CHUYÊN MỤC CHÍNH

TẠP CHÍ
CẦU ĐƯỜNG VIỆT NAM

Tòa soạn: Toà nhà 3 tầng - Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ô D20 Tôn Thất Thuyết 
Cầu Giấy - Hà Nội

Tel: 04.3942.6573
Email: cauduong308@gmail.com

TBT: T.S Nguyễn Văn Nhân
PTBT: Ngô Đức Hành

Đại hội nhiệm kỳ IV Hội KHKT Cầu đường Cục Quản lý đường bộ II

2016/11/29 11:24 - Tin & ảnh: Ths. Đào Văn Minh

Ngày 18 tháng 11 năm 2016, tại thành phố Vinh, Nghệ An, Hội KHKT Cầu Đường Cục QLĐB II đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (2016 – 2021). Tham dự đại hội có ông Lê Ngọc Minh, Cục trưởng, Chủ tịch Hội KHKT Cầu Đường Cục QLĐB II cùng toàn thể các ủy viên ban chấp hành nhiệm kỳ III và các đại biểu từ các Chi cục, các doanh nghiệp. PGS TS Tống Trần Tùng, Phó chủ tịch Hội, thay mặt Chủ tịch Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam đã tham dự đại hội.Ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Hội KHKTCĐ Cục QLĐB II phát biểu khai mạc
 
Sau phát biểu khai mạc của ông Lê Ngọc Minh, thay mặt Ban chấp hành, ông Đào Văn Minh đã đọc báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ III (2011-2016) và phương hướng nhiệm vụ  nhiệm kỳ IV (2016-2021). Thành quả nổi bật của Hội KHKT Cầu Đường Cục QLĐBII trong nhiệm kỳ vừa qua  được báo cáo nhấn mạnh là đã tập hợp và đoàn kết được các chuyên gia lão thành, các cán bộ quản lý, các cán bộ KHCN cùng phát huy tiềm năng trí tuệ để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ quản lý bảo trì khai thác hệ thống cầu đường bộ trên địa bàn do Khu QLĐB IV trước đây và nay là Cục QLĐB II quản lý. Thành quả đó được  thể hiện rõ nhất trong việc Công ty TNHH MTV Tư vấn  Xây dựng Công trình giao thông trực thuộc Hội đã nghiên cứu ứng dụng tin học thành công vào việc lập chương trình “Sổ tay quản lý đường bộ”  nhằm số hóa việc xây dựng hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, lưu trữ hồ sơ, tra cứu thuận tiện nhanh chóng, phục vụ thiết thực nhu cầu quản lý đường bộ của Cục QLĐB II. Chương trình đã được xây dựng với 383 tiêu chí của 20 nhóm tiêu chí quản lý như mặt đường, nền đường, đường cong nằm, đường cong đứng, cống, cầu, hầm, nút giao, hệ thống thoát nước, cọc tiêu biển báo, an toàn giao thông...
 
Chương trình đã được tập huấn, chuyển giao công nghệ cho tất cả các Chi cục QLĐB và các Công ty có hợp đồng bảo trì đường bộ với Cục QLĐB II. Kể từ tháng 10 năm 2015, Cục QLĐB II đã có công văn yêu cầu nhiệm vụ cập nhật dữ liệu vào chương trình này là nhiệm vụ bắt buộc đối với các đơn vị nêu trên và là một trong những tiêu chí nghiệm thu hàng tháng hàng quý.... Chương trình còn được bổ sung các tiện ích  như “Vẽ bình đồ duỗi thẳng các quốc lộ”; “Xem bình đồ từng ki lô mét”, “Thống kê tài sản đường bộ cho từng ki-lô-met, từng đoạn của Hạt quản lý cho đến tổng hợp toàn tuyến”... Chương trình đã giải quyết tương đối hoàn chỉnh các khâu từ tra cứu, vẽ, sửa chữa, in bình đồ từng đoạn tuyến... phục vụ kịp thời và nhanh chóng công tác kiểm tra, quản lý. Quá trình triển khai áp dụng chương trình đã thu hút được sự tham gia của các chuyên gia kỹ thuật của các phòng nghiệp vụ của Cục, của 6 Chi cục  và 10 Công ty có hợp dồng bảo trì đường bộ liên quan. 
       
   
Ông Đào Văn Minh, PCT  Hội KHKT Cầu Đường Cục QLĐB II đọc báo cáo tổng kết
 
Ông Đoàn Quang Thụ, Trưởng ban KHCN, thay mặt Ban chủ nhiệm đề tài trong phát biểu tham luận của mình đã nêu rõ và cụ thể hơn đánh giá tổng quát kết quả ứng dụng chương trình trong công  tác quản lý bảo trì  đường  bộ của Cục trong thời gian qua.
 
Thông qua hoạt động nghiên cứu KHCN, Tư vấn... do các thành viên của Hội tham gia cùng Công ty TNHH MTV Tư vấn  Xây dựng Công trình giao thông trực thuộc Hội, 25% lợi nhuận của Công ty này trích nộp Hội đã đảm bảo được chi phí trang trải cho các hoạt động  thường xuyên  của Hội như hội thảo, họp hành, đóng hội phí hàng năm cho Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam.... và miễn Hội phí cho tất  cả các Hội viên. Một nét rất đặc trưng của Hội KHKT Cầu Đường Cục QLĐB II là trong quá trình  triển khai ứng dụng kết quả đề tài KHCN cho các đơn vị thành viên bao gồm việc hướng dẫn, chuyển giao công nghệ, bảo hành chương trình... đều theo nguyên tắc phi lợi nhuận, không thu bất kỳ khoản phí nào, tạo không khí hợp tác giữa Hội và các đơn vị.  
                  

PGS TS Tống Trần Tùng, Phó Chủ tịch Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam phát biểu
 
PGS. TS. Tống Trần Tùng, Phó Chủ tịch Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam đã chuyển lời chúc mừng đại hội của ông Ngô Thịnh Đức, Chủ tịch Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam và phát biểu đánh giá cao những thành quả đạt được của Hội KHKT Cầu Đường Cục QLĐB II trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt là những thành quả trong nghiên cứu KHCN và triển khai áp dụng thành công các kết quả nghiên cứu này. PGS TS Tống Trần Tùng  đã thông báo với đại hội những chương trình hoạt  động đang được triển khai hiện nay của Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam như chương trình nghiên cứu các công nghệ mới, vật liệu mới trong xây dựng đường bộ, nghiên cứu biên soạn các tiêu chuẩn mới, chương trình tập huấn các tiêu chuẩn, kỹ thuật, công nghệ và vật liệu mới, triển khai công tác cấp Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho hội viên có nhu cầu theo Thông tư số 17/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, đặc biêt là công tác chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội KHKT Cầu đường Việt Nam vào năm 2017 sắp tới và đề nghị Hội KHKT Cầu Đường Cục QLĐB II liên lạc thường xuyên với Trung ương Hội, chia sẻ kịp thời các kinh nghiệm hoạt động Hội thông qua việc cung cấp thông tin, viết tin, bài cho trang thông tin điện tử của Trung ương Hội và Tạp chí Cầu Đường Việt Nam. 
          

Ban Thường vụ Hội KHKT Cầu Đường Cục QLĐB II nhiệm kỳ 2016 - 2021
   
Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ IV gồm 38 Ủy viên do ông Lê Ngọc Minh làm Chủ tịch, ông Đào Văn Minh làm Phó Chủ tịch thường trực cùng các Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Khương; Nguyễn Văn Mạn và ông Hoàng Hiền, Phó Chủ tịch kiêm Chánh văn phòng, ông Hồ Văn Sự làm Trưởng ban kiểm tra.
 
Ông Lê Ngọc Minh thay mặt Đại hội đã phát  biểu tổng kết và bày tỏ nguyện vọng các cơ quan quản lý cấp trên cần tạo hành lang pháp lý cho việc lưu trữ hồ sơ các công trình xây dựng giao thông nói chung và cầu đường nói riêng bằng biện pháp số hóa  và nhân rộng việc sử dụng chương trình “Sổ tay quản lí đường bộ” trong toàn ngành.   
 
Đại hội đã bế mạc trong không khí chan hòa, đoàn kết, gắn bó trong hoạt động của Hội nghề nghiệp và chia sẻ chuyên môn cũng như tình cảm trong cuộc sống./.  
 

 GỬI Ý KIẾN


VIDEO CLIP
Xem thêm >>
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH