căn nhà tình thương trị giá 40 triệu đồng.

 

Trong 6 tháng cuối năm 2017, Hội KHKT Cầu đường tỉnh tiếp tục phát huy Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng GTNT. Giải pháp đề ra là phấn đấu dựa vào quy hoạch của từng xã theo tiêu chí nông thôn mới, để có thể hỗ trợ vận động xây dựng cầu, đường kết hợp với bảo trì GTNT. Để thực hiện tốt giải pháp đã đề ra, Hội và các chi hội sẽ phối hợp với chính quyền huyện, xã rà soát các cầu cần xây dựng để hỗ trợ tư vấn, vận động đóng góp tiền của, vật chất và công sức; củng cố và phát triển các tổ nòng cốt, hướng dẫn địa phương rà soát, lập kế hoạch bảo trì GTNT.

 

Bên cạnh đó, Hội sẽ tích cực tham gia các cuộc hội thảo, ứng dụng những tiến bộ KHKT nhằm nâng cao khả năng thực hiện một số công trình có quy mô và kỹ thuật phức tạp hơn. Đồng thời, Hội sẽ tiếp tục kết nạp thêm hội viên mới, những người có tâm huyết với ngành cầu, đường; tiếp tục củng cố các chi hội luôn vững mạnh để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Hội KHKT Cầu đường tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2016-2021 đã đề ra.GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH