CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

HỘI KHKT CẦU ĐƯỜNG BẾN TRE NIỀM TỰ HÀO CỦA CHÚNG TA

2015/12/30 9:47 - NGÔ ĐỨC NGUYÊN

Hội KHKT Cầu đường Bến Tre (Hội) là tổ chức hội đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là một trong các hội thành viên lâu năm nhất của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu, hoạt động của Hội đã gắn liền với Chương trình vận động tài trợ xây dựng giao thông nông thôn, đã hội tụ, thu hút được những tấm lòng vàng trong và ngoài nước, tổ chức thực hiện Chương trình này đạt được những thành tích hết sức đáng khâm phục và kính nể.


Với thành tích đặc biệt xuất sắc của Hội liên tục trong nhiều năm, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, ông Trịnh Văn Y đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLĐ trên cương vị Chủ tịch Hội. Đó là điều rất quý và đáng tự hào đối với Hội KHKT Cầu đường Việt Nam vì Ông là một trong ba AHLĐ thời kỳ đổi mới của hệ thống Liên hiệp các Hội KH và KT Việt Nam, là một trong 4 AHLĐ thời kỳ 2001 - 2010 của toàn ngành GTVT.

 

Nhớ lại, dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Chủ tịch Hội-AHLĐ Trịnh Văn Y đã được Trung ương mời tham gia Chương trình “Thăng Long - Hồn thiêng sông núi” trong Đoàn 1.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng tiêu biểu của cả nước về dự Đại lễ tại Hà Nội (10/2010). Lần ấy, AHLĐ Trịnh Văn Y đã mang theo hành trang là thành tích cao quý và có ý nghĩa của Hội KHKT Cầu đường Bến Tre về phát triển giao thông nông thôn với con số kỳ diệu là 1.000 cây cầu và hàng trăm km đường mà Hội đã vận động và tổ chức thực hiện từ năm 2003 cho quê hương Đồng Khởi anh hùng và bất khuất.

 

Hội KHKT Cầu đường Bến Tre là Hội thành viên tiêu biểu nhất của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam, cũng là Hội thành viên được Nhà nước khen thưởng ở mức cao nhất trong 90 tổ chức thành viên thuộc Hội KHKT Cầu đường Việt Nam. Đó là Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2010) và Cờ thi đua Chính phủ (năm 2012). Điều đáng quý và trân trọng là số tiền được các cấp khen thưởng, được các tổ chức, cá nhân quý mến tặng Hội và với hơn 200 triệu đồng thu được từ công tác khảo sát, lập hồ sơ thiết kế cầu đường, Hội đã dành ra để làm được 15 cây cầu cho các địa phương nghèo trong tỉnh.

 

Qua gần 3 nhiệm kỳ hoạt động, Hội KHKT Cầu đường Bến Tre đã tập hợp được các cán bộ nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, từ đó mà đoàn kết, huy động sức mạnh của các tổ chức thành viên, lấy nhiệm vụ chính trị của địa phương là xây dựng nông thôn mới làm nhiệm vụ trung tâm của mình, nên ngày càng thu hút được nhiều cán bộ lãnh đạo tham gia và phát triển tổ chức hội đến các huyện thị, khẳng định vai trò, vị thế và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội.

 

Cũng từ đó và với cách làm công khai, minh bạch, Hội đã quy tụ được các nhà hảo tâm trong nước và quốc tế tài trợ liên tục, nhiều năm cùng với sự đóng góp của người dân xây cầu, làm đường mà nhiều tờ báo ở Trung ương, địa phương đã phản ảnh phong phú, cụ thể. Đồng thời, Hội đã thực hiện được sự trân trọng và biết ơn đối với các nhà tài trợ như đã đề nghị và được cấp trên tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Toni Ruttimann - người Thụy Sỹ, về Dự án 48 cầu cáp treo; Huân chương Lao động hạng Ba cho Hòa thượng Thích Như Niệm, trụ trì chùa Pháp Hoa, quận Phú Nhuận, TP HCM đã vận động phật tử hỗ trợ cho Bến Tre xây dựng trên 100 cây cầu bê tông; Huy chương Hữu nghị cho ông Schmitz – Chủ tịch Quỹ W.P.Schmitz (CHLB Đức) về Dự án 191 cầu bê tông và Bộ GTVT tặng hàng trăm Huy chương (nay là Kỷ niệm chương) “Vì sự nghiệp GTVT” cho những người có công phát triển giao thông nông thôn. Các công trình cầu, đường khi hoàn thành đều được tổ chức gắn biển mang tên Nhà tài trợ.

 

Qua gần 15 năm hoạt động của Hội, về tổ chức từ 43 hội viên năm 2001, đến nay đã có 450 hội viên sinh hoạt trong 15 chi hội, đặc biệt trong đó có 9 chi hội ở các huyện và thành phố. Hội có Trung tâm Tư vấn cầu đường với hơn 30 kỹ sư, cán bộ hoạt động hiệu quả, tích lũy mua sắm tài sản được trên 5 tỷ đồng, uy tín và năng lực ngày càng cao. Thành quả tổng quát và nổi bật nhất của Hội là thực hiện Chương trình vận động hỗ trợ phát triển giao thông nông thôn từ năm 2003 đến tháng 6/2015 đã tổ chức vận động, xây dựng đưa vào sử dụng 1700 cây cầu và 230 km đường bê tông và nhựa, xóa “cầu khỉ”, cầu tạm, bến đò ngang, đóng góp tích cực cho an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới với trên 1,3 triệu người dân được hưởng lợi. Hội còn vận động hỗ trợ xây dựng 6 trường tiểu học và mẫu giáo, 22 căn nhà tình nghĩa và tình thương, tặng trên một vạn phần quà cho học sinh và hộ nghèo... Kết quả và cách làm của Hội KHKT Cầu đường Bến Tre đã được báo cáo tại nhiều hội nghị của Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam, của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam và đã lan tỏa, phát huy đến nhiều tỉnh bạn như Bạc Liêu, Trà Vinh, Đồng Tháp...

 

Một điều không thể không nhắc đến đó vai trò, sự gương mẫu, lời nói đi đôi với việc làm của người đứng đầu, Chủ tịch Trịnh Văn Y (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre), một trong những người sáng lập và là người Anh cả của Hội KHKT Cầu đường Bến Tre. Cho đến gần đây tôi mới được biết, riêng bản thân ông Trịnh Văn Y đã góp 500m2 đường và bỏ tiền cá nhân ra để xây dựng được 3 cây cầu, thiết thực thúc đẩy việc thực hiện chương trình xây dựng GTNT và nêu gương sáng về hành động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

 

AHLĐ Trịnh Văn Y - người đại diện tiêu biểu của Hội KHKT Cầu đường Bến Tre đã được Trung ương Hội KHKT Cầu đường Việt Nam tôn vinh là “Nhà KHKT và quản lý cầu đường tiêu biểu” (12/2007), tiếp đó được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (2014) và gần đây theo đề nghị của TW Hội KHKT Cầu đường Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH và KT Việt Nam đã tôn vinh Ông là một trong số 51 Trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu của các Hội ngành toàn quốc năm 2015. Hội KHKT Cầu đường Bến Tre xứng đáng là niềm tự hào của Hội KHKT Cầu đường Việt Nam.GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH