CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Số 25, Tập thể Sư 361, ngõ 35 Nguyễn Bá Khoản Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 0818547216
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Anh hùng ngành Giao thông vận tải Trịnh Văn Y góp phần làm rạng danh quê hương anh hùng

2018/7/6 8:38 - Nguồn: HCĐ Bến Tre

Là 1 trong 7 cá nhân điển hình tiên tiến của tỉnh Bến Tre, và là 1 trong 70 gương điển hình tiên tiến của cả nước được tuyên dương (trong 700 đại biểu) tại lễ kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) vừa diễn ra tại Hà Nội, anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Trịnh Văn Y - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) Cầu đường Bến Tre đã làm rạng danh quê hương Đồng khởi anh hùng.Ông Trịnh Văn Y (thứ 6 từ phải sang) là 1 trong 70 gương điển hình tiên tiến vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hoa biểu dương, tôn vinh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
 
Sinh ra và lớn lên trên vùng căn cứ của cách mạng trong thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước - xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm, mặc dù là con một trong gia đình, nhưng ông Trịnh Văn Y (tên thường gọi Trịnh Mai Sơn) đã sớm giác ngộ và tham gia cách mạng từ năm 18 tuổi (1960), với nhiệm vụ đầu tiên là du kích ấp. Hơn 40 năm, trải qua nhiều nhiệm vụ, cương vị khác nhau, từ du kích đến Bí thư Chi bộ ấp, Bí thư Đảng ủy đầu tiên của xã Lương Phú, rồi Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm và hơn 10 năm là Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Trịnh Văn Y đã lập nhiều chiến công oanh liệt trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như nhiều thành tích nổi bậc thời kỳ bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước.
 
Đặc biệt, dù được chính sách nhà nước cho nghỉ hưu từ năm 2001, nhưng ông Trịnh Văn Y luôn cảm thấy mình còn nợ ân tình với dân, thấu hiểu được nhiều khó khăn của người dân trong tỉnh, nhất là vùng nông thôn sâu, xa trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế, bỡi điều kiện giao thông chia cắt, sông rạch chằn chịt với nhiều ốc đảo lớn, nhỏ, ông đã đề xuất lãnh đạo tỉnh và đứng ra sáng lập Hội KHKT Cầu đường tỉnh Bến Tre. Nhằm hiện thực hóa nỗi trăn trở phải làm gì để giúp người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng, các em học sinh đến trường suông sẻ, an toàn và thực hiện tâm quyết còn sức thì còn phục vụ nhân dân, từ năm 2002, đặc biệt là khi có Chương trình vận động hỗ trợ giao thông nông thôn (2003), ông cùng với Hội KHKT Cầu đường tỉnh đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân từ thiện, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài nước, hỗ trợ tài chính để thực hiện hàng ngàn công trình cầu, đường nông thôn. Từ đó, Hội KHKT Cầu đường tỉnh dưới sự lãnh đạo, điều hành của ông đã lớn mạnh theo thời gian. Khi mới thành lập chỉ có 43 Hội viên, đến nay, tổng số Hội viên gần 500 người.
 

Đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (tham quan cây đa Tân Trào)
 
Theo thống kê, suốt 17 năm qua, ông Trịnh Văn Y cùng Hội KHKT Cầu đường tỉnh đã vận động trên 500 tỷ đồng, xây dựng trên 2.000 cây cầu bê tông, 3 cống lớn, trên 275km đường giao thông nông thôn ở khắp các địa phương, xây dựng 30 căn nhà tình nghĩa, tình thương, góp phần cùng tỉnh nhà cơ bản xóa cầu khỉ, cầu tạm và xây dựng thàng công 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, ông đã lãnh đạo Hội KHKT Cầu đường tỉnh tư vấn kỹ thuật, vận động kinh phí hỗ trợ các tỉnh: Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bình Dương, Bình Phước, Ninh Bình, Thanh Hòa, Hà Nội xây dựng gần 200 công trình cầu, đường.  
 
Từ đó, khi nhắc đến ông Trịnh Văn Y, người ta đều biết ngay đến nhiều tên gọi đầy thân thương và trìu mến mà người dân Bến Tre dành cho ông như Chú Hai Mai Sơn, ông Hai Cầu Đường, là ông lão đã ngoài 70 nhưng rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn và gần gũi. Ông luôn sẳn sàng đi khắp các vùng quê hẻo lánh để khảo sát, vận động kinh phí xây dựng từng công trình giao thông cho địa phương, làm thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn, góp phần cải thiện đáng kể đời sống kinh tế của người dân.
 

Ông Trịnh Văn Y vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng ảnh Bác Hồ tại lễ vinh danh “Vinh Quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới”
 
Với những đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước, ông Trịnh Văn Y đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, như Huân chương kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh; Đặc biệt năm 2009, ông vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; và năm 2017, ông được hội đồng bình chọn cấp Trung ương vinh danh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới".
 

Ông Trịnh văn Y ghi sổ lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ - An toàn khu, Định Hóa - Thái Nguyên. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
 
Hiện nay, dù ở tuổi "Thất thập cổ lai hy", nhưng ông Trịnh Văn Y vẫn chưa cho phép mình nghỉ ngơi, ông đã tiếp tục tái cử và được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường tỉnh nhiệm kỳ IV (2016 - 2021), để tiếp tục theo đuổi, thực hiện chương trình vận động hỗ trợ xây dựng giao thông nông thôn, xây dựng thêm những cây cầu, những tuyến đường, tạo sự thuận tiện, an toàn cho học sinh đến trường, nhân dân đi lại, sinh hoạt, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống, góp phần quan trọng trong thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. "Tôi vẫn làm công việc này đến khi nào không còn sức đi được nữa mới thôi" - ông Hai Cầu Đường tâm quyết.
 

 GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH